in ,

Xe điện có khí động học tốt nhất thế giới: Lightyear One

Lightyear One sẽ đi vào ngành công nghiệp ô tô với tư cách là chiếc xe khí động học nhất thế giới.

Sau hai năm rưỡi phát triển trên nền tảng kiến trúc điện sạch của mình, Lightyear One đã được vinh danh là chiếc ô tô khí động học nhất thế giới, theo công ty khởi nghiệp Lightyear của Hà Lan. “Nhóm Lightyear đã có thể xác nhận các mô hình mô phỏng của họ và xác nhận hệ số cản (Cd) dưới 0,20 trong một tuần thử nghiệm trong một cơ sở đường hầm gió ở Turin,” Lightyear tuyên bố trong thông báo của mình.

“Điều này có nghĩa là Lightyear One đã thiết lập một kỷ lục khí động học mới. Khi chiếc xe được phát triển hoàn chỉnh, con số chính xác sẽ được công khai. Lightyear One rất có thể sẽ là chiếc xe khí động học nhất hiện có trên thị trường dựa trên kết quả hiện tại ”.

Lightyear cũng có một mục tiêu cấp tiến; công ty đang nỗ lực cung cấp xe điện trên quy mô rộng, bao gồm cả ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời không phụ thuộc vào lưới điện. Không phụ thuộc vào lưới có nghĩa là độc lập về quy ước đối với Lightyear, vì nó chọn cách tiếp cận để phân biệt với các nhà sản xuất xe điện hiện có, những người tập trung vào các thuộc tính thông thường như tốc độ và phạm vi.

Một kiệt tác kỹ thuật

Mong muốn của Lightyear về một thiết kế kiểu dáng đẹp không liên quan đến việc giành giải thưởng mà còn liên quan nhiều hơn đến việc thúc đẩy hiệu quả của One và cuối cùng là tổng phạm vi; Phạm vi mục tiêu của One là 400 dặm cho một lần sạc, trong trường hợp có đủ ánh sáng mặt trời. Công ty đang hướng tới một phạm vi hoạt động ít nhất là 250 dặm trong điều kiện kém lý tưởng. Tuyên bố của Lightyear về việc có chiếc xe khí động học nhất đã được Aptera ám chỉ trước đây, một công ty khởi nghiệp trước đây, hiện đang được cộng đồng tài trợ và dường như giải quyết cho “hiệu quả nhất” chứ không phải “tốt nhất”.

Thiết kế của Lightyear One, được lấy cảm hứng từ Citroën DS, là một hình dáng ô tô truyền thống hơn đáng kể so với Aptera. Gầm xe phẳng, đuôi dài vuốt nhọn để điều tiết gió, váy chắn bùn bánh xe để kiểm soát luồng không khí dọc hai bên xe và camera bên thay vì gương đều là những yếu tố thân thiện với khí động học.

Bên dưới mặt ngoài đó, Lightyear One có cấu tạo xe điện khá tiêu chuẩn. Để tiết kiệm trọng lượng và tránh yêu cầu về truyền động thông thường, nó sử dụng khung xe kiểu “ván trượt” với bộ pin đặt trong sàn và động cơ điện trong bánh xe. Các tấm pin mặt trời rất quan trọng đối với thiết kế của One, vì Lightyear hình dung nó như một phần của tương lai EV không phụ thuộc vào lưới điện.

Một chiếc xe đáng tin cậy

Hệ thống sưởi, lực cản lăn và khí động học đều đóng một vai trò quan trọng trong việc Lightyear One sử dụng bao nhiêu năng lượng và do đó là tính hiệu quả của nó. Bởi vì lực cản của không khí tăng lên theo vận tốc, khí động học là tác nhân tiêu thụ năng lượng lớn, đặc biệt là ở tốc độ cao hơn. Chiếc xe giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng thiết kế giảm sức cản của không khí và có hệ số cản thấp. Hệ số cản tốt (thấp) cho thấy một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và do đó sẽ đi xa hơn.

Ở tốc độ cao, thiết kế khí động học càng trở nên quan trọng hơn, đó là lý do tại sao những đường cong mượt mà và hình dạng hữu cơ của Lightyear One lại quan trọng đến vậy. Tuy nhiên, có một sự cân bằng mong manh cần được thực hiện; Lightyear One tập trung vào việc kết hợp kích thước khí động học với vẻ ngoài thanh lịch, tích hợp bảng năng lượng mặt trời, không gian lưu trữ (780L) và trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Cuộc đối đầu về tính thực tiễn của Lightyear One: Một bài kiểm tra hiệu suất đáng kinh ngạc

Kiểm tra hiệu suất trong thế giới thực là một bước quan trọng để đạt được sự cân bằng đó. “Chúng tôi đã có rất nhiều thông tin, nhưng chúng tôi muốn hoàn thành bộ ba này,” nhóm của Lightyear One cho biết. Ngoài ra, Federico Garcia, một kỹ sư khí động học, giải thích thêm rằng “những gì chúng tôi đang tìm kiếm ở đây là thông tin về cách chiếc xe hoạt động trong môi trường tự nhiên.” Lái xe ở tốc độ lên đến 81 dặm/giờ, nhận được các phép đo áp suất không khí xung quanh ô tô và đo mức tiêu thụ điện năng đều là một phần của các bài kiểm tra.

Annemiek Koers, một kỹ sư khí động học, cũng là một phần của đoàn thử nghiệm thực hiện các thử nghiệm ở Aprilia và mô tả cách họ đã đi. “Chúng tôi sử dụng những chiếc cào được chế tạo riêng để đo đạc xung quanh chiếc xe.” Những chiếc cào mà Annemiek đang đề cập đến là những cấu trúc dạng lưới với các cảm biến được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên xe. Annemiek giải thích: “Những cảm biến đó được kết nối với một hệ thống thu thập dữ liệu. Với thiết bị đó, chúng tôi có thể đo áp suất ở nhiều điểm khác nhau xung quanh xe ”.

Lightyear One là một chiếc EV không hề rẻ: Kết quả chính của thử nghiệm

Giờ đây, bộ ba thử nghiệm khí động học gồm đường hầm gió, CFD và các thử nghiệm trong thế giới thực đã hoàn tất. Kết quả của các bài kiểm tra trên đường cho thấy Lightyear đang trên đà xây dựng chiếc xe 5 chỗ khí động học nhất thế giới, với hệ số cản (Cd) nhỏ hơn 0,20. Các thí nghiệm đã cung cấp thông tin chi tiết về khí động học sẽ rất quan trọng trong việc phát triển một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Trong khi Lightyear One dự kiến sẽ là mẫu xe cao cấp đầu tiên của công ty, với mức giá khoảng 170.000 USD khi được bán ở châu Âu, thì Lightyear Two, chiếc ô tô kế hoạch thứ hai của công ty, dự kiến sẽ là mô hình thị trường đại chúng, chi phí thấp. Lightyear Two dự kiến ra mắt sớm nhất vào năm 2024 và dự kiến sẽ cạnh tranh về giá với các mẫu sedan điện khác có kích thước tương tự.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply