in ,

LoveLove LOLLOL OMGOMG WINWIN WTFWTF

Cái nhìn toàn diện về động cơ Toyota 2JZ huyền thoại

Nhà sản xuất Nhật Bản nổi tiếng với việc tạo ra một số động cơ tuyệt vời trong suốt nhiều năm qua, nhưng động cơ nổi bật hơn cả là động cơ 2JZ huyền thoại. Một trong những cỗ máy sáu xi-lanh tốt nhất từng được sản xuất, 2JZ được kết hợp tốt với nhau đến mức, với một vài sửa đổi, nó có thể cung cấp một lượng năng lượng khủng khiếp.

Để hiểu được động cơ này ra đời như thế nào và nó trở nên phổ biến như thế nào, chúng ta hãy cùng xem lại lịch sử của Toyota Supra. Mọi chuyện bắt đầu từ những năm 70 khi Toyota đang muốn chế tạo một chiếc xe có thể sánh ngang với chiếc Z thành công của Nissan.

Họ đã lấy chiếc Celica hiện có, kéo dài nó ra một chút, đặt một động cơ 6 xilanh thẳng hàng từ dòng M dưới mui xe, và gọi nó là Celica Supra hoặc Celica XX ở Nhật Bản.

Toyota Celica Supra MK I

Mặc dù chiếc xe ra mắt vào năm 1978 tương đối thành công, nhưng về mặt doanh số, nó đã không thể tiến gần đến Nissan Z. Tuy nhiên, nó đã đặt nền móng cho dòng Supra sáu xi-lanh.

Chỉ ba năm sau, toàn bộ đội hình Celica đã lột xác hoàn toàn. Bên ngoài được thiết kế lại rất nhiều và Celica Supra thể thao có phiên bản tăng áp của M sáu xi-lanh bắt đầu từ năm 1982.

Tua nhanh đến năm 1986, và Supra thế hệ thứ ba mới được phát hành cuối cùng đã trở thành một mẫu xe riêng biệt, tách khỏi dòng sản phẩm Celica.

Toyota Supra MK III

Chiếc xe thể thao hiện đã sử dụng nền tảng lớn hơn mượn từ Soarer thế hệ thứ hai, giúp các kỹ sư có nhiều không gian hơn để phát triển một mẫu xe hiệu suất cao.

Dưới mui xe, trong số các tùy chọn động cơ khác nhau, Supra có sẵn với các phiên bản lặp lại cuối cùng và được cho là lớn nhất của gia đình M, 7M-GE và 7M-GTE tăng áp, dung tích dịch chuyển lên 3.0 lít (183 cu in).

Năm 1989, các mẫu xe tại thị trường Nhật Bản được trang bị động cơ hoàn toàn mới để thay thế cho dòng M cũ kỹ. Tên mã của nó là 1JZ, tiền thân của cỗ máy huyền thoại. Cùng năm đó, sự phát triển của mô hình thế hệ thứ tư bắt đầu.

Sau 4 năm không ngừng phát triển, mẫu xe huyền thoại A80 Supra chính thức bắt đầu được sản xuất vào năm 1993. So với các phiên bản tiền nhiệm, mẫu xe mới là một kỳ tích về kỹ thuật khi Toyota đã rút hết mọi điểm dừng để tạo ra chiếc xe hiệu suất tối ưu.

Toyota Supra Turbo

Chiếc xe có hai động cơ mới: 2JZ-GE hút khí tự nhiên với công suất 220 mã lực (164 kW) và mô-men xoắn 210 lb-ft (285 Nm), và phiên bản tăng áp kép có tên mã 2JZ-GTE, có khả năng sản sinh ra 276 mã lực (206 kW) và mô-men xoắn 318 lb-ft (431 Nm) trên mẫu xe Nhật Bản.

Các động cơ tăng áp kép ở thị trường châu Âu và Bắc Mỹ được trang bị bộ tăng áp bánh thép nhỏ hơn và kim phun nhiên liệu lớn hơn giúp tăng công suất lên 321 mã lực (Mỹ) và 326 mã lực (châu Âu).

2JZ-GE

Mặc dù 2JZ được dành cho Supra, nhưng nó được phát hành lần đầu tiên trên Toyota Aristo năm 1991, chỉ được bán trên thị trường Nhật Bản.

Động cơ được chế tạo trên một khối boong kín, bằng gang, cực kỳ bền bỉ do có nhiều gân trợ lực. Cho đến ngày nay, nó là một trong những khối động cơ được gia cố nặng nề nhất từng được sản xuất và đó là một trong những lý do chính giải thích cho tiềm năng năng lượng gần như vô hạn của nó.

Nội tại động cơ cũng cực kỳ mạnh mẽ. Ví dụ, trục khuỷu hoàn toàn bằng thép rèn có đối trọng có các ổ trục chính dày, được gia cố (62 mm) và thanh truyền (52 mm). Điều tương tự cũng có thể nói về các thanh truyền, cũng được rèn mặc dù các phiên bản VVT-I hút khí tự nhiên của động cơ có các thanh truyền hơi yếu hơn một chút.

2JZ-GTE

Một số người cũng sẽ nói với bạn rằng các piston của 2JZ cũng được rèn, nhưng thực tế không phải vậy. Tuy nhiên, các piston đúc áp suất cao do Toyota sản xuất cho các động cơ này đã được chế tạo và thử nghiệm tốt đến mức chúng tỏ ra cực kỳ bền bỉ. Một số bộ điều chỉnh cho biết đạt trên 800 mã lực từ động cơ 2JZ được trang bị các piston này.

Cam kép trên đầu xi lanh nhôm sử dụng bốn van trên mỗi xi lanh với tổng số 24. So với khối xilanh, đầu xi lanh không có thiết kế đột phá; thay vào đó, Toyota đã lựa chọn cách bố trí đơn giản nhưng đáng tin cậy: không có bộ nâng van thủy lực, không có cò mổ, chỉ một số gầu và miếng chêm để truyền động van.

Về nạp cưỡng bức, 2JZ-GTE đi kèm với turbo tăng áp kép tuần tự. Một trong số đó đạt được RPM thấp và turbo còn lại tham gia với RPM cao hơn, trong trường hợp này là 4.000 RPM.

Thông thường, loại hệ thống này sử dụng sự kết hợp của một turbo nhỏ hơn và một turbo lớn hơn, nhưng 2JZ-GTE đi kèm với những chiếc giống hệt nhau, dẫn đến việc phân phối công suất và mô-men xoắn tuyến tính và mượt mà đáng kinh ngạc.

Mô-men xoắn không dưới 300 lb-ft (407 Nm) có sẵn từ 1.800 vòng/phút, điều này thật tuyệt vời đối với một động cơ được phát triển vào đầu những năm 90.

Do thỏa thuận giữa các nhà sản xuất ô tô ở Nhật Bản giới hạn công suất ở mức 280 mã lực để giảm thiểu số vụ tai nạn đường bộ xảy ra ở nước này vào thời điểm đó, 2JZ đã hoàn toàn lệch hướng từ nhà máy.

Điều đó đưa chúng ta đến lý do chính tại sao động cơ này lại trở nên phổ biến trong suốt những năm 2000. Một phần là do bộ phim Fast and Furious ban đầu và các trò chơi điện tử như Need for Speed: Underground, những người đam mê xe bắt đầu điều chỉnh những chiếc Supra chạy bằng động cơ 2JZ của họ để có thêm sức mạnh.

Toyota Supra Fast and Furious Replica

Khi làm như vậy, họ phát hiện ra rằng việc tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba công suất của động cơ kỳ diệu này thật dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên.

Công thức khá đơn giản và dễ hiểu: chỉ cần hoán đổi bộ tăng áp kép nhỏ với một cái lớn hơn hoặc thêm một cái vào phiên bản hút khí tự nhiên, sau đó thêm một bộ kim phun nhiên liệu hậu mãi và một bơm nhiên liệu lưu lượng cao, một bộ làm mát trung tâm lớn hơn và một bộ phận phụ trợ. ECU. Kết quả là công suất đạt trên 700 mã lực.

Nếu bạn muốn làm cho quá trình dễ dàng hơn và thậm chí có nhiều sức mạnh hơn, hãy hoán đổi trục cam nhà máy với những trục cam hậu mãi mạnh hơn và lò xo van cứng hơn.

Với những sửa đổi nâng cao liên quan đến một turbo lớn hơn nữa và hoán đổi các bộ phận bên trong chẳng hạn như piston và thanh truyền sang bộ phận được rèn, bạn có thể đạt trên 1.500 mã lực với 2JZ.

Những con số đáng kinh ngạc này chứng minh rằng động cơ này là một điều kỳ diệu của kỹ thuật và đến giờ, bạn có thể đã hiểu tại sao nó lại được ưa chuộng và tại sao nó được coi là động cơ tốt nhất mà Toyota từng chế tạo.

Ngoài ra, bây giờ rõ ràng hơn tại sao những người đam mê thực sự lại thất vọng khi thấy động cơ có nguồn gốc từ BMW trên phiên bản thứ năm của Supra chứ không phải phiên bản hiện đại của động cơ tuyệt vời này.

Vì sự phổ biến rộng rãi này, giá của một động cơ 2JZ đã qua sử dụng hoặc một chiếc Supra thế hệ thứ tư đã tăng chóng mặt trong hai thập kỷ qua.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply