in

Lái xe với ABS trong đường đầy tuyết và băng hoặc trơn trượt

Hệ thống chống bó cứng phanh, được gọi là ABS, không hoạt động hiệu quả trong tuyết, nhưng vẫn giữ được hiệu quả nhẹ trên đường băng.

Hệ thống chống bó cứng phanh, hay ABS, được thiết kế để giúp bạn duy trì kiểm soát xe trong các tình huống dừng khẩn cấp. Hầu hết các xe hiện đại đều có ABS là một tính năng tiêu chuẩn. Nó giữ cho bánh xe của bạn không bị khóa, cho phép bạn xoay bánh xe và đánh lái xe của bạn nếu bạn bắt đầu trượt. Bạn sẽ biết khi nào ABS được kích hoạt bởi trên bảng điều khiển có một đèn bật với chữ “ABS” xuất hiện màu đỏ.

Nhiều lái xe duy trì cảm giác sai lầm về sự tự tin rằng họ có thể lái nhanh hơn và rẽ nhanh hơn ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt vì họ có ABS. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện tuyết hoặc băng giá, trơn trượt, ABS có thể gây hại nhiều hơn là hữu ích. Đọc tiếp để hiểu cách thức hoạt động của ABS, hiệu quả của nó trong các tình huống tuyết và cách phanh an toàn với nó trong tuyết hoặc băng.

ABS hoạt động như thế nào?

Bơm ABS phanh tự động và rất nhanh. Nó được thực hiện để phát hiện trượt hoặc mất kiểm soát xe. ABS cảm nhận áp lực hệ thống phanh khi bạn áp dụng phanh và kiểm tra xem tất cả các bánh xe đang quay hay không. ABS giải phóng phanh trên bánh xe nếu nó khóa cho đến khi nó bắt đầu quay lại, sau đó áp dụng lại phanh. Quá trình này tiếp tục cho đến khi tất cả bốn bánh dừng lại, điều này cho ABS biết chiếc xe đã dừng lại.

ABS thực hiện công việc của nó và tác động khi các bánh xe của bạn khóa trên mặt đường, nới lỏng phanh cho đến khi chúng hoạt động bình thường. Trong tuyết, hoặc thậm chí là băng hoặc đường trơn trượt, vận hành ABS cần nhiều kỹ năng hơn một chút.

Làm thế nào để dừng lại với ABS trong tuyết và băng hoặc đường trơn trượt

Tuyết: Hóa ra, ABS thực sự làm tăng khoảng cách dừng xe trên các bề mặt tuyết, cũng như trên những bề mặt lỏng lẻo khác, như sỏi hoặc cát. Không có ABS, lốp xe bị khóa đào xới vào tuyết và tạo thành một cái nêm trước lốp xe bằng cách đẩy nó về phía trước. Nêm này giúp xe dừng lại mặc dù xe bị trượt. Với ABS, cái nêm này sẽ không bao giờ hình thành và chống trượt. Người lái xe có thể lấy lại khả năng bẻ lái, nhưng khoảng cách dừng của họ thực sự tăng lên với ABS tham gia.

Trong tuyết, người lái xe cần dừng lại từ từ bằng cách ấn nhẹ phanh để tránh kích hoạt ABS. Điều này thực sự sẽ tạo ra một khoảng cách dừng ngắn hơn so với phanh cứng và kích hoạt ABS. Một bề mặt mềm hơn yêu cầu dừng lại làm mềm hơn.

Băng: Miễn là người lái xe không bơm phanh trên đường băng từng phần, ABS sẽ hỗ trợ người lái trong cả việc dừng và điều khiển phương tiện. Người lái chỉ cần giữ bàn đạp phanh. Nếu toàn bộ con đường được phủ băng, ABS sẽ không tham gia và sẽ hành xử như thể chiếc xe đã dừng lại. Người lái xe sẽ cần bơm phanh để dừng an toàn.

Lái xe an toàn

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi lái xe trong điều kiện tuyết, băng giá hoặc trơn trượt là lái xe thận trọng. Tìm hiểu làm thế nào xe của bạn hoạt động và có xu hướng phanh trong thời tiết như vậy. Có thể có ích khi thực hành dừng lại ở một bãi đậu xe trước khi mạo hiểm đi trên những con đường đầy tuyết và băng giá. Bằng cách này, bạn sẽ biết khi nào có thể tránh được ABS và khi nào thì phù hợp với việc kích hoạt nó.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply