Drivability
in

Drivability – Khả năng lái thực tế có nghĩa là gì?

Drivability – Khả năng lái có nghĩa là năng lực lái xe của chiếc xe. Là sự đánh giá chung của người lái xem xe có linh hoạt như yêu cầu không và xe chạy có êm, có ổn định không. Các kỹ thuật viên và chuyên gia dịch vụ đều xác định khả năng lái bằng cách tuân thủ danh sách các kiểm tra tình trạng cơ bản của xe.

Drivability – có nguồn gốc từ hai từ riêng biệt – “drive” và “able” – có nghĩa là khả năng lái, khả năng vận hành. Thuật ngữ này thường mô tả một chiếc xe mà ai đó đang xem xét các vấn đề kỹ thuật cơ bản để mua.

Có khoảng 9 câu hỏi chung về phần cơ khí ô tô mà các chuyên gia dịch vụ yêu cầu để xác định tình trạng của một chiếc xe. Mỗi mục được liệt kê dưới đây sẽ được kiểm tra để xác định khả năng lái của bất kỳ chiếc xe nào.

1. Xe có mở khi bật chìa khóa không?

Được biết đến như: Điều kiện không khởi động (không đề)

Khi chìa khóa được bật để khởi động xe, nhưng chiếc xe không có phản hồi, đây được gọi là tình huống không đề. Trên đường khởi động hoàn toàn, một chức năng phụ trợ của xe, như điều hòa không khí, sưởi ấm và radio, sẽ bật khi động cơ bật. Nếu điều này không xảy ra, nó có thể chỉ ra một số nguyên nhân, như ắc quy chết, máy khởi động bị lỗi hoặc động cơ bị kẹt, cản trở khả năng lái xe.

2. Xe sẽ khởi động khi chìa khóa được bật không?

Được biết đến như: Điều kiện không khởi động (không đề)

Khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ chiếc xe nào là khả năng khởi động. Để có khả năng lái, nó cần khởi động chính xác – có nghĩa là khi bạn bật chìa khóa, xe sẽ khởi động ngay. Một số thành phần và hệ thống riêng lẻ phải hoạt động cùng nhau để khởi động một chiếc xe. Một thợ máy chuyên nghiệp sẽ kiểm tra các bộ phận này để đảm bảo chúng ở trạng thái tốt trước khi chỉ ra rằng nó tốt để mua.

3. Động cơ có rung, đình trệ hoặc chết máy sau khi khởi động không?

Được biết đến như: Điều kiện khởi động và chết máy

Khởi động một động cơ là một vấn đề, để nó chạy trơn tru có thể là một thách thức đối với nhiều chiếc xe đã qua sử dụng. Để xác định xem đó có phải là một chiếc xe tốt và do đó có thể lái được, thì một thợ máy chuyên nghiệp sẽ kiểm tra động cơ sau khi nó khởi động. Họ sẽ xác minh rằng động cơ không bị đình trệ, rung lắc, tốc độ không tải nhất quán hoặc không có rò rỉ chân không.

Drivability

4. Xe có đến một điểm dừng mà không chết máy?

Được biết đến như: Chết máy vì vấn đề tăng tốc

Hệ thống phanh trên xe của bạn rất quan trọng để vận hành an toàn. Nếu phanh kêu, rít hoặc nghiến khi đạp phanh, nó sẽ là dấu hiệu của sự cố cơ học hoặc vấn đề phanh đáng kể. Phanh có thể được sửa chữa khá dễ dàng và không phát sinh chi phí lớn, nhưng chúng nên được thay thế hoặc sửa chữa trước khi vận hành xe.

Điều này cũng có thể liên quan đến các bộ phận bẩn hoặc mòn như thân bướm ga, cảm biến vị trí bướm ga, mô-đun điều khiển không khí không tải hoặc van EGR.

5. Xe có bị chết máy, rung, lắc hoặc ngừng hoạt động khi tăng tốc không?

Được biết đến như: Ngập ngừng / Chết máy vì vấn đề tăng tốc

Nếu chiếc xe mà bạn đang có kế hoạch mua bị rung lắc ở tốc độ cao hơn 75km/h, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng lái của xe. Một số nguồn phổ biến nhất của vấn đề này bao gồm lốp và bánh xe không cân bằng, hệ thống treo hoặc bộ phận lái bị hỏng, vòng bi bánh xe bị hỏng hoặc mòn, hoặc rotor phanh bị cong vênh. Hãy thông minh về việc mua xe của bạn bằng việc kiểm tra xe điều khiển bởi một thợ máy chuyên nghiệp.

6. Xe khởi động và chạy tốt hơn khi ấm hay lạnh?

Được biết đến như: Vấn đề chạy khởi động nguội hoặc vấn đề chạy khởi động nóng

Các vấn đề về nhiệt độ xe liên quan đến khởi động có xu hướng là kết quả của các vấn đề về nhiên liệu và/hoặc hệ thống đánh lửa. Lỗi trong việc phun nhiên liệu có thể gây ra các vấn đề khi ấm hoặc lạnh, nhưng nó sẽ liên quan nhiều hơn đến một cảm biến hư hỏng trong điều kiện khởi động nóng. Ngoài ra, một rơle quá nhiệt trong hệ thống đánh lửa Máy tính cũng có thể góp phần gây ra sự cố chạy khởi động nóng.

7. Xe có định kỳ chết máy và từ chối khởi động không?

Được biết đến như: Vấn đề chết máy không liên tục

Chết máy không liên tục có thể được gây ra bởi một lỗi trong hệ thống đánh lửa, chẳng hạn như công tắc đánh lửa hoặc cuộn dây. Nó cũng có thể được gây ra bởi trục trặc cảm biến, kết nối lỏng lẻo hoặc các vấn đề liên kết chuyển tiếp – chủ yếu là các chức năng liên quan đến hệ thống dây điện. Cố gắng lái một chiếc xe dường như luôn chết máy ngẫu nhiên là không an toàn; nó có thể tắt ở những vị trí bất tiện và gây ra tai nạn.

8. Xe có bị mất công suất khi chạy trên những đường dốc dài không?

Được biết đến như là: Thiếu sức mạnh trong vấn đề tăng tốc

Vấn đề này có xu hướng liên quan đến các thành phần hệ thống phát thải bị tắc hoặc bẩn, chẳng hạn như bộ lọc nhiên liệu, bộ chuyển đổi xúc tác hoặc cảm biến lưu lượng khí bị hỏng do bộ lọc không khí bị tắc nghẽn. Việc thiếu năng lượng về cơ bản là kết quả của một bộ phận trở nên quá bị chặn hoặc cắm bởi các mảnh vỡ tích tụ, và kết quả là, chiếc xe sẽ không hoạt động khi cần thiết trên các đường nghiêng, dốc.

9. Xe có bỏ máy khi tăng tốc không?

Được biết đến như: Vấn đề bỏ máy dưới tải

Khi một chiếc xe bỏ máy trong khi cố gắng tăng tốc, nó cũng thường mang tải nặng hơn bình thường. Điều này thường liên quan đến các bộ phận đánh lửa kém hoặc cảm biến lưu lượng khí khối bị lỗi. Những bộ phận này trở nên bị chặn hoặc bị ăn mòn và cuối cùng gây ra bỏ máy động cơ hoặc phản ứng ngược khi nó phải làm việc vất vả hơn. Việc thay dầu ít cũng có thể góp phần vào tình trạng này bằng cách cho các cặn carbon đi vào bên trong bộ nâng van thủy lực.

Bất kể bạn có mua một chiếc xe đã qua sử dụng từ đại lý hay cá nhân hay không, việc xác định khả năng lái của bất kỳ chiếc xe nào đều quan trọng. Bằng cách hiểu ý nghĩa thực sự của khả năng lái, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để mua một chiếc xe đã qua sử dụng. Để yên tâm, tốt nhất nên có một thợ máy chuyên nghiệp đến địa điểm của bạn để hoàn thành kiểm tra xe trước khi mua để đánh giá mức độ của khả năng lái.

EnterKnow

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply