in

Top 3 lý do khiến Dầu xuất hiện trong bộ lọc khí nạp

Bộ lọc khí được thiết kế để thu giữ các mảnh vụn, bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác – nhưng không phải là dầu bôi trơn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng dầu bôi trơn động cơ lại xuất hiện tại đây, lõi lọc khí nạp. Mặc dù dầu tìm đường vào bộ lọc khí thường không phải là dấu hiệu của sự cố lớn động cơ, nhưng là điều chắc chắn bạn không nên bỏ qua. Dưới đây là 3 lý do hàng đầu khiến dầu tìm đường vào bộ lọc khí ngay từ đầu.

1. Van thông gió hộp trục khuỷu tích cực (PCV) bị tắc

Van PCV được kết nối với cổ hút khí nạp (góp nạp) thông qua một ống chân không thường bằng cao su được sử dụng để giải phóng chân không bên trong hộp trục khuỷu động cơ. Thành phần này thường được lắp đặt trên đỉnh của nắp máy (đầu xi lanh), nơi áp suất chảy từ nửa dưới của động cơ, thông qua các đầu xi lanh và thoát ra khỏi cửa hút khí. Van PCV có thể bị tắc bởi các mảnh bụi bẩn lớn quá mức (trong trường hợp này – dầu động cơ) và cần được thay thế theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe của bạn. Nếu van PCV và dầu bôi trơn không được thay thế như khuyến nghị, dầu quá mức sẽ thổi qua van PCV và đi vào hệ thống nạp khí.

Giải pháp gì? Nếu xác định rằng van PCV bị tắc là nguyên nhân khiến dầu động cơ có bên trong bộ lọc khí hoặc hệ thống hút khí của bạn, thì bạn cần thay thế van PCV, nên làm sạch cổ nạp và lắp đặt bộ lọc khí mới.

2. Mòn Xéc măng piston

Một nguyên nhân tiềm năng thứ hai khiến dầu động cơ rò rỉ vào bộ lọc khí là do các xéc măng piston bị mòn. Các vòng xéc măng piston được lắp đặt ở mép ngoài của piston bên trong buồng đốt. Các vòng xéc măng được thiết kế để tạo ra một tỷ lệ đốt và cho phép một lượng nhỏ dầu động cơ tiếp tục bôi trơn buồng đốt trong trong mỗi hành trình piston. Khi xéc măng bị mòn, chúng sẽ nới lỏng và có thể gây ra dầu ‘thổi qua’ – thường xả ra khói màu xanh. Trong giai đoạn đầu của vòng xéc măng piston bị mòn, việc thổi dầu quá mức có thể gây ra áp lực quá mức tạo ra bên trong hộp trục khuỷu, khiến nhiều dầu hơn thổi qua van PCV và cuối cùng vào đường hút khí, như đã nêu ở trên.

Giải pháp gì? Nếu bạn nhận thấy dầu động cơ trong bộ lọc khí, có thể bạn cần một thợ máy chuyên nghiệp để thử nghiệm nén. Thợ máy sẽ lắp đặt một máy đo nén trên mỗi lỗ bugi riêng lẻ để kiểm tra độ nén của từng xi lanh. Nếu độ nén thấp hơn mức cần thiết, vòng xéc măng piston bị mòn thường là thủ phạm.

3. Đường dẫn dầu bị tắc

Lý do cuối cùng có thể khiến dầu động cơ tìm đường vào hệ thống nạp khí và cuối cùng làm tắc bộ lọc khí là do các đường dẫn dầu bị tắc. Triệu chứng này thường xảy ra khi dầu động cơ và bộ lọc chưa được thay thế theo khuyến cáo. Nó được gây ra bởi sự lắng đọng carbon quá mức hoặc bùn động cơ phát triển bên trong hộp trục khuỷu. Khi dầu không chảy hiệu quả, áp suất dầu động cơ quá mức sẽ được tạo ra và khiến dầu thừa đẩy qua van PCV và vào đường nạp khí.

Giải pháp gì? Trong trường hợp này, đôi khi thay dầu động cơ, bộ lọc dầu, van PCV và thay thế bộ lọc khí bẩn là đủ tốt. Tuy nhiên, nếu đường dầu bị tắc được phát hiện, bạn cần thay dầu và thay thế bộ lọc dầu ít nhất hai lần trong 1.500km đầu tiên để đảm bảo đường dầu của động cơ được làm sạch.

Công việc của bộ lọc khí là gì?

Bộ lọc không khí trên hầu hết các động cơ đốt trong hiện đại được đặt bên trong vỏ bầu nạp khí, được lắp đặt trên đỉnh động cơ. Nó được gắn vào hệ thống phun nhiên liệu (hoặc một bộ tăng áp) và được thiết kế để vận chuyển không khí (oxy) hiệu quả vào hệ thống nhiên liệu để trộn với nhiên liệu trước khi đi vào buồng đốt. Nhiệm vụ chính của bộ lọc không khí là loại bỏ các hạt bụi bẩn, mảnh vụn và các tạp chất khác trước khi không khí trộn với xăng lỏng (hoặc dầu diesel) để trở thành hơi trộn ( hòa khí). Khi bộ lọc không khí bị tắc với các mảnh vụn, nó có thể làm giảm hiệu suất nhiên liệu và công suất của động cơ. Nếu dầu được tìm thấy bên trong bộ lọc không khí, nó cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của động cơ.

EnterKnow

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply