in

Toyota đang cung cấp miễn phí Công nghệ Cứu sống người trong xe

Khi bạn nghe nói rằng một công ty lớn như Toyota đang cho đi một thứ gì đó miễn phí, thật dễ dàng để cho rằng đó là thứ mà không ai muốn.

Đúng, trong trường hợp này, Toyota không cho đi thứ mà tất cả mọi người muốn, nhưng hãng đang cung cấp công nghệ rất quan trọng đối với các kỹ sư, những người làm việc để cải thiện cách xe bảo vệ hành khách trong các vụ tai nạn.

Công nghệ này được gọi là Mô hình Con người Toàn diện về An toàn (Total Human Model for Safety), viết tắt là THUMS. Hãy coi nó như một hình nộm thử nghiệm va chạm kỹ thuật số, bao gồm gần như tất cả xương, cơ quan, mô và gân được tìm thấy trong cơ thể con người. Điều này làm cho nó trở thành một trong những hệ thống tiên tiến nhất hiện có để mô phỏng và phân tích các chấn thương gây ra trong các vụ va chạm xe cơ giới.

Đó là đỉnh cao của hơn hai mươi năm làm việc của Toyota và kể từ tháng 1 năm 2021, nó hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử dụng nó.

Các cột mốc quan trọng của THUMS

  • Bắt đầu từ những năm 1980, các nhà sản xuất ô tô bắt đầu khám phá tiềm năng của máy tính để mô phỏng các vụ va chạm xe cộ.
  • Vào những năm 1990, Toyota Motor Corporation (Toyota) và Toyota Central R&D Labs bắt đầu hợp tác mở rộng công nghệ mô phỏng này cho người ngồi trên xe, phát triển một mô hình ảo có thể được sử dụng để mô phỏng và tính toán thiệt hại đối với cơ thể con người trong một va chạm phương tiện.
  • Năm 2000, họ ra mắt Total Human Model for Safety (THUMS), phần mềm mô hình cơ thể người ảo đầu tiên trên thế giới có thể mô phỏng toàn bộ cơ thể.
  • Ngày nay, cũng như năm 2000, THUMS không chỉ là một phần mềm. Nó đại diện cho một cuộc cách mạng trong kiểm tra an toàn phương tiện, giúp nâng cao trọng tâm lấy con người làm trung tâm, được thiết kế để làm cho các thành phố, cộng đồng và cơ sở hạ tầng bền vững hơn bằng cách bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của con người.

Đưa THUMS vào công việc

Toyota tung ra THUMS Version One vào năm 2000 và tiếp theo là sáu phiên bản khác nhằm phát triển và mở rộng phạm vi của mô hình. Điều này bao gồm mở rộng nó để xem xét các yếu tố khác nhau, bao gồm giới tính, tuổi tác, sự khác biệt về vóc dáng, bộ não, cơ quan nội tạng và cơ bắp.

Trong những năm qua, công nghệ này đã liên tục giúp thiết kế các hệ thống cải tiến để bảo vệ an toàn cho người cư ngụ. Một trong những công dụng đầu tiên của nó là giúp giảm chấn thương liên quan đến một cú giật mạnh vào đầu, xảy ra khi đầu của một người nhanh chóng di chuyển về phía sau và sau đó về phía trước, thường xảy ra sau một vụ va chạm từ phía sau.

Khi THUMS mở rộng để bao gồm các kiểu cơ thể khác nhau, hệ thống đã được sử dụng để nghiên cứu xem phụ nữ mang thai thắt dây an toàn có an toàn hay không. Vào thời điểm đó, một số người trong ngành đã đặt câu hỏi liệu phụ nữ mang thai có nên đeo chúng hay không, vì lo ngại rằng đai sẽ làm tổn thương thai nhi khi va chạm.

Để trả lời câu hỏi, các kỹ sư đã phát triển mô hình THUMS của một phụ nữ mang thai, đến bệnh viện sản phụ khoa, nói chuyện với bác sĩ và đọc nhiều tài liệu kỹ thuật về sản phụ và thai nhi. Toyota đã trình bày nghiên cứu này tại một hội nghị học thuật về ô tô, dẫn đến việc sửa đổi các quy tắc giao thông và sự chấp nhận rộng rãi rằng các bà mẹ chở con nên thắt dây an toàn.

Hướng tới một xã hội di chuyển an toàn

THUMS được tạo ra để giúp Toyota thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống an toàn cho xe bị động được cải tiến và cuối cùng là hướng tới một xã hội an toàn, toàn diện, di động. Ngày nay, hệ thống này được sử dụng trong nghiên cứu an toàn phương tiện bởi hơn 100 nhà sản xuất phương tiện, nhà cung cấp, trường đại học và tổ chức nghiên cứu, trong số những người khác.

Trong tương lai, hệ thống này cũng hứa hẹn đáng kể trong việc kiểm tra độ an toàn của xe đối với các loại phương tiện di chuyển mới, bao gồm các phương tiện tự động hóa cao có thể có cấu hình chỗ ngồi khác với xe hơi và xe tải truyền thống.

Toyota

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply