in

Công ty công nghệ tự lái Argo AI tạo ra bước đột phá cho LiDAR

Argo AI, công ty công nghệ tự lái do Ford và Volkswagen Group hậu thuẫn, tuyên bố đã vượt qua một trong những thách thức chính kìm hãm việc triển khai ô tô không người lái: nhìn và xác định chính xác các vật thể ở khoảng cách xa.

Tuần trước, công ty này đã công bố cảm biến lidar của riêng mình, được đặt tên khéo léo là Argo Lidar, công ty cho biết có thể phát hiện và xác định chính xác các vật thể cách xa hơn 1.300 feet, hay hơn khoảng 300 feet so với cảm biến lidar hiện tại – một thứ rất quan trọng đối với việc lái xe trên đường cao tốc. Argo Lidar được cho là chính xác đến mức nó thậm chí có thể xác định chính xác hình vẽ trên tường hoặc phát hiện các vật thể chuyển động nhỏ như động vật giữa thảm thực vật và các vật thể tĩnh.

Hầu hết các nhà sản xuất trong không gian xe tự hành đều dựa vào sự kết hợp của các cảm biến để hướng dẫn ô tô tự lái, với cảm biến chính là camera và lidar. Mặc dù camera hoạt động tốt ở khoảng cách xa, nhưng chúng không hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, chẳng hạn như khi lái xe ban đêm hoặc thời tiết khắc nghiệt. Mặc dù lidar không gặp phải các vấn đề về ánh sáng như camera, nhưng công nghệ này cho đến nay vẫn bị giới hạn bởi phạm vi và độ chính xác của nó.

Bước đột phá quan trọng trong trường hợp của Argo Lidar là một công nghệ được gọi là Geiger-mode, mà Argo AI đã mua lại vào năm 2017 thông qua việc mua lại công ty công nghệ lidar Princeton Lightwave. LiDAR Geiger-mode có thể phát hiện hạt ánh sáng nhỏ nhất — một photon duy nhất — và kết quả là có thể phát hiện vật thể tối nhất. Argo Lidar cũng hoạt động ở bước sóng tương đối cao 1.400 nanomet, điều này cũng giúp cho độ chính xác.

Argo AI đã có các nguyên mẫu thử nghiệm Argo Lidar trên đường công cộng. Thử nghiệm đang diễn ra tại sáu thành phố của Hoa Kỳ, với nhiều địa điểm hơn, bao gồm cả địa điểm đầu tiên ở Châu Âu, sẽ được thêm vào trong năm nay.

Argo AI đang phát triển một hệ thống tự lái hoàn chỉnh bao gồm cả phần mềm và phần cứng. Ford dự kiến sẽ là công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ thương mại sử dụng hệ thống tự lái Argo AI. Dịch vụ này ban đầu dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2021 nhưng đã bị lùi lại đến năm 2022 do đại dịch. VW Group cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ taxi không người lái được hỗ trợ bởi hệ thống tự lái của Argo AI vào năm 2025.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply