in

Các nhà khoa học tìm ra cách duy trì an ninh mạng của thiết bị điện tử trên xe

Các chuyên gia từ Đại học Bách khoa Peter Đại đế St.Petersburg (SPbPU) đã cải tiến cơ chế hệ thống an ninh mạng, dựa trên ECU (Đơn vị điều khiển điện tử) trên các phương tiện hiện đại. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Nonlinear Phenomena in Complex Systems.

Hệ thống giao thông đường bộ hiện đại là hệ thống vật lý mạng phức tạp. Các thiết bị điện tử trên ô tô có một số vấn đề về bảo mật, các giải pháp gặp khó khăn do khả năng tính toán hạn chế của một số ECU và các yêu cầu nghiêm ngặt về tốc độ, bao gồm cả tốc độ truyền dữ liệu. Hầu hết các bài báo khoa học đều chia mạng nội bộ của xe cơ giới thành nhiều miền tùy theo mục đích của nó.

“Sự khác biệt này phù hợp để giải quyết các vấn đề tương đối đơn giản, không yêu cầu cấu hình linh hoạt. Chúng tôi phân chia các miền không theo mục đích dự định của chúng mà theo mức độ toàn vẹn của chúng, một chỉ số đặc trưng cho tính nhạy cảm của từng đơn vị điện tử cụ thể đối với tác động mạng và tác hại tiềm ẩn do sự gián đoạn hoạt động của nó. Nhóm khoa học của chúng tôi đã phát triển một mô hình mô phỏng tự động nhóm các bộ phận điều khiển của hệ thống trên xe và chia nó thành các miền; do đó, vi phạm an ninh không dẫn đến hậu quả tiêu cực. Cách tiếp cận này có tính mô-đun và khả năng mở rộng cao. Nó không áp đặt các hạn chế về tài nguyên máy tính và cũng giảm thiểu sự dư thừa của các biện pháp bảo mật được áp dụng,” ghi chú của Evgeniy Pavlenko, Phó Giáo sư tại Viện An ninh mạng và Bảo vệ Dữ liệu SPbPU.

Các chuyên gia đề cập rằng đây là một sự phát triển độc đáo và các hệ thống an toàn như vậy không được thực hiện trên xe. Evgeny Pavlenko cho biết thêm rằng trong các hệ thống an ninh hiện đại, mô hình của kẻ xâm nhập thực tế không tính đến việc đưa vào hệ thống điện tử của chính xe và hầu hết các nghiên cứu đều nhằm mục đích ngăn chặn khả năng điều khiển xe từ bên ngoài. Công nghệ phát triển đảm bảo rằng kẻ xâm nhập sẽ không thể đưa vào một số loại thiết bị điện tử để ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định sai lầm về việc điều khiển phương tiện.

Pavlenko cho biết: “Sự phát triển của chúng tôi không yêu cầu các phép tính phức tạp từ các thiết bị điện tử được lắp đặt trên xe. Chúng tôi không thêm các sơ đồ mật mã. Hiện tại, chúng tôi đang ở giai đoạn thảo luận về hệ thống của mình với các nhà sản xuất thiết bị điện tử để phê duyệt thử nghiệm”.

Peter the Great St. Petersburg Polytechnic University/Techxplore

E. Yu. Pavlenko et al. A Model of Multi-Domain Clustering for Local Network in Modern Vehicles, Nonlinear Phenomena in Complex Systems (2020). DOI: 10.33581/1561-4085-2020-23-3-280-290

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply