in

Cách chọn Đồng hồ vạn năng cho ô tô

Nếu bạn đã từng kiểm tra ắc quy xe hơi của mình, bạn có thể đã biết về đồng hồ vạn năng. Đồng hồ vạn năng là công cụ phổ biến được sử dụng bởi các thợ máy và chủ sở hữu xe hơi thích DIY (tự làm – do-it-yourself). Nó là một công cụ được sử dụng để đo nhiều giá trị điện, thường là theo đơn vị điện áp (Volt), dòng điện (Ampe) và điện trở (Ohms). Đồng hồ vạn năng thường bao gồm các tính năng kiểm tra bổ sung được sử dụng bởi các kỹ thuật viên điện trong từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn như tần số, decibel, nhiệt độ, độ kiềm, v.v.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (digital multimeter – hiển thị số), phổ biến và phổ biến hơn so với đồng hồ vạn năng kỹ thuật tương tự (analog multimeter – loại kim) truyền thống:

 • Màn hình hiển thị: Để xem số đo.
 • Nút: Để chọn các chức năng với các tùy chọn khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy.
 • Công tắc số hoặc quay: Để chọn các giá trị đo (Volt, Ohms, Amps, v.v.).
 • Giắc cắm đầu vào: Để dẫn các thông số thử nghiệm.

Đồng hồ vạn năng có thể được sử dụng để kiểm tra nhiều loại linh kiện điện trong xe của bạn, chẳng hạn như:

 • Điện tích ắc quy: ắc quy có điện tích thấp có thể khiến xe khó hoặc không thể khởi động.
 • Kiểm tra các điện cực ắc quy: điện cực ắc quy bẩn, lỏng hoặc bị ăn mòn có thể góp phần tạo ra các vấn đề giảm điện áp. Đồng hồ vạn năng có thể kiểm tra các điện cực kết nối ắc quy cũng như ắc quy.
 • Kiểm tra rò rỉ trên nắp ắc quy: Điện tích từ ắc quy có thể bị rò rỉ từ từ khi lắng cặn tích tụ trên đỉnh các điện cực. Bất kỳ điện áp nào xuất hiện khi kiểm tra phần này đều cho thấy sự hao hụt điện tích ắc quy.
 • Chức năng máy phát điện: Máy phát điện tạo ra điện để sạc ắc quy xe khi lái xe. Nó có thể được kiểm tra giống như ắc quy, nhưng với động cơ chạy không tải thay vì tắt.
 • Đồng hồ báo mức nhiên liệu: Đồng hồ vạn năng có thể kiểm tra mức độ liên tục của bình nhiên liệu bằng cách đo các mức điện trở ở mức đầy, nửa đầy và bình rỗng. Các chỉ số nên hiển thị với khoảng cách bằng nhau giữa các lần đọc. Nếu chúng ở gần nhau, điều đó cho thấy các điện trở đã bị ngắn mạch.
 • Kiểm tra đánh lửa: Các thành phần khác nhau của hệ thống đánh lửa có thể được đo chính xác bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng. Điều này bao gồm bugi, bộ phân phối và cuộn dây đánh lửa.
 • Còi xe: Đồng hồ vạn năng có thể kiểm tra cầu chì trong tình trạng còi xe bị hỏng hóc liên tục. Một kết quả ngoài giới hạn “Out of Limits (OL)” cho thấy cầu chì còi bị hỏng.

Có một đồng hồ vạn năng để kiểm tra dòng điện trong các thành phần xe hơi thậm chí có thể giúp bạn tiết kiệm một vài lần sửa chữa. Ắc quy có thể chỉ cần sạc lại thay vì thay thế và phát hiện ra máy phát điện gây ra nguyên nhân sạc thấp có thể giúp bạn tiết kiệm từ việc mua ắc quy mới không cần thiết.

Cách chọn Đồng hồ vạn năng

Khi mua đồng hồ vạn năng, bạn sẽ cần quyết định giữa một model kỹ thuật tương tự và model kỹ thuật số. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có nhiều chức năng hơn và trở kháng đầu vào cao hơn – một số thậm chí kết nối với điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính. Những model kỹ thuật tương tự thường được giới hạn trong ba phép đo cơ bản; Volt, Ampe, và Ohms. Trước khi mua đồng hồ vạn năng, hãy tự hỏi 5 câu hỏi sau:

1. Nó có thể kiểm tra điện áp DC không? Hệ thống điện xe chạy bằng dòng điện một chiều DC. Đồng hồ vạn năng phải có khả năng đọc điện áp DC để cung cấp dữ liệu chính xác về mức điện tích. Hầu hết các đồng hồ vạn năng đều có khả năng thực hiện kiểm tra này, nhưng luôn luôn kiểm tra trước khi mua là một điều thông minh.

2. Nó có thể kiểm tra mạch liên tục không? Kiểm tra mạch liên tục để tìm đứt mạch hoặc dây điện không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đồng hồ vạn năng phát ra tiếng bíp trong khi thực hiện kiểm tra tính liên tục là một trợ giúp lớn hơn trong các khu vực khó tiếp cận. Đồng hồ sẽ hiển thị số 0 cho một bộ phận xấu, hư hỏng và số cao hơn là cho một bộ phận tốt.

3. Nó có thể kiểm tra điện trở không? Mặc dù chỉ được sử dụng trong trường hợp sửa chữa ô tô, các thử nghiệm điện trở cho biết liệu một dòng điện có bị chặn không di chuyển qua mạch điện hay dây điện hay không. Nó phải nằm trong một phạm vi nhất định, nếu không, nó chỉ ra một bộ phận bị lỗi, như bơm nhiên liệu.

4. Có an toàn không? Đồng hồ vạn năng được thiết kế để đo điện. Sử dụng chúng có thể đặt bạn gần với dòng điện cao. Hãy chắc chắn việc tìm một thiết bị kết hợp chức năng với các tính năng an toàn. Các biện pháp phòng ngừa an toàn bao gồm tấm chắn nổ bên trong, phích cắm có vỏ bọc, bảo vệ ngón tay khỏi trượt xuống đầu dò, khe cách ly và bảo vệ đầu vào.

5. Làm thế nào để biết giá có tương xứng so với chức năng? Những chiếc đồng hồ vạn năng giá cao có xu hướng có nhiều chức năng đo lường hơn. Nếu bạn có ý định sử dụng nó cho nhiều mục đích hơn là ô tô, điều này có thể có lợi. Hầu hết mọi đồng hồ vạn năng sẽ giúp sửa chữa ô tô, nhưng các tùy chọn rẻ nhất không được xây dựng cho nhiều mục đích sử dụng và các nút của chúng sẽ bắt đầu gặp trục trặc. Nếu bạn có ý định sử dụng đồng hồ vạn năng thường xuyên, thì tốt nhất là bạn nên chọn tùy chọn có giá từ trung bình đến cao hơn.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply