Air Intake
in

Nâng cao hiệu suất xe với bộ nạp khí lạnh

Để tăng cường sức mạnh hiệu suất xe của bạn với một bộ lọc Cold Air Intake, hãy xem xét thiết kế hệ thống hậu mãi, vật liệu và khả năng tương thích với chiếc xe của bạn.

Sử dụng một hệ thống nạp khí lạnh – Cold air intake là một nâng cấp phổ biến cho nhiều người đam mê xe thể thao ở nhiều nơi trên thế giới. Những bộ phận bổ sung năng lượng này được thiết kế bởi các nhà sản xuất hậu mãi và được thiết kế để tái tạo một số lợi ích của oxit nitơ mà không cần bổ sung hóa chất. Những khe hút gió hiệu suất này khá rẻ và thường được thiết kế để phù hợp với các thiết kế động cơ cụ thể, giúp bạn dễ dàng tìm và chọn một bộ nạp khí lạnh cho xe của bạn.

Mặc dù chúng khá đơn giản cho việc lắp đặt, nhưng bạn nên xem xét một vài mục quan trọng trước khi thực hiện đầu tư nó. Lưu ý dưới đây là một số điều cần tự hỏi trước khi bạn quyết định mua một bộ nạp khí lạnh, và lời khuyên cho việc lựa chọn.

Xem thêm: Nạp cưỡng bức

Bộ nạp khí lạnh là gì – Cold Air Intake

Cold Air Intake – bộ nạp khí lạnh là sự thay thế hậu mãi cho hệ thống nạp động cơ, được thiết kế để hút không khí từ bên ngoài, chảy qua bộ lọc không khí và vào thân van tiết lưu của động cơ phun nhiên liệu để trộn với xăng hoặc dầu diesel. Điều này tạo ra một sự hóa hơi hòa khí, được bơm vào đầu xi lanh và cuối cùng vào buồng đốt để đốt. Hệ thống hút khí lạnh không làm cho không khí lạnh hơn – nó chỉ đơn giản là loại bỏ nhiệt sinh ra từ lượng khí nạp tích trữ do vị trí của nó.

Sự khác nhau giữa Cold Air Intake với Hệ Thống Tiêu Chuẩn

Một hệ thống nạp khí lạnh hậu mãi khác với các thiết bị tiêu chuẩn mà xe bạn đi kèm. Hai trong số các thay đổi từ một hệ thống nạp khí tiêu chuẩn sang một hệ thống hút khí lạnh bao gồm:

Vật liệu của bộ nạp khí thay đổi

Hầu hết các bộ nạp khí tiêu chuẩn được làm bằng nhựa cứng với tấm kim loại cho độ bền và tuổi thọ. Tuy nhiên, những vật liệu này hấp thụ nhiệt khá dễ dàng, khiến nó nóng lên và làm tăng nhiệt độ của không khí chảy vào thân van tiết lưu. Một bộ nạp khí lạnh thường được làm từ nhôm hoặc polymer ít nhạy cảm với nhiệt.

Di chuyển vị trí bộ lọc khí

Vị trí của bộ lọc khí cũng thay đổi. Bộ lọc được làm từ một vật liệu giống như bông mà chính nó là một chất dẫn nhiệt. Bộ lọc tiêu chuẩn thường được đặt gần khoang động cơ, đặc biệt là trên đỉnh của ống nạp xi lanh. Bộ nạp khí lạnh di chuyển vị trí bộ lọc về phía trước xe để loại bỏ nhiệt cho luồng không khí mát hơn vào thân ga.

Tại sao Khí Nạp Lạnh hơn lại quan trọng đối với Mã Lực?

Nhiệt làm cho các phân tử không khí co lại và bị loãng ra. Nó cũng làm tiêu hao oxy – đó là lý do tại sao một đám cháy sẽ phát triển khi có nhiều oxy hơn và co lại hoặc bị dập tắt khi oxy được loại bỏ. Không khí lạnh hơn có các phân tử lớn hơn và nồng độ oxy cao hơn. Vì oxy là nguồn nguyên liệu tự nhiên để đốt cháy, càng nhiều oxy trong hơi nhiên liệu của bạn, sự nổ và đốt cháy bên trong buồng đốt càng lớn và do đó: tăng thêm mã lực cho động cơ của bạn.

Bộ nạp khí lạnh giúp cải thiện năng lượng nhưng cũng có xu hướng tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn, đó là lý do tại sao sự tiết kiệm nhiên liệu thường giảm khi lắp đặt thêm bộ nạp khí lạnh.

Làm thế nào để chọn một hệ thống nạp khí lạnh

Giống như bất kỳ thành phần hậu mãi nào khác, ứng dụng chính xác là mục quan trọng nhất để xem xét. Khi chọn một Cold Air Intake cho chiếc xe của bạn, kiểm tra 5 yếu tố sau:

1. Thiết kế đặc trưng cho xe

Hầu hết các nhà sản xuất bộ nạp khí lạnh đều thiết kế chúng để phù hợp với loại động cơ và loại xe, năm, hãng và kiểu dáng cụ thể. Điều đầu tiên bạn cần làm là xác minh rằng sản phẩm bạn đặt hàng và lắp đặt được khuyến nghị cho chiếc xe cụ thể của bạn.

2. Vật liệu

Mục thứ hai cần xem xét là vật liệu. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, mục đích của một bộ nạp khí lạnh là để loại bỏ việc thu nhiệt, để không khí lạnh hơn chảy vào động cơ của bạn. Như vậy, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một chiếc được làm từ vật liệu kháng nhiệt.

3. Kiểu dáng bộ nạp khí lạnh

Mục tiếp theo cần suy nghĩ là kiểu dáng hoặc loại hệ thống nạp khí lạnh. Nhìn chung có hai loại: hệ thống nạp ngắn Short Ram và hệ thống nạp khí lạnh thực sự.

  • Hệ thống nạp ngắn Short Ram : Về cơ bản nạp ngắn Short Ram giúp truy cập bộ lọc không khí dễ dàng hơn. Thiết kế của nó có xu hướng yêu cầu ít hệ thống ống hoặc công việc chế tạo.
  • Bộ nạp khí lạnh thực sự – True cold air intake: Bộ phận hút khí lạnh thật sự đặt trọng tâm vào việc di chuyển bộ lọc khí càng xa càng tốt. Nó tạo ra luồng không khí lạnh bổ sung nhiều hơn so với thiết kế bộ nạp ngắn.
Air Intake

4. Lưu lượng ống nạp

Cách hiệu quả nhất để đi từ điểm A đến điểm B là một đường thẳng, do đó, nó cũng rất quan trọng để xem xét dòng chảy của ống. Khái niệm này tạo ra sự khác biệt rất lớn với hệ thống nạp khí lạnh. Khi bạn có ống thẳng, không khí lưu chuyển hiệu quả hơn so với ống có độ cong đáng kể.

5. Chống chịu nước

Điều này cũng rất quan trọng để mua một bộ nạp khí lạnh hậu mãi với nhiều tấm chắn từ nước hoặc thời tiết ẩm ướt. Điều cuối cùng bạn muốn là không có bất kỳ nước nào bị hút vào luồng khí lạnh vì nó có thể dẫn đến các sự cố hỏng hóc động cơ thảm khốc.

Nếu bạn nghĩ về việc mua một hệ thống nạp khí lạnh, tài nguyên tốt nhất thực sự là một chuyên gia hiệu suất cho mẫu xe của bạn. Tìm kiếm trực tuyến các kỹ thuật viên chuyên về loại phương tiện bạn có, và hỏi họ xem loại nạp khí lạnh nào mà họ khuyến nghị.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply