in ,

Phòng thí nghiệm vệ tinh 5G của Vương quốc Anh cho thử nghiệm xe tự hành

Được hỗ trợ bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và nhà cung cấp viễn thông O2, Phòng thí nghiệm Darwin SatCom sẽ tận dụng cả 5G và truyền thông vệ tinh.

Phòng thí nghiệm Darwin SatCom đã trở thành phòng thí nghiệm thương mại đầu tiên của Vương quốc Anh để thử nghiệm những chiếc xe không người lái. Có trụ sở tại Khuôn viên Khoa học và Đổi mới Harwell ở Oxfordshire, cũng là nơi đặt Trung tâm Ứng dụng Không gian và Viễn thông của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), nó sẽ cho phép các công ty áp dụng các lý thuyết về ô tô tự lái vào thực tế và kiểm tra ý tưởng của họ bằng cách sử dụng các phương tiện được kết nối và tự hành (CAV).

Sử dụng cả 5G và truyền thông vệ tinh, các công ty có thể thử nghiệm các bằng chứng về khái niệm bằng cách sử dụng hai chiếc xe điện hai chỗ ngồi của Renault TWIZY. Công ty viễn thông O2 đã chuyển đổi chúng thành CAV, lắp chúng với cảm biến LiDAR để chúng có thể được điều khiển từ phòng thí nghiệm và điều khiển xung quanh Harwell Campus.

Phòng thí nghiệm về 5G và truyền thông vệ tinh là một phần của Dự án Darwin, được hỗ trợ bởi ESA và O2. Chương trình thử nghiệm kéo dài 4 năm nhằm phát triển công nghệ kết nối thế hệ tiếp theo cho CAV.

Bằng cách cung cấp tín hiệu dữ liệu nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, 5G giải quyết nhiều thách thức kỹ thuật mà ô tô tự lái phải đối mặt. Đặc biệt, 5G có thể giảm thiểu thời gian gửi và nhận thông tin, cắt giảm độ trễ, điều quan trọng đối với sự phát triển của những chiếc xe này.

Renault TWIZY đã được O2 tùy chỉnh để vận hành tự động

So với 4G, 5G có thể giảm độ trễ 20 ms hiện tại xuống còn 1 ms hoặc ít hơn. Độ trễ thấp này và dung lượng cao được cung cấp bởi công nghệ 5G (5G có tốc độ dữ liệu 20 Gb/s trong khi điện thoại di động 4G hoạt động với thông lượng khoảng 1 Gb/s) cho phép các phương tiện truyền tải một lượng lớn dữ liệu — bao gồm cả video 4K— cho các hệ thống dựa trên đám mây.

Các ước tính của ngành cho biết có tới 4 TB mỗi giờ sẽ được gửi đi, giúp tăng cường an toàn đường bộ và giám sát và xử lý luồng giao thông chính xác hơn.

Sử dụng thiết bị 5G do Nokia cung cấp và vệ tinh truyền thông đồng bộ địa lý (GEO) từ nhà điều hành vệ tinh Tây Ban Nha Hispasat, nhóm 5G của O2 có thể theo dõi từ xa trạng thái của TWIZY CAV, bao gồm vị trí, chuyển động và tốc độ của chúng. Một phiên bản digital-twin sẽ được phát tới các màn hình trong phòng thí nghiệm của O2 tại Đại học Glasgow và tại trụ sở chính của công ty ở Slough, Anh.

“Sức mạnh của Phòng thí nghiệm”, Rodrigo Barreto, Trưởng bộ phận Kiến trúc Doanh nghiệp tại Darwin Innovation Group cho biết, “nằm ở việc kết hợp 5G và truyền thông vệ tinh, mở ra khả năng tạo ra các dịch vụ di động có thể rơi trở lại với truyền thông vệ tinh trong các tình huống có 5G không phải lúc nào cũng có sẵn”.

Bộ trưởng Khoa học Vương quốc Anh Amanda Solloway nhận xét: “Phòng thí nghiệm ô tô không người lái đầu tiên của O2 sẽ cho phép các doanh nghiệp sáng tạo nhất của chúng tôi thử nghiệm các công nghệ này và đưa chúng tôi tiến thêm một bước nữa để đưa phương tiện tự lái an toàn trên đường của chúng tôi.”

Cơ sở hạ tầng truyền thông mới sử dụng vệ tinh ở quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) sẽ sớm cung cấp quyền truy cập vào kết nối băng thông rộng cho các cộng đồng, doanh nghiệp và chính phủ bên ngoài mạng 5G. Điều này sẽ đảm bảo rằng các phương tiện tự lái vẫn được kết nối ở những khu vực xa xôi và khó tiếp cận.

OneWeb là công ty truyền thông xây dựng một chòm sao vệ tinh LEO nhằm cung cấp các liên kết vệ tinh băng thông rộng này. Vào ngày 2 tháng 10, Tòa án Phá sản Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York đã xác nhận kế hoạch tổ chức lại Chương 11 của OneWeb, cho phép công ty triển khai chòm sao vệ tinh 650-LEO ban đầu thuộc quyền sở hữu mới của Chính phủ Vương quốc Anh và Bharti Global Limited.

Arianespace phóng vệ tinh cho OneWeb; Lần phóng trở lại của OneWeb sẽ tăng đội bay trên quỹ đạo của nó lên 110 vệ tinh. Dịch vụ thương mại dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới. Các khu vực ban đầu sẽ bao gồm Vương quốc Anh, Alaska, Bắc Âu, Greenland, Iceland, biển Bắc Cực và Canada.

Một trong những bằng chứng về khái niệm đã được thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm Darwin SatCom theo dõi lượng khí thải CO2 của các phương tiện giao thông bằng cách sử dụng cảm biến LiDAR của CAV. Hình ảnh vệ tinh được sử dụng để xem các khu vực mà các phương tiện đang đi qua và giám sát đa dạng sinh học địa phương. Từ dữ liệu này, nhóm Sáng tạo 5G của O2 có thể tính toán mức tiết kiệm khí thải khi đi các tuyến đường khác nhau dựa trên việc thu giữ carbon từ các cây gần đó.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Electronic Design

Years Of Membership

Bình luận

Leave a Reply