in

Hướng dẫn Khắc phục sự cố Động cơ không thể khởi động

Chiếc xe của bạn bỗng dưng không thể khởi động được, việc đầu tiên là hãy kiểm tra ắc quy, bơm nhiên liệu, buji… có thể giúp bạn khắc phục được vấn đề này.

Thông thường, sẽ có 3 vị trí/tổng thành bạn có thể kiểm tra nếu muốn chủ động khám phá lý do tại sao chiếc xe lại bỗng dưng dở chứng như vậy, và sau đó, bạn cũng có thể tự mình khắc phục sự cố này. Thứ nhất, bạn nghĩ ngay đến phần điện: ắc quy và hệ thống khởi động. Thứ hai là hệ thống nhiên liệu. Và cuối cùng chính là Bugi – thường là thủ phạm phổ biến nhất.

1. Ắc quy và máy khởi động

Khi xe không thể khởi động, ta cần nghĩ đến ắc quy và hệ thống khởi động đầu tiên nếu muốn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục.

Hãy bật chìa khóa ON, bật đèn pha, xem nó có sáng không? Sáng mạnh hay sáng yếu hay là hoàn toàn tắt. Trường hợp hoàn toàn tắt thì ắc quy hỏng hoàn toàn hoặc đâu đó bị mất kết nối điện. Trường hợp ánh sáng yếu thì có lẽ ắc quy xe bạn đã bị hao điện, chết một vài cell pin…

Lúc này, chúng ta cần một chiếc xe tốt khác, hoặc một bộ kích khởi động dự phòng.

Dụng cụ và trang bị: Cáp điện mồi khởi động; đồng hồ vạn năng; ô tô tốt (nhờ giúp đỡ của một ai đó).

Bước 1: Đưa cả hai ô tô gần nhau: Hãy đánh chiếc ô tô của người trợ giúp lại gần xe bạn, sao cho cabin động cơ của cả hai xe này gần nhau và phù hợp nhất, sau đó mở nắp cabin cả hai xe.

Bước 2: Gắn chặt các kẹp cáp khởi động vào các cực ắc quy: chú ý tắt khóa điện cả hai ô tô. Hãy thực hiện kẹp từng dây cáp lần lượt. 

Cáp kẹp màu đỏ vào cực dương, cáp kẹp màu đen vào cực âm ắc quy của cả hai xe. Lưu ý là phải thực hiện từng cáp một: chẳng hạn cáp đỏ nối với cực dương ắc quy xe này rồi tiếp tục nối cực dương ắc quay xe kia; sau đó mới tiếp tục đến cáp đen cho cực âm.

Bước 3: Khởi động chiếc xe trợ giúp: Tiến hành khởi động chiếc xe trợ giúp, chú ý tắt hết các trang thiết bị phụ trợ khác để đảm bảo không có sự gián đoạn điện năng.

Hành động này là cần thiết để đảm bảo chiếc xe tốt không bị hết điện ắc quy khi khởi động chiếc xe bị sự cố khởi động.

Bước 4: Sạc điện cho ắc quy lỗi: Để động cơ xe trợ giúp chạy một vài phút để sạc điện cho ắc quy xe bị sự cố. 

Sau một vài phút, tiến hành bật chìa khóa xe sự cố sang vị trí ON, đảm bảo tất cả các thiết bị tắt.

Bước 5: Khởi động xe sự cố: hãy khởi động chiếc xe của bạn và để động cơ tiếp tục chạy. Hãy nhờ một người khác tháo bỏ cáp nối ắc quy ra.

Chú ý quan trọng: Tháo các cực cáp âm ra trước rồi mới tháo các cực cáp dương.

Bước 6: Hãy lái xe trong khoảng 15 phút: tiếp tục lái xe đều ga trong 15 phút, và hạn chế tối đa việc bật trang thiết bị điện không cần thiết. Làm như vậy sẽ giúp ắc quy xe bạn được sạc đầy lên.

Bước 7: Kiểm tra ắc quy: Hãy tiến hành kiểm tra ắc quy xe bạn sau khi đã được khởi động. Để đảm bảo ắc quy xe bạn có cần thay mới không.

Để kiểm tra ắc quy còn tốt hay không, bạn cần có dụng cụ kiểm tra, bạn có thể đưa xe đến gara có dụng cụ chuyên dùng. Trường hợp ắc quy xe bạn vẫn còn rất tốt, thì thủ phạm gây ra chắc chắn là hệ thống khởi động.

2. Bơm nhiên liệu và nhiên liệu

Bước 1: Kiểm tra nhiên liệu trong xe. Xoay chìa khóa đến vị trí “ON” và quan sát đồng hồ nhiên liệu. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ cho bạn biết xe bạn còn bao nhiêu nhiên liệu.

Đôi khi đồng hồ đo nhiên liệu hoạt động không chính xác. Nếu bạn có nghi ngờ, hãy đổ thêm nhiên liệu vào. Nếu xe khởi động được thì là do hết nhiên liệu và đồng hồ đo cần sửa chữa.

Bước 2: Kiểm tra bơm nhiên liệu: tháo nắp bình nhiên liệu, bật chìa khóa ở vị trí ON, nghe xem có tiếng bơm nhiên liệu hoạt động không. Hãy nhờ một người khác bật chìa khóa để bạn nghe.

Đôi khi việc nghe tiếng bơm hoạt động là rất khó khăn. Bạn có thể cần đến đồng hồ đo áp suất. Hầu hết các ô tô hiện nay đều có cổng đo áp suất nhiên liệu. Nếu áp suất bằng không thì bơm nhiên liệu có vấn đề cần sửa chữa. Nếu có báo áp suất, bạn cần phải so sánh với tiêu chuẩn của từng dòng xe.

3. Hệ thống đánh lửa – Bugi

Bước 1: Kiểm tra bugi. Khi ắc quy, máy khởi động và nhiên liệu đều OK, bạn cần phải kiểm tra bugi là bước tiếp theo. Hãy mở nắp đậy động cơ, kiểm tra các dây bugi.

Bạn cần có dụng cụ chuyên tháo lắp bugi để tháo bugi và kiểm tra. Nếu bugi bị nứt, hay mòn đầu đánh lửa, bạn cần thay mới.

Bước 2: Thay mới bugi và kiểm tra khởi động trên bugi mới.

Lắp bugi mới vào dây, đặt phần kim loại bugi vào bất kỳ phần kim loại nào của thân máy, khởi động xem có tia lửa điện không. Nếu có tia lửa điện thì OK, lắp bugi vào động cơ. Nếu không có tia lửa điện, thì bobin đã bị hỏng.

Đây là hướng dẫn cơ bản để bạn khắc phục tạm thời sự cố xe không khởi động được. Khuyên bạn nên đưa xe đến gara để kỹ thuật viên kiểm tra, chẩn đoán chính xác và khắc phục hoàn toàn.

Since 2018. Update 2022

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply