in ,

10 tính năng đã từng không thể thiếu trên xe cổ (Nhưng giờ thì đã trở nên vô dụng)

Từng là những thứ xa xỉ trên mọi chiếc xe cao cấp mà người mua mơ ước được sở hữu, những tính năng lỗi thời này nhắc nhở chúng ta rằng ngành công nghiệp xe hơi đã phát triển nhanh như thế nào.

Sự phát triển công nghệ là điều hiển nhiên trong hầu hết mọi ngành, nhưng có lẽ nó được nhìn thấy rõ ràng nhất trong lĩnh vực ô tô. Các nhà sản xuất chi hàng triệu đô la mỗi năm trong nỗ lực cung cấp cho khách hàng những phương tiện tốt nhất có thể. Theo thời gian, các yếu tố xã hội cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn và sử dụng xe hơi, và những gì chúng ta mong đợi.

Trong những ngày thời kỳ đầu của ô tô, quyền sở hữu ô tô là dành riêng cho những người giàu có, và khi ô tô trở nên phổ biến hơn, mọi người chỉ đơn giản là hạnh phúc khi đi từ A đến B để tận hưởng sự tự do mới tìm thấy của họ. Trong những thập kỷ sau đó, cùng với sự cải tiến công nghệ và số hóa trên thế giới nói chung, mọi người kỳ vọng nhiều hơn vào những chiếc xe của họ, thứ ngày càng được coi là biểu tượng địa vị.

Kết quả của các yếu tố trên, một số tính năng được tìm thấy trên xe ô tô cũ hiện nay đã lỗi thời. Dưới đây là 10 ví dụ đáng chú ý.

1. Ăng ten ô tô có thể thu vào

Khi ô tô bắt đầu được trang bị radio, chúng cần phải có một phương tiện nhận tín hiệu. Để giữ tính thẩm mỹ và ngăn chặn sự phá hoại, các ăng-ten cần phải có thể thu vào. Điều này ban đầu được thực hiện thủ công với người lái xe phải ấn xuống hoặc cắm chìa khóa để mở khóa và mở rộng ăng-ten. Ăng-ten có thể thu vào điều khiển bằng điện đã trở nên phổ biến hơn sau này.

Khi công nghệ phát triển, các dây ăng ten được tích hợp theo những cách khác, chẳng hạn như trong kính chắn gió hoặc cửa sổ sau. Ngày nay, phương pháp phổ biến nhất là dùng ăng-ten hình vây cá mập gắn trên mái xe.

2. Ghế băng

Ghế băng là cách sắp xếp chỗ ngồi mặc định cho nhiều xe ô tô, đặc biệt là xe kiểu Mỹ. Vào đầu thế kỷ 20, ghế băng được coi là xa xỉ, chúng mang đến sự thoải mái giống như đi văng trong nội thất ô tô. Ghế dài cũng rẻ hơn trong việc chế tạo và lắp đặt. Trong ô tô châu Âu, chỗ ngồi cá nhân phổ biến hơn.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945, nhiều binh lính Mỹ trở về đã tạo ra nhu cầu về những chiếc xe thể thao cũng như những chiếc ghế xô cá nhân mà họ đã trải nghiệm ở châu Âu. Những chiếc xe như Ford Mustang được tạo ra để đáp ứng nhu cầu này.

3. Tẩu thuốc lá – bật lửa

Từng được xem như một phụ kiện thiết yếu, chiếc bật lửa đã cung cấp cho người lái và hành khách một phương tiện châm thuốc lá khi di chuyển. Ngày nay, khi việc hút thuốc không còn được ưa chuộng, nhu cầu về tẩu thuốc bắt đầu giảm.

Dù cái tên là bật lửa, nhưng tẩu thuốc không chỉ là một cách để châm thuốc. Nó còn được biết đến là ổ cắm DC 12 volt. Người lái xe có thể mua các sản phẩm được thiết kế đặc biệt có khả năng lấy điện từ chúng. Máy hút bụi nhỏ, máy bơm khí, bộ chuyển đổi AC và máy FM đều có thể sử dụng năng lượng. Khi công nghệ phát triển, ổ cắm USB đã trở nên hữu ích hơn nhiều và được coi là một tính năng chính. Điều này đã làm cho ổ cắm 12-volt dư thừa phần lớn, do đó có sự suy giảm.

4. Đèn pha Pop-Up

Trong nỗ lực làm cho ô tô hiệu quả hơn về mặt khí động học, các nhà sản xuất đã áp dụng rộng rãi thiết kế giống cái nêm cho nhiều mẫu xe thể thao. Chevrolet Corvette, Ferrari 308, Lotus Esprit và Lamborghini Countach trong số những chiếc khác có thiết kế như vậy. Thiết kế đèn pha đã không phát triển đủ để bắt kịp với sự phát triển của khí động học. Như một cách để vượt qua những hạn chế, một thiết kế đèn pha kiểu cửa sổ bật lên pop-up đã được sử dụng.

Thiết lập này cho phép giấu đèn pha cảm ứng lực cản khi không sử dụng, do đó cải thiện hệ số cản của ô tô. Việc triển khai cũng thêm vào một yếu tố kịch tính khi bật đèn pha. Ngay cả những chiếc xe không kỳ lạ, chẳng hạn như một số Honda Accord, cũng có đèn ẩn, cũng như nhiều xe khác của những năm 80.

5. Máy cassette

Từng là một lựa chọn rất được thèm muốn, đài cassette đã được lưu danh vào sử sách. Cùng với máy nghe nhạc 8-track đi trước, máy cassette mang đến cho người lái cơ hội mang theo lựa chọn âm nhạc của riêng họ trên đường. Trước đây, radio là nguồn giải trí duy nhất.

Bản thân băng cassette đã được Philips phát minh vào những năm 1960, và phụ kiện boong cassette nhanh chóng ra đời sau đó. Khi CD trở nên phổ biến trong những thập kỷ sau đó, máy nghe nhạc băng cassette bắt đầu không còn được ưa chuộng và MP3 cuối cùng đã giết chết nó hoàn toàn.

6. Lái bằng tay – không có trợ lực

Như tên gọi cho thấy, hệ thống lái bằng tay là một chuyển động do con người điều khiển các bộ phận lái của ô tô. Hệ thống này tốt trên những chiếc xe nhỏ hơn, nhưng trong một chiếc xe lớn hơn, việc lái xe có thể là một bài tập luyện thực sự. Khi bạn đã cho xe di chuyển, việc điều khiển trở nên tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, ở tốc độ thấp, tay lái rất nặng khiến việc đỗ xe và di chuyển trong đô thị trở thành một thách thức thực sự.

Đối với một số người lái xe, lực yêu cầu sẽ quá khắt khe và họ phải vật lộn để điều khiển chiếc xe. Rất may, hệ thống lái trợ lực bắt đầu có sẵn vào những năm 1950 và 60. Các hệ thống ban đầu được dẫn động bằng thủy lực, nhưng trong những năm gần đây đã chuyển sang sử dụng năng lượng điện để nâng cao hiệu quả.

7. Cửa sổ cuốn bằng tay

Việc mở cửa sổ từng tốn nhiều công sức hơn so với trên xe hơi ngày nay. Để làm mát xe hoặc thoát hơi nước ngưng tụ, người lái xe hoặc hành khách phải “hạ” cửa sổ theo cách thủ công. Điều này rõ ràng là gây mất tập trung và cần phải có ít nhất một tay để rời khỏi bánh xe một lúc.

Cửa sổ chạy bằng điện đã xuất hiện vào khoảng những năm 1940, nhưng chỉ có ở một số rất ít xe hơi sang trọng. Trong những năm qua, ngày càng có nhiều mẫu xe phổ thông đạt được chức năng này, nhưng phiên bản thủ công vẫn là tiêu chuẩn trên nhiều xe ô tô, đặc biệt là xe phổ thông, cho đến khá gần đây.

8. Điện thoại xe hơi Car Phone

Sau sự phát triển của điện thoại di động trong những năm 1970 và sự gia tăng phổ biến sau đó, nhu cầu về tích hợp ô tô đã được tạo ra. Trong những năm 80 và 90, các nhà sản xuất bắt đầu cung cấp điện thoại tích hợp cho những phương tiện sang trọng nhất. Điện thoại bao gồm một thiết bị phát và một thiết bị cầm tay có dây. Nó cung cấp cho những người kinh doanh một phương tiện để hoàn thành các giao dịch khi đang di chuyển.

Khi công nghệ được cải thiện, người dùng tập trung nhiều hơn vào việc tích hợp điện thoại của chính người dùng vào hệ thống thông tin giải trí. Ghép nối Bluetooth đã trở thành tùy chọn ưa thích và ngày nay, tất nhiên, Apple CarPlay và Android Auto đã có sẵn.

9. Choke – nút kéo bướm gió

Những chiếc xe ô tô cũ sử dụng bộ chế hòa khí cần một bộ chuyển động điều khiển bằng tay để khởi động. Lái xe phải điều chỉnh thủ công hỗn hợp nhiên liệu không khí để cho phép quá trình đánh lửa xảy ra. Nhiệt độ môi trường có tác động lớn đến hỗn hợp yêu cầu, vì vậy cần phải có một số kỹ năng đối với nó.

Do sự phức tạp và lỗi thời, nên nút kéo bướm gió thủ công đã bị loại bỏ sau khi giới thiệu công nghệ phun nhiên liệu, tự động điều chỉnh hỗn hợp với độ chính xác cao bất kể nhiệt độ không khí.

10. Cửa sổ thông gió phía trước

Cửa sổ hình tam giác nhỏ được gọi là cửa sổ thông hơi là một đặc điểm của nhiều xe hơi ngày xưa. Các cửa sổ thông hơi này cho phép thông gió bổ sung. Hút thuốc cũng phù hợp hơn nhiều so với ngày nay, những cửa sổ này là lý tưởng cho mục đích hút khói ra khỏi xe.

Khi điều hòa không khí phát triển, những cửa sổ này đã bị loại bỏ để giúp tiết kiệm chi phí, cải thiện an ninh và nâng cao tính thẩm mỹ cho xe.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply