in

5 công nghệ mới trên động cơ giúp cho việc lái xe trở nên thú vị hơn

Động cơ là chính là trái tim của chiếc xe. Nó quyết định mọi hoạt động của xe. Các nhà sản xuất luôn luôn nghiên cứu, thử nghiệm và đưa ra các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu suất, nâng cao tính năng kinh tế và kỹ thuật cho động cơ.

Hầu hết các công nghệ mới áp dụng lên động cơ đều nhằm mục đích giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm lượng khí thải, nâng cao hiệu quả sử dụng,… Dưới đây là 5 công nghệ mới đã đang và sẽ được áp dụng lên động cơ ô tô.

1. Công nghệ Cylinder-on-Demand

Công nghệ Cylinder-on-Demand hoạt động theo nguyên tắc cắt bỏ một vài xy lanh không cần thiết, chỉ chạy một số xylanh đủ để đáp ứng yêu cầu khi ô tô chạy.

Công nghệ này được Audi áp dụng trên chiếc S8, khi chạy tăng tốc từ 0 đến 100km/h trong 4.2 giây, nó sẽ hoạt động cả 8 xylanh. Khi xe bắt đầu chạy ổn định trên đường rồi, nó sẽ cắt 4 xylanh, chỉ cho hoạt động 4 xylanh còn lại. Khi bạn nhấn ga thêm nữa, nó lại cho cả 8 xylanh hoạt động để thắng được lực quán tính.

Loại động cơ này có thể tăng hiệu quả nhiên liệu lên đến 10%. Audi cũng trang bị hệ thống kiểm soát tiếng ồn và khí thải, để tránh gây khó chịu về tiếng ồn khi nó hoạt động 4 hoặc cả 8xylanh. Động cơ V8 mới này cũng có hiệu quả và tiết kiệm hơn động cơ V10.

2. Công nghệ EV Power Boost

Công nghệ này giống như chiếc xe Hybrid. Một động cơ xăng được kết hợp thêm động cơ điện mạnh mẽ. Khi xe muốn tăng tốc nhanh, nó kích hoạt động cơ điện hỗ trợ.

Trên chiếc Jaguar C-X16 được trang bị một động cơ xăng V6 3L tăng áp và một động cơ điện 70 mã lực. Trên vô lăng có trang bị một nút kích hoạt động cơ điện. Khi bạn muốn tăng tốc nhanh, nhấn nút này và đạp ga. Chiếc xe sẽ hoạt động cả hai động cơ để đưa ra hiệu quả nhất.

3. Flex Fuel

Công nghệ này cho phép bạn có thể lựa chọn Xăng hoặc hỗn hợp ethanol cho chiếc xe của bạn. Hỗn hợp ethanol được ký hiệu bằng chữ E đi trước: E85 có nghĩa là nhiên liệu chứa 85% ethanol và 15% xăng. Ethanol có chỉ số octan cao hơn nhưng chạy được quãng đường ngắn hơn. Tuy nhiên nó có tính tích cực là được sản xuất từ nguồn sinh học.

Bentley đang áp dụng công nghệ này lên những chiếc xe của họ, điển hình là chiếc Continental SuperSports. Tại Thụy Điển, hãng siêu xe Koenigsegg cũng sử dụng công nghệ này cho các dọng xe của họ với mẫu xe CCXR có thể cho công suất lên đến 1.018 mã lực.

4. Phun trực tiếp

Đây không còn là công nghệ mới. Công nghệ này sẽ phun trực tiếp nhiên liệu có áp suất cào và buồng đốt. Tránh được tổn thất nhiên liệu do sự hòa trộn bên ngoài. Công nghệ này có thể gây ra sự va đập do áp lực nhiên liệu. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng đã có các giải pháp khắc phục. Ford chế tạo động cơ EcoBoost, mạnh mẽ hơn, sử dụng ít nhiên liệu hơn.

5. Tỷ số nén cao hơn

Một cách để cải thiện hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu là tăng tỷ số nén bên trong động cơ. Tỷ số nén đề cập đến lượng nhiên liệu và không khí nén vào buồng đốt. Khi tỷ số này cao hơn, nó sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn.

Tuy nhiên động cơ tỷ số nén cao hơn thường gây ra âm thanh gõ trong động cơ, xảy ra khi nhiệt độ và áp suất quá cao trong buồng và hỗn hợp không khí và nhiên liệu đốt cháy quá sớm. Nhiên liệu có ốc tan cao có thể giải quyết một số vấn đề này, nhưng Mazda đã phát triển một ống xả dài hơn làm giảm nhiệt độ và nguy cơ gõ. Hệ thống SKYACTIV-G cũng có thời gian đốt nhanh hơn, có nghĩa là hỗn hợp nhiên liệu không khí đốt cháy đúng cách trước khi nhiệt độ có thể tích tụ và bắt đầu va đập.

Tất cả công nghệ động cơ này – cũng như vật liệu tiết kiệm trọng lượng và truyền tải mới – có nghĩa là tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn 15% và giảm lượng phát thải và mô-men xoắn lớn hơn 15%.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply