in

Đèn cảnh báo áp suất lốp TPMS bật sáng. Ý nghĩa và Lời khuyên

Khi đèn cảnh báo hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) bật sáng, điều đó thường có nghĩa là áp suất không khí trong một hoặc nhiều lốp xe của bạn đã giảm xuống dưới mức khuyến nghị. Đèn TPMS cũng có thể được kích hoạt sai bởi một lỗi cảm biến kém và nó cũng có thể bật sáng và tắt đi, dường như là ngẫu nhiên.

Khi xe của bạn có TPMS, có nghĩa là mọi lốp xe đều có một cảm biến không dây bên trong nó. Mỗi cảm biến truyền dữ liệu đến máy tính và máy tính sẽ bật đèn TPMS nếu bất kỳ cảm biến nào hiển thị giá trị áp suất cao hơn hoặc thấp hơn phạm vi hoạt động an toàn.

TPMS light

Đèn TPMS bật sáng khi lái xe

Hành vi ánh sáng: Đèn bật và tiếp tục sáng

Ý nghĩa: Áp suất không khí trong ít nhất một lốp xe thấp

Bạn nên làm gì: Kiểm tra áp suất lốp bằng máy đo thủ công càng sớm càng tốt.

Có thể tiếp tục lái xe: Khi đèn TPMS bật sáng, bạn vẫn có thể lái xe, nhưng hãy lưu ý rằng một hoặc một vài lốp xe của bạn đang có áp suất dưới mức an toàn khuyến nghị, và do đó xe của bạn sẽ không thể xử lý tốt như mong đợi. Hãy chú ý lái xe an toàn và nhanh chóng kiểm tra, khắc phục.

Đèn TPMS Bật và Tắt

Hành vi ánh sáng: Đèn sáng và sau đó tắt dường như một cách ngẫu nhiên.

Ý nghĩa: Áp suất lốp ít nhất một lốp có lẽ rất gần với mức khuyến nghị định mức tối thiểu hoặc tối đa. Khi không khí co dãn, do thời tiết lạnh hoặc nóng lên, cảm biến sẽ được kích hoạt.

Bạn nên làm gì: Kiểm tra áp suất lốp và điều chỉnh nó.

Bạn vẫn có thể lái xe: Áp suất không khí có thể gần với mức khuyến nghị để lái xe an toàn. Hãy nhớ rằng xe có thể không xử lý theo cách bạn mong đợi.

Đèn TPMS nhấp nháy trước khi bật

Hành vi ánh sáng: Nhấp nháy trong một phút hoặc lâu hơn mỗi khi bạn khởi động động cơ và sau đó vẫn bật.

Ý nghĩa: TPMS của bạn có thể đã bị trục trặc và bạn không thể tin tưởng vào nó.

Bạn nên làm gì: Đưa xe đến garage để khắc phục càng sớm càng tốt. Kiểm tra áp suất lốp của bạn theo cách thủ công trong thời gian chờ đợi.

Bạn vẫn có thể lái xe: Nếu bạn kiểm tra áp suất không khí trong lốp xe và thấy ổn, thì bạn có thể lái xe an toàn.

Áp suất lốp và thay đổi nhiệt độ

Hầu hết trên các xe, lốp xe sẽ chứa đầy không khí giống với không khí xung quanh trong bầu khí quyển. Trừ một số xe sử dụng nitơ, nhưng các quy tắc tương tự của nhiệt động lực học áp dụng cho cả nitơ nguyên tố và hỗn hợp nitơ, carbon dioxide, oxy và các nguyên tố khác tạo nên không khí mà chúng ta hít thở và bơm vào lốp xe là không thay đổi.

Theo định luật khí lý tưởng, nếu giảm nhiệt độ của một thể tích khí xác định thì áp suất cũng giảm. Vì lốp xe ô tô có thể được coi là một hệ thống kín, điều đó về cơ bản có nghĩa là khi nhiệt độ của không khí trong lốp giảm xuống, áp suất của không khí trong lốp cũng giảm theo. Và ngược lại, khi nhiệt độ tăng thì áp suất lốp cũng tăng lên.

Mức độ chính xác mà áp suất lốp tăng hoặc giảm sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, nhưng một nguyên tắc chung là một chiếc lốp sẽ giảm khoảng 1 PSI 10 độ F giảm nhiệt độ không khí xung quanh và ngược lại, tăng 1 PSI trên mỗi 10 độ F tăng lên của nhiệt độ môi trường.

Hệ thống giám sát áp suất lốp và thời tiết mùa đông lạnh giá

Trong các tình huống mà vấn đề TPMS chỉ xuất hiện vào mùa đông, thì khả năng cao là nhiệt độ lạnh có thể ảnh hưởng đến nó, đặc biệt là ở những khu vực có mùa đông đặc biệt lạnh. Ví dụ, nếu lốp của một chiếc xe được bơm hơi đầy theo thông số kỹ thuật khi nhiệt độ môi trường là 25 độ C thì khi nhiệt độ giảm xuống mức đóng băng, áp suất lốp sẽ giảm đến 5 PSI.

Nếu bạn thấy đèn TPMS bật sáng khi bắt đầu lái xe và sau đó đèn tắt khi bạn lái xe đủ lâu thì nguyên nhân có thể là do nhiệt độ môi trường khiến cho áp suất lốp xe giảm.

Khi bạn lái xe ô tô, ma sát làm cho lốp xe nóng lên, điều này cũng làm cho không khí bên trong lốp xe nóng lên. Đây là một trong những lý do mà các nhà sản xuất khuyên bạn nên làm đầy lốp xe khi chúng nguội, thay vì khi chúng còn nóng.

Kiểm tra áp suất lốp so với việc dựa vào đèn TPMS

Nếu bạn kiểm tra lốp xe vào buổi sáng, trước khi bạn lái xe và áp suất không thấp, nhưng đèn vẫn nhấp nháy khi bạn lái xe, thì có thể cảm biến TPMS kém. Nguyên nhân có thể do cảm biến đã quá cũ, hoặc không khí bơm vào lốp không đảm bảo như quá nhiều độ ẩm.

Mặt khác, nếu bạn thấy rằng áp suất thấp khi lốp xe lạnh như đá, thì đó chính là vấn đề. Bơm đầy lốp xe đến đặc điểm kỹ thuật lạnh, khi chúng thực sự lạnh, gần như chắc chắn sẽ loại bỏ vấn đề đèn TPMS bật sáng liên tục trong thời tiết mùa đông lạnh giá.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Contributor

Được viết bởi Quang Đức

Years Of MembershipContent AuthorUp/Down Voter

Bình luận

Leave a Reply