in ,

Hệ thống lấy cảm hứng từ tài xế có thể giúp việc đỗ xe song song tự động dễ tiếp cận hơn

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với lái xe là đỗ xe song song, đó là lý do tại sao hệ thống đỗ xe tự động đang trở thành một tính năng phổ biến trên một số phương tiện. Tuy nhiên, chi phí thiết kế và triển khai các hệ thống chuyên sâu về điện toán như vậy có thể làm tăng đáng kể giá xe, tạo ra rào cản trong việc thêm tính năng này vào nhiều mẫu xe.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển một chiến lược kiểm soát hướng dẫn đỗ xe tự động hiệu quả hơn, bắt chước cách tiếp cận đỗ xe song song thường được sử dụng bởi người lái xe. Phương pháp đỗ xe tự động mới, đơn giản hơn này có khả năng làm giảm tài nguyên tính toán và lưu trữ cần thiết trong xe, điều này có thể dẫn đến chi phí hệ thống thấp hơn và tỷ lệ chấp nhận cao hơn của các nhà sản xuất xe.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên IEEE/CAA Journal of Automatica Sinica, một ấn phẩm chung của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (Institute of Electrical and Electronics Engineers – IEEE) và Hiệp hội Tự động hóa Trung Quốc (Chinese Association of Automation – CAA).

“Chúng tôi đã quan sát cách các sinh viên thường học cách đỗ xe song song trong các trường học lái xe và xác định rằng họ sử dụng quy trình ba bước tương đối đơn giản”, Li Li nói với Khoa Tự động hóa tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc. “Không giống như các cách tiếp cận thông thường đối với đỗ xe tự động, phương pháp mới của chúng tôi tập trung vào việc đơn giản hóa các quy tắc và chiến lược kiểm soát, thay vì thêm các bộ điều khiển phản hồi phức tạp và hệ thống hỗ trợ kỹ thuật.”

Chiến lược kiểm soát hướng dẫn ba bước dựa trên phương pháp đỗ xe song song được dạy trong nhiều lớp học lái xe. Đầu tiên, các tài xế căn chỉnh chiếc xe của họ bên cạnh chiếc xe phía trước chỗ đỗ xe mở. Tiếp theo, các tài xế lùi xe của họ lên trong khi rẽ phải cho đến khi đến một vị trí góc quan trọng. Cuối cùng, các tài xế quay tay lái sang vị trí cứng bên trái và tiếp tục lùi xe cho đến khi đến vị trí đỗ.

“Bằng cách giảm quá trình đỗ xe xuống còn ba bước đơn giản, chúng tôi giới hạn số lượng biến số xuống còn năm, trong đó góc lái và vận tốc tối đa cho phép có thể được xác định trước”, đồng tác giả Lingxi Li, phó giáo sư tại Indiana University-Purdue University in Indianapolis cho biết. “Do đó, chúng tôi có thể tập trung vào việc kiểm soát chỉ ba biến số Điểm khởi đầu, kích thước của không gian đỗ xe mở và vị trí góc quan trọng. Điều này giúp đơn giản hóa rất nhiều việc thiết kế và thực hiện các tài nguyên lập trình và tính toán cho hệ thống đỗ xe.”

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch khám phá các phương pháp khác tích hợp kinh nghiệm lái xe của con người trong các hệ thống thông minh hybrid-augmented cho các ứng dụng xe thông minh trong tương lai.

Techxplore

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply