in

Nitơ Vs. Không khí trong lốp xe của bạn

Có những lợi ích khi sử dụng không khí hoặc Nitơ để bơm cho lốp xe của bạn tùy thuộc và điều kiện lái xe hàng ngày của bạn.

Có thể bạn đã được giới thiệu hoặc nghe qua về nitơ so với không khí trong cuộc tranh luận về lốp xe của bạn. Trong nhiều năm qua, lốp xe thương mại như máy bay và thậm chí lốp xe đua hiệu suất cao đã sử dụng nitơ vì nhiều lý do. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các chuyên gia ô tô – đặc biệt là các nhà sản xuất lốp xe và các nhà cung cấp dịch vụ hậu mãi – đã giới thiệu nitơ là một lựa chọn tốt hơn cho việc lái xe hàng ngày.

Vậy, Nitơ có thực sự xứng đáng để bạn nỗ lực và thêm chi phí để bơm cho lốp xe bạn không? Dưới đây, XecoV sẽ thảo luận về một vài thuộc tính phổ biến của người tiêu dùng để xác nhận loại nào tốt hơn: Không khí hay Nitơ?

Chi phí & Thuận tiện: Không khí thông thường

Không khí, tất nhiên không ảnh hưởng đến vấn đề chi phí vì nó quá nhiều và ở đâu cũng có – trừ khi bạn chọn phương án thay thế là nitơ. Nói chung, các trung tâm lắp đặt lốp xe sẽ tính phí để bơm lốp xe của bạn bằng nitơ thay vì không khí thông thường. Nếu nitơ được cung cấp tại trung tâm dịch vụ hoặc lắp đặt lốp xe địa phương của bạn, bạn có thể sẽ bị tính phí ở bất cứ đâu từ 100 K đến 200 K mỗi lốp nếu chúng được bơm trong quá trình lắp đặt. Đối với những người cân nhắc việc hoán đổi từ không khí thông thường sang nitơ tinh khiết (ít nhất 95% nguyên chất), một số nơi lắp đặt lốp xe sẽ tính phí từ 1.000K đến 3.000K để nâng cấp nitơ đầy đủ.

Điều này có thể đưa đến câu hỏi: tại sao lại chi phí cao để thay thế không khí bằng nitơ thay vì sử dụng nó ngay từ đầu? Một số chuyên gia về lốp xe cho biết đó là một công việc quan trọng, đảm bảo tất cả ‘không khí đã được loại bỏ ra khỏi lốp xe, sau đó đặt lại lốp vào vành bằng nitơ mới. Cũng có một chút rủi ro để phá vỡ liên kết lốp xe mà không gây ra thiệt hại. Ngoài ra, nitơ không có sẵn ở tất cả các trung tâm lốp xe, vì vậy để thuận tiện, sử dụng không khí thông thường là một ưu thế.

Giữ áp suất lốp nhất quán: Nitơ

Lốp xe được làm không hoàn toàn rắn và kín tuyệt đối. Cao su sẽ luôn có các lỗ nhỏ li ti cho phép không khí thoát ra trong thời gian dài hơn. Điều này sẽ dần dần tăng hoặc giảm áp suất lốp dựa trên nhiệt độ và các điều kiện khác. Một nguyên tắc chung là cứ sau 10 độ thay đổi nhiệt độ, áp suất lốp xe sẽ giảm hoặc tăng 1 PSI. Nitơ bao gồm các phân tử lớn hơn không khí thông thường, làm cho nó ít bị mất áp suất so với không khí.

Để chứng minh thực tế này, một nghiên cứu gần đây được hoàn thành bởi Báo cáo người tiêu dùng đã so sánh lốp xe chứa đầy nitơ với những những lốp xe chứa không khí thông thường. Trong nghiên cứu này, họ đã sử dụng 31 lốp xe khác nhau và đổ đầy một chiếc bằng nitơ và chiếc kia bằng không khí thông thường. Họ để mỗi lốp xe ngoài trời trong cùng điều kiện trong một năm dương lịch và thấy rằng lốp xe có không khí thông thường mất 3,5 psi (trung bình) với nitơ chỉ mất 2,2 psi.

Tiết kiệm nhiên liệu: Không có sự khác biệt

Mặc dù nhiều cửa hàng lốp xe có thể cho bạn biết lốp xe chứa đầy nitơ duy trì khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn không khí thông thường, nhưng đơn giản là không có bằng chứng nào hỗ trợ cho tuyên bố này. Theo EPA, yếu tố góp phần chính làm giảm tiết kiệm nhiên liệu với lốp xe là áp suất không khí. Như đã lưu ý ở trên, nitơ cung cấp một lợi thế nhỏ trong danh mục đó. Các ước tính của EPA tuyên bố rằng tiết kiệm nhiên liệu sẽ giảm 0,3% mỗi pound bơm khí ở cả bốn lốp xe. Chừng nào bạn còn chủ động kiểm tra lốp xe của mình xem có bơm hơi phù hợp theo từng tháng như khuyến nghị hay không, những thay đổi trong tính năng kinh tế nhiên liệu sẽ không đáng kể.

Lão hóa lốp và ăn mòn bánh xe: Nitơ Ưu thế

Trên thực tế, nó thực sự có 21% oxy, 78% nitơ và 1% các loại khí khác. Oxy được biết đến với khả năng giữ độ ẩm và làm như vậy bên trong lốp/bánh xe khi nó được bơm vào dưới dạng khí nén. Theo thời gian, độ ẩm quá mức này có thể khiến vỏ lốp bên trong bị ăn mòn – dẫn đến lão hóa sớm, hư hỏng dây đai thép, và thậm chí thúc đẩy sự phát triển của gỉ cho vành bánh xe. Nitơ, mặt khác, là một loại khí trơ khô, không liên kết với độ ẩm. Vì lý do này, các cửa hàng lốp xe sử dụng nitơ tinh khiết ít nhất 93 đến 95 phần trăm. Vì độ ẩm bên trong lốp xe là nguồn gây hư hỏng sớm cho lốp xe, nitơ khô giữ lợi thế trong danh mục này.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply