in

Đèn cảnh báo trợ lực lái bật sáng có nghĩa là gì?

Đèn cảnh báo hệ thống lái cho bạn biết có sự cố với hệ thống lái trợ lực và sẽ bị vô hiệu hóa cho đến khi được khắc phục.

Bất cứ ai lái chiếc xe có tay lái cơ khí đều biết nó có thể là một bài tập luyện rất kinh khủng. Để làm cho việc lái xe dễ dàng hơn một chút, các nhà sản xuất ô tô đã sử dụng các hệ thống lái trợ lực trong vài thập kỷ nay. Các hệ thống lái trợ lực ban đầu sử dụng bơm thủy lực để di chuyển chất lỏng vào các buồng trong hệ thống lái của bạn. Khi bạn xoay vô lăng với động cơ đang chạy, bơm dầu sẽ lấp đầy dầu với áp suất vào một trong các buồng để giúp bạn xoay bánh xe.

Hệ thống lái trợ lực điện đã bắt đầu chiếm lĩnh vì công nghệ đã trở nên ít tốn kém hơn và điều khiển dễ hàng hơn. Hệ thống lái trợ lực điện không yêu cầu bất kỳ chất lỏng và thường yên tĩnh hơn; vì vậy, ngày càng nhiều nhà sản xuất xe bắt đầu sử dụng chúng. Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển sẽ cho bạn biết khi phát hiện lỗi với hệ thống lái.

Đèn cảnh báo hệ thống lái có ý nghĩa gì

Đèn cảnh báo này có xu hướng có hình dạng của vô lăng, đôi khi có dấu chấm than. Đối với xe ô tô có trợ lực lái điện, đèn có thể là EPS, cho trợ lực lái điện. Dù bằng cách nào, đèn cảnh báo sẽ có màu vàng hoặc đỏ.

Hệ thống lái trợ lực thủy lực: Một lý do phổ biến để đèn cảnh báo chiếu sáng là dầu trợ lực lái thấp. Bạn nên tấp xe vào lề đường nếu bạn thấy đèn này bật và kiểm tra mức chất lỏng ngay lập tức. Xử lý bằng việc thêm dầu trợ lực chính xác và đèn sẽ tắt.

Hãy nhớ rằng mức dầu trợ lực thấp có nghĩa là có sự rò rỉ cần được khắc phục sớm nhất. Đổ thêm dầu sẽ chỉ là một sửa chữa tạm thời cho đến khi không có rò rỉ nữa. Nếu mức dầu không phải là vấn đề, bạn sẽ cần phải được chẩn đoán thêm bởi một kỹ thuật viên và việc sửa chữa có thể sẽ cần thiết. Với đèn bật sáng, bạn sẽ không được hỗ trợ sức mạnh để giúp bạn bẻ lái dễ dàng. Bạn vẫn có thể lái xe, nhưng tay lái sẽ rất khó rẽ, vì vậy bạn sẽ cần phải hết sức cẩn thận khi lái xe.

Hệ thống lái trợ lực điện: Đèn cảnh báo không bật sáng ở mức chất lỏng thấp vì không có chất lỏng nào được sử dụng. Trong thực tế, chỉ cần khởi động lại động cơ đôi khi có thể tắt đèn. Giống như máy tính của bạn ở nhà, những lỗi nhỏ có thể xảy ra khiến máy tính nghĩ rằng có vấn đề thực sự. Thiết lập lại nhanh chóng và máy tính sẽ thấy rằng mọi thứ đang hoạt động như dự định. Nếu đèn cảnh báo này không tắt sau khi khởi động lại, thì vấn đề cần được chẩn đoán thêm. Giống như các hệ thống thủy lực, trợ lực sẽ bị vô hiệu hóa trong thời gian hiện tại và việc điều khiển sẽ khó khăn khi đèn cảnh báo này bật sáng.

Có an toàn khi lái xe với đèn cảnh báo hệ thống lái?

Không. Không có trợ lực, chiếc xe sẽ rất khó điều khiển. Bạn sẽ cần phải thận trọng khi lái xe, vì vậy tốt nhất là không nên sử dụng xe trong lúc này nếu bạn có thể tránh được. Nếu không, việc thiếu trợ giúp lái có thể khiến bạn va chạm.

Thay thế dầu lái trợ lực của bạn theo định kỳ sẽ giúp giữ cho hệ thống lái của bạn ở trạng thái tốt nhất. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào với hệ thống lái trợ lực của bạn, các kỹ thuật viên sẽ có thể giúp bạn xác định và khắc phục bất kỳ vấn đề nào.

Bạn nghĩ sao?

369 Points
Upvote Downvote

Leave a Reply