in

Top 5 công nghệ Ô tô tương lai đang dần trở thành hiện thực

Thế giới công nghệ luôn luôn đổi mới và phát triển. Và Ô tô cũng là một ngành công nghệ có sự tiến bộ và đổi mới vượt bậc.

Ngành công nghiệp ô tô hiện nay đang phát triển với những tiến bộ khoa học công nghệ giúp cho chiếc xe an toàn hơn, hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn, đẹp hơn hoặc chỉ đơn giản là xu hướng hơn.

Dưới đây là những công nghệ tương lai đang được thử nghiệm trên ô tô, và có lẽ nó sẽ trở thành hiện thực. Được đưa vào sản xuất trong một vài năm nữa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nó là gì.

1. Thân xe Lưu trữ điện (Energy-storing Body Panels)

Exxon Mobil dự đoán rằng đến năm 2040, một nửa số ô tô mới sẽ là xe điện và hybrid. Đây là một tin tốt cho môi trường sống. Nhưng vấn đề phát sinh là ắc quy (pin điện) sẽ chiếm một không gian và khối lượng lớn trên xe. Ngay cả những tiến bộ trong công nghệ pin lithium-ion thì trọng lượng vẫn còn là một vấn đề cần giải quyết. Do vậy, một công nghệ mới với thân xe là các tấm lưu trữ năng lượng được đưa ra thử nghiệm và phát triển.

Tại châu Âu, các nhà sản xuất ô tô đang nghiên cứu và thử nghiệm các tấm thân xe có thể lưu trữ năng lượng và sạc nhanh hơn pin thông thường. Các tấm thân xe được làm bằng sợi polymer và nhựa các bon đủ mạnh để sử dụng trong xe và đủ mềm để được đúc thành các tấm. Các tấm này có thể giảm trọng lượng của xe lên tới 15% (Theo Volvo).

Các tấm này sẽ thu năng lượng được tạo ra bởi công nghệ như phanh tái sinh hoặc sạc điện sau đó nạp năng lượng trở lại xe khi cần thiết (Theo Volvo). Điều này không chỉ giúp giảm kích thước pin mà còn tiết kiệm thêm trọng lượng xe, loại bỏ được sự lãng phí năng lượng khi di chuyển một lượng lớn ắc quy.

Toyota cũng đang ngiên cứu các bảng lưu trữ năng lượng nhẹ, đặc biệt họ tiến thêm một bước nữa và nghiên cứu các tấm thân xe lưu trữ năng lượng mặt trời.

Như vậy, tương lai cho thấy ô tô sẽ được cải thiện về năng lượng và trọng lượng xe sẽ được giảm nhẹ hơn.

2. Túi khí giúp dừng xe nhanh và hiệu quả

Túi khí được thêm vào xe để đảm bảo an toàn cho người bên trong xe. Tất cả các tiến bộ hay phát triển của túi khí hiện nay vẫn chỉ là trang bị túi khí bên trong xe: túi khí trên vô lăng, túi khí bên, túi khí đầu gối, túi khí thắt lưng,… Và nó vẫn chỉ là một hệ thống an toàn thụ động.

Hiện nay, Mercedes đang nghiên cứu và thử nghiệm một loại túi khí bên ngoài xe với cách thức là một phần của hệ thống an toàn chủ động.

Mercedes đang thử nghiệm túi khí được trang bị bên ngoài và dưới gầm xe sẽ giúp ngăn chặn chiếc xe trước khi gây ra một vụ tai nạn. Túi khí này sẽ là một phần của hệ thống an toàn chủ động, được bung ra khi các cảm biến xác định rằng không thể tránh khỏi khả năng gây ra va chạm. Các túi khí được phủ ma sát, giúp cho việc hãm xe hiệu quả, có thể tăng gấp đôi khả năng dừng xe. Khi bung ra, túi khí có thể nâng xe cao lên đến 8cm, kìm hãm sự chuyển động của xe khi phanh cứng, cải thiện tiếp xúc, ngăn chặn nguy cơ hành khách bị trượt dưới dây an toàn khi va chạm.

3. Bảng điều khiển thực tế tăng cường AR

GPS và các tính năng khác hiển thị trên ô tô là điều tuyệt vời cho chúng ta di chuyển từ A đến B, một số xe cao cấp còn được hiển thị trên kính chắn gió (Màn hình Head-Up). Trong tương lai gần, chiếc xe của bạn có thể xác định các vật thể bên ngoài phía trước và hiển thị thông tin rõ ràng.

BMW đã triển khai một màn hình hiển thị trên kính chắn gió cho một số dòng xe để hiển thị thông tin cơ bản. Và có thể được phát triển bảng điều khiển thực tế tăng cường để xác định đối tượng phía trước xe, thông báo cho lái xe biết khoảng cách với đối tượng. Màn hình AR này sẽ hiển thị thông tin thực phía trước lái xe.

Khi bạn đang tiếp cận một chiếc xe quá nhanh, một hộp màu đỏ có thể xuất hiện trên chiếc xe bạn đang tiếp cận và mũi tên xuất hiện giúp bạn biết làm thế nào để tránh va chạm. Một hệ thống GPS thực tế tăng cường có thể làm nổi bật đường thực tế bạn cần chạy xe, cho bạn thấy nơi bạn cần hướng mà không cần phải rời mắt khỏi đường.

BMW cũng đang nghiên cứu sử dụng thực tế tăng cường cho các kỹ thuật viên ô tô. Họ đã tạo ra một Video mà kỹ thuật viên BMW sử dụng kính AR để quan sát động cơ, xác định các bộ phận cần thay thế và hiển thị dướng dẫn từng bước để khắc phục.

AR cũng đang được phát triển cho hành khách. Toyota đã đang sản xuất các bản concept AR cho phép hành khách phóng to các vật thể bên ngoài, chọn và xác định đối tượng, xem khoảng cách tới ô tô bằng cách sử dụng màn hình cảm ứng.

4. Xe tự lái

Xe tự lái không còn là một khái niệm hay công nghệ mới nữa. Nhưng để có được chiếc xe tự lái chính xác thực sự là một chiếc xe tự lái thì đó là vấn đề khó khăn, và thực tế đó đang đến gần với chúng ta hơn.

Tại California và Nevada, các kỹ sư của Google đã thử nghiệm xe tự lái trên hơn 200.000 dặm (321.869 km) đường ô tô công cộng và đường giao thông [nguồn: Thrun]. Ô tô của Google không chỉ ghi lại hình ảnh đường, biển báo đường, tìm các tuyến đường thay thế và xem đèn giao thông trước khi chúng hiển thị với một người. Bằng cách sử dụng laser, radar và camera, những chiếc xe có thể phân tích và xử lý thông tin về môi trường xung quanh của họ nhanh hơn so với một con người.

Nếu những chiếc xe tự lái được hoàn thiện và sản xuất hàng loạt, chúng ta sẽ được giải phóng một phần thời gian cầm vô lăng. Có thể giảm thiểu tai nạn giao thông, ách tăng giao thông. Bởi những chiếc xe tự lái sẽ giao tiếp với nhau và tuân thủ theo quy tắc. Tránh những vấn đề xáo trộn giao thông mà tài xế đang gặp phải.

Trong một số thử nghiệm của Google, những chiếc xe đã học được các chi tiết của một con đường bằng cách lái xe nhiều lần, và khi đến lúc lái xe, nó có thể xác định khi nào có người đi bộ băng qua và dừng lại để họ đi qua. Những chiếc xe tự lái có thể giúp vận chuyển an toàn hơn cho tất cả chúng ta bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây ra 95% tai nạn ngày nay: lỗi của con người.

5. Giao tiếp Xe với Xe

Các nhà sản xuất ô tô đang xem xét kỹ lưỡng và nghiên cứu hai công nghệ cho phép những chiếc xe tương lai giao tiếp với nhau và với các vật thể xung quanh.

Hãy tưởng tượng, bạn đang tiếp cận giao lộ, và có một chiếc xe khác đang chạy đến. Bạn không hề nhận thấy chiếc xe đó khi khuất tầm mắt, nhưng chiếc xe của bạn lại nhận ra tín hiệu từ xe khác, nó cảnh báo cho bạn biết có thể xảy ra va chạm, thậm chí nó kích hoạt phanh xe để tự động tránh va chạm. Một công nghệ đang được phát triển là truyền thông xe cộ V2V bởi các hãng xe như Ford, Toyota.

V2V hoạt động bằng cách sử dụng tín hiệu không dây để gửi thông tin qua lại giữa các xe ô tô về vị trí, tốc độ và hướng của chúng. Thông tin sau đó được truyền đạt tới những chiếc xe xung quanh nó để cung cấp thông tin về cách giữ cho các phương tiện an toàn xa nhau. Tại MIT, các kỹ sư đang làm việc trên các thuật toán V2V tính toán thông tin từ xe hơi để xác định biện pháp né tránh tốt nhất nên là gì nếu một chiếc xe khác bắt đầu đi vào con đường dự kiến của riêng nó. Một nghiên cứu được đưa ra bởi Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ năm 2010 cho biết V2V có khả năng giảm 79% tai nạn xe cộ trên đường [nguồn: Green Car Congress].

Nhưng các nhà nghiên cứu không chỉ xem xét việc truyền thông V2V, truyền thông từ xe đến cơ sở hạ tầng, hay V2I, đang được thử nghiệm. V2I sẽ cho phép các phương tiện giao tiếp với những thứ như biển báo giao thông hoặc tín hiệu giao thông và cung cấp thông tin cho xe về các vấn đề an toàn. V2I cũng có thể yêu cầu thông tin giao thông từ hệ thống quản lý giao thông và truy cập các tuyến đường tốt nhất có thể. Các báo cáo của NHTSA nói rằng việc kết hợp V2I vào xe, cùng với hệ thống V2V, sẽ làm giảm 81% sự cố của xe mục tiêu.

Since 2018. Update 2022

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply