in

Kiểm tra độ nén động cơ đốt trong

Kiểm tra độ nén động cơ sẽ tiết lộ trạng thái của các bộ phận động cơ của bạn và có khả năng giúp bạn tiết kiệm tiền trong việc mua một động cơ thay thế.

Dù các động cơ đốt trong ngày càng được chế tạo mạnh hơn bao giờ hết, thì cuối cùng các bộ phận bên trong vẫn nó có thể và sẽ bị hao mòn. Như hầu hết các chủ sở hữu xe hơi đều biết, động cơ đốt trong tạo ra năng lượng bằng cách nén nhiên liệu bay hơi và bốc cháy bên trong buồng đốt. Điều này tạo ra một lượng nén nhất định. Khi các bộ phận quan trọng bao gồm xéc măng piston hoặc các bộ phận nắp xi lanh bị hao mòn theo thời gian, lực nén cần thiết để đốt cháy nhiên liệu và không khí hiệu quả sẽ giảm. Nếu điều này xảy ra, cần phải thực hiện kiểm tra nén bởi vì đó là bước đầu tiên để chẩn đoán và sửa chữa động cơ chính xác.

Trong các thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ phác thảo về thử nghiệm nén là gì, một số lý do phổ biến bạn có thể cần hoàn thành công việc này và cách thức thực hiện bởi một thợ máy chuyên nghiệp.

Kiểm tra nén động cơ là gì?

Việc kiểm tra độ nén (thử nghiệm nén) của xi lanh nhằm xác định xem các xupap, xéc măng và các piston có làm kín buồng đốt hay không. Nếu rò rỉ áp suất quá mức, xi lanh không thể phát huy hết công suất của nó. Mục đích của việc kiểm tra độ nén của xi lanh là để xác định xem có cần thiết phải thay thế xi lanh hay không. Việc phát hiện và thay thế các xi lanh bị lỗi sẽ ngăn chặn việc thay hoàn toàn động cơ vì xi lanh bị hỏng. Điều cần thiết là các thử nghiệm nén xi lanh được thực hiện định kỳ. Độ nén thấp, phần lớn, có thể bắt nguồn từ xupap bị rò rỉ.

Kiểm tra nén động cơ

Thử nghiệm nén liên quan đến việc sử dụng máy đo áp lực nén, được lắp đặt bên trong lỗ bugi của từng xi lanh riêng lẻ. Khi động cơ được quay vòng, máy đo sẽ hiển thị mức độ nén được tạo ra bên trong mỗi xi lanh.

Khi nào bạn cần Kiểm tra độ nén động cơ?

Trong trường hợp bình thường, thử nghiệm nén được khuyến nghị khi xe của bạn gặp các triệu chứng sau:

  • Bạn nhận thấy khói thổi ra từ hệ thống ống xả khi tăng tốc hoặc giảm tốc.
  • Xe của bạn không tăng tốc như bình thường hoặc có vẻ chậm chạp.
  • Bạn nhận thấy rung động đến từ động cơ của bạn trong khi lái xe trên đường.
  • Tính kinh tế nhiên liệu tồi tệ hơn bình thường (mức tiêu thụ nhiên liệu tăng).
  • Bạn đang thêm dầu bôi trơn nhiều hơn bình thường.
  • Động cơ xe của bạn chạy nóng, quá nhiệt.

Hướng dẫn thực hiện kiểm tra độ nén động cơ

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc kiểm tra nén, thì sẽ có 5 bước quan trọng, tổng quát để làm theo để đảm bảo chính xác nhất có thể. Luôn tham khảo các hướng dẫn được khuyến nghị cho mỗi máy kiểm tra nén mà bạn sử dụng để đảm bảo độ chính xác.

1. Làm nóng động cơ của bạn đến nhiệt độ hoạt động. Xéc măng piston, bệ xupap và các bộ phận quan trọng khác được thiết kế để giãn nở khi chúng được cấp nhiệt, tạo ra tỷ lệ nén mong muốn bên trong động cơ. Nếu bạn thực hiện bài thử nghiệm nén trên động cơ lạnh, việc đọc kết quả sẽ không chính xác.

2. Tắt hoàn toàn động cơ. Để hoàn thành một bài thử nghiệm nén, động cơ cần phải được tắt. Bạn cũng nên tháo công tắc rơle bơm nhiên liệu và kết nối điện với bô bin. Điều này sẽ vô hiệu hóa hệ thống đánh lửa và hệ thống phân phối nhiên liệu, đảm bảo động cơ không bốc cháy trong quá trình thử nghiệm.

3. Ngắt kết nối dây bugi. Đảm bảo ngắt kết nối chúng khỏi tất cả các phích cắm sau đó tháo tất cả các bugi.

4. Lắp đặt đồng hồ đo áp lực nén động cơ của bạn vào lỗ bugi. Bạn muốn kiểm tra nén trên cơ sở xi lanh riêng lẻ. Tốt nhất là bắt đầu với xy lanh gần bạn nhất và di chuyển về phía sau, sau đó đi theo phía bên kia (nếu có thể) cho đến khi bạn hoàn thành các bài thử nghiệm nén cho tất cả xy lanh.

5. Quay động cơ trong thời gian ngắn. Nhờ ai đó giúp bạn bằng cách cho quay động cơ bằng chìa khóa nhiều lần trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giây. Điều này sẽ cho phép đọc áp lực nén tối đa xuất hiện trên máy đo. Ghi lại số tối đa này trên một mảnh giấy trên mỗi xi lanh và hoàn thành bước này trên mỗi xi lanh.

Khi bạn đã hoàn thành tất cả các xi lanh trên động cơ của mình, bạn sẽ cần xem lại các con số. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng dịch vụ cho năm xe của bạn, nhà sản xuất và mô hình để xác định những con số sẽ như thế nào là thích hợp. Như chúng tôi đã nêu ở trên, con số được chấp nhận chung là trên 100 psi. Mục quan trọng để xem xét là sự khác biệt giữa mỗi xi lanh. Nếu một cái ít hơn 10 phần trăm so với những cái khác, thì có thể tồn tại vấn đề nén.

Thử nghiệm nén luôn là một cách tốt để xác định xem các triệu chứng bạn gặp phải có liên quan đến hư hỏng bên trong động cơ hay không. Tuy nhiên, nếu độ nén được phát hiện là thấp bên trong động cơ, việc sửa chữa sẽ rất đáng kể hoặc trong một số trường hợp, sẽ cần phải thay thế hoàn toàn động cơ. Điều quan trọng là phải có một thợ máy chuyên nghiệp thực hiện kiểm tra nén để họ có thể xem xét kết quả và đề nghị sửa chữa hoặc thay thế.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply