Porsche
in ,

Tay lái của Porsche đã phát triển như thế nào qua các thời đại

Tay lái (Vô lăng) đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều trong những năm gần đây. Nhưng những chiếc xe đua thì vẫn đòi hỏi sự đơn giản.

Là một nhà sản xuất xe thể thao có lịch sử lâu đời, tự hào trong môn thể thao đua xe, Porsche luôn được hưởng một mức độ chuyển giao công nghệ cao giữa đường và xe đua. Đối với thương hiệu này, đua xe từ lâu đã là phương tiện để phát hiện ra những thiếu sót tiềm ẩn trong các phương tiện của họ, để chúng có thể được tìm ra ngay lập tức.

Như Ferdinand “Ferry” (Ferdinand Anton Ernst Porsche) đáng kính của Porsche đưa ra: “Những yêu cầu khắc nghiệt mà chúng tôi phải đối mặt trên đường đua sẽ rất nhanh làm nổi bật bất kỳ điểm yếu nào và khuyến khích các kỹ sư tìm kiếm các giải pháp mới và tốt hơn.”

Porsche

Truyền thống đó tiếp tục vào thời hiện đại, với việc Porsche rút ra rất nhiều từ kinh nghiệm đua xe và chuyên môn của các tay lái để tạo ra các nút điều khiển vô lăng hiệu quả và tiện dụng phù hợp với tay đua Le Mans.

Porsche

Nếu bạn đã từng nhìn thấy vô lăng của một chiếc xe đua hiện đại, bạn sẽ biết rằng có rất nhiều điều khiển – núm, nút, công tắc và những thứ tương tự, ảnh hưởng đến vô số thông số. Porsche 911 RSR mới nhất có tổng cộng 30 chức năng vô lăng.

Nhưng thật đáng kinh ngạc, những năm gần đây như năm 1999, những chiếc xe đua của Porsche không có nút bấm hay điều khiển nào khác trên vô lăng. Khi Porsche bắt đầu bổ sung các trình điều khiển trên những chiếc xe đua của mình, bố cục hầu như không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng khi các điều khiển tiếp tục nhân lên và các trình điều khiển đã được thực hiện để điều hướng chúng ở tốc độ đua, tối ưu hóa cấu hình đã trở thành một phần quan trọng trong quá trình phát triển tay lái của Porsche.

Porsche

Ngày nay, các tay đau như Timo Bernhard và Romain Dumas có liên quan đến việc phát triển tay lái xe đua của Porsche ngay từ đầu. “Không chỉ [vô lăng] phải trực quan để vận hành, mà còn phải chảy với ít nỗ lực nhất có thể”, Matt Campbell giải thích. “Đó luôn là mục tiêu khi làm việc trên một bố cục tay lái mới.”

Porsche

Bạn có thể thấy sự tinh thông của Porsche trong thực tế trên chiếc Porsche 911 GT3 R mới – phiên bản đua xe nòng cốt của chiếc 911 GT3 RS trên đường đua của Marque. Nó trông giống như một vô lăng đua xuyên suốt, với hình dạng số tám giống như một tay lái máy bay hơn là vô lăng thông thường, dệt sợi carbon lộ ra, và hai hàng nút nhiều màu, công thái học và gọn gàng.

Porsche

Tất nhiên, bạn và tôi có thể sẽ không bao giờ có cơ hội tự mình thử chiếc vô lăng này, nhưng kiểu tư duy thiết kế thực tế và tâm lý thông tin về xe thể thao đằng sau sự phát triển của nó – đó là những tính năng của mỗi chiếc Porsche.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply