in , ,

Elon Musk: Tesla Model S và Model X Stalkless để “đoán” hướng lái xe dựa trên ngữ cảnh

Tesla đã công bố các phiên bản cập nhật của Model S và Model X vào cuối tháng trước, và có rất nhiều điều bất ngờ.

Có lẽ một trong những điều lớn nhất là vô lăng mới có thiết kế giống như tay điều khiển máy bay hơn là vô lăng truyền thống – và hoàn toàn không có bất kỳ cuống nào (Stalkless). Không có cuống, cần điều khiển cho các chỉ số hoặc thay đổi số.

Được gợi ý bởi một câu hỏi trên Twitter, CEO Tesla Elon Musk đã cung cấp một số manh mối về cách thức hoạt động của các bộ điều khiển mới của Model S và Model X cập nhật.

Ông cho biết chiếc xe có thể dự đoán những gì cần làm dựa trên ngữ cảnh, cũng như dữ liệu điều hướng và cảm nhận những chướng ngại vật xung quanh nó.

Ông cũng xác nhận rằng có điều khiển bằng tay trên màn hình trung tâm. Bạn sẽ nhận thấy có một biểu tượng phương tiện mới ở góc trên cùng bên trái của màn hình, có thể dùng để chọn số. Bạn có thể sẽ phải sử dụng điều này để ban đầu đưa xe đi.

2021 TeslaModel S

Có vẻ như các chỉ số có thể được chọn bằng cách sử dụng bóng điều khiển bên trái trên vô lăng. Bạn sẽ nhận thấy các tín hiệu mũi tên trái và phải ngay bên cạnh nó.

Trong một bài đăng thứ hai, Musk nói rằng sau khi bạn đã quen với hệ thống mới, sẽ “rất khó chịu” khi quay lại các điều khiển truyền thống.

Liệu hệ thống có hoàn hảo hay không vẫn còn cần được xem xét, mặc dù chúng ta sẽ không tin tưởng vào nó với những gì trong quá khứ của Tesla với các hệ thống tự động. Có khả năng cũng có một số cấp độ máy học liên quan, vì vậy có thể hệ thống sẽ cải thiện theo thời gian.

Hệ thống điều khiển mới là một bước tiến nữa trên con đường hướng tới những chiếc xe tự lái hoàn toàn, điều mà Tesla hứa hẹn. Ngay từ năm 2016, công ty đã công bố Tesla Network, đây sẽ là mạng lưới taxi tự lái, nơi các chủ sở hữu Tesla sẽ có thể cung cấp xe của họ khi họ không sử dụng xe, tạo ra một nguồn thu nhập tiềm năng cho cả Tesla và chủ sở hữu.

2021 TeslaModel X

Một tương lai như vậy có lẽ không còn xa. Vào mùa thu năm ngoái, Tesla đã bổ sung chức năng mới cho một số ít chủ sở hữu có xe được trang bị tính năng hỗ trợ lái xe hoàn toàn tự lái (Full Self-Driving – FSD). Chức năng mới cho phép các phương tiện tự động xử lý các ngã rẽ trong môi trường đô thị, kể cả tại các giao lộ bốn chiều. Chức năng này vẫn ở chế độ “beta” nhưng cuối cùng sẽ được triển khai cho tất cả các chủ sở hữu FSD, Tesla cho biết.

Đối với những người vẫn thích lái xe, các bản cập nhật mới nhất cho Model S và Model X cũng bao gồm tùy chọn Plaid đã được chờ đợi từ lâu. Đây là hệ thống truyền động ba động cơ mới cung cấp hơn 1.000 mã lực trên cả hai xe và hơn 1.100 mã lực ở biến thể Model S Plaid+ cao cấp nhất. Theo Tesla, Model S Plaid+ sẽ đạt vận tốc 60 dặm/giờ trong vòng chưa đầy 1,99 giây và đi hết quãng đường 1/4 dặm trong vòng chưa đầy 9 giây, trở thành chiếc xe sản xuất nhanh nhất trong lịch sử.

Bạn nghĩ sao?

376 Points
Upvote Downvote

Bình luận

Leave a Reply