in

Elon Musk cho biết rằng Tesla Autopilot hoàn toàn tự động đã sẵn sàng

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã chia sẻ thông tin rằng công ty của ông đang chuẩn bị phiên bản thứ chín của hệ thống tự lái hoàn toàn (FSD) beta. Phần mềm này nhằm cho phép các mẫu xe của nhà sản xuất ô tô Mỹ lái xe từ điểm A đến điểm B mà không cần sự can thiệp của tài xế.

Xe Tesla hiện có mức độ tự hành cấp độ hai, bao gồm kiểm soát hành trình thích ứng và căn giữa làn đường như các mẫu xe khác, nhưng mục tiêu của công ty là phần mềm thế hệ thứ năm cuối cùng sẽ cho phép chủ xe ngủ hoặc đọc sách trên đường đi làm.

Chúng ta có thể mong đợi rằng Musk sẽ hơi dè dặt trong những tuyên bố của mình đối với các hệ thống này vì internet đầy rẫy những hình ảnh về việc Tesla với hệ thống lái tự động gây ra những vụ tai nạn nhiều nơi. Điều thú vị nhất là phần mềm mới sẽ ngừng sử dụng cảm biến radar và sẽ chỉ dựa vào thông tin từ camera. Điều đó thật bất ngờ vì việc thiếu radar được cho là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của hệ thống lái tự động đặc biệt ngoạn mục này. Ngoài ra, Tesla đã quyết định loại bỏ hoàn toàn cảm biến radar khỏi sản xuất, đồng nghĩa với việc nó sẽ không được sử dụng kể cả như một phương tiện dự phòng. Đây là một sự tương phản rất lớn so với các hệ thống hỗ trợ lái xe đơn giản hơn khác dựa vào radar ở dạng này hay dạng khác.

Do đó, FSD được cho là hoạt động tốt hơn nếu thời tiết xấu đi. Rẽ trái không được bảo vệ là một trong những thiếu sót mà FSD Beta cần cải thiện. Nhưng đồng thời, hoạt động lái tự động đã gây ấn tượng với các chuyên gia trong quá trình thử nghiệm.

Tesla đã giới thiệu mô-đun Tự lái hoàn toàn vào năm 2019 và giới thiệu phiên bản beta nửa năm trước. Và hiện tại, theo một số báo cáo, nó đang được lắp đặt trên tất cả các xe của hãng. Ngay bây giờ, gói phần mềm này được sử dụng bởi một nhóm nhỏ những người thử nghiệm công khai.

Trở lại vào tháng 11, Sở Giao thông Vận tải California đã hỏi công ty về việc thử nghiệm diễn ra như thế nào và triển vọng của nó là gì. Đáp lại, công ty đã gửi một số thư giải thích rằng ở giai đoạn thử nghiệm beta, chức năng của hệ thống bị hạn chế. Ví dụ, nó không thể nhận ra các vật thể tĩnh và các phương tiện khẩn cấp, không thể điều hướng các giao lộ lớn với giao thông không được kiểm soát và những con đường không có trên bản đồ.

Hiện tại, Tesla đang mở rộng số lượng người thử nghiệm FSD beta, với 2000 thiết bị hiện đang được sử dụng. Các chủ sở hữu Tesla sẽ sớm có thể tự mình thử nghiệm FSD Beta nếu họ muốn.

Bạn nghĩ sao?

370 Points
Upvote Downvote

Bình luận

Leave a Reply