in

Các triệu chứng hư hỏng của van hằng nhiệt động cơ

Các dấu hiệu phổ biến bao gồm chỉ số đo nhiệt độ rất cao hoặc thay đổi thất thường, động cơ quá nóng và rò rỉ chất làm mát.

Van hằng nhiệt (hay còn gọi là bộ điều nhiệt) động cơ được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng nước làm mát qua động cơ và là một nhân tố cực kỳ quan trọng trong hoạt động của động cơ xe của bạn. Bạn có thể nghe thấy cụm từ van hằng nhiệt bị kẹt mở hoặc đóng. Khi động cơ bắt đầu chạy, chưa đủ nhiệt độ (không nóng), van hằng nhiệt sẽ được đóng lại. Khi động cơ đang chạy và đạt đến một nhiệt độ hoạt động nhất định, một cảm biến bên trong van hằng nhiệt sẽ khiến nó mở ra, cho phép chất làm mát chảy đến và từ két làm mát, giảm nhiệt độ để có thể tuần hoàn lại qua động cơ. Dòng chảy không đổi này (kết hợp với một số thành phần hệ thống làm mát khác) giữ cho động cơ xe của bạn hoạt động ở nhiệt độ tối ưu.

Việc mở và đóng van hằng nhiệt đúng thời điểm là rất quan trọng để duy trì nhiệt độ động cơ thích hợp. Trong trường hợp van hằng nhiệt bị bị kẹt đóng, không có cách nào để chất làm mát được lưu thông qua két làm mát và cuối cùng trở lại qua động cơ, khiến nhiệt độ động cơ tăng lên cực nóng. Tương tự như vậy, nếu van hằng nhiệt bị kẹt mở, dòng chảy của chất làm mát không đổi, dẫn đến nhiệt độ động cơ xe không bao giờ đạt đến mức nhiệt tối ưu, tạo ra các vấn đề về hiệu suất và tăng tốc độ hao mòn của các bộ phận. Có 4 triệu chứng phổ biến liên quan đến van hằng nhiệt không tốt hoặc hỏng.

1. Chỉ số nhiệt độ cao và động cơ quá nóng

Triệu chứng đầu tiên và có khả năng đáng báo động nhất sẽ là đồng hồ đo nhiệt độ hiển thị chỉ số đọc cao sang vùng màu đỏ trong vòng 15 phút đầu tiên khi động cơ xe của bạn chạy. Đây thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy van hằng nhiệt không hoạt động đúng. Nó có nghĩa là chất làm mát không vào động cơ vì van hằng nhiệt bị đóng và xe của bạn có thể bị hỏng động cơ nhanh chóng.

2. Chỉ số nhiệt độ thấp và nhiệt động cơ dưới mức yêu cầu

Khi van hằng nhiệt bị kẹt ở vị trí mở, nó sẽ liên tục đẩy chất làm mát vào động cơ và khiến nhiệt độ vận hành thấp hơn yêu cầu. Đồng hồ đo nhiệt độ sẽ hiển thị một duy trì ở mức cài đặt thấp nhất. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất động cơ và tăng phát xạ theo thời gian, cũng như tăng tốc độ hư hỏng của các bộ phận.

3. Nhiệt độ thay đổi thất thường

Biến động nhiệt độ thất thường cũng có thể xảy ra, gây ra sự đột biến và giảm nhiệt độ đột ngột dẫn đến hiệu suất động cơ kém và giảm tiết kiệm xăng. Trong trường hợp này, bạn có thể thấy nhiệt độ thấp bất thường tại một thời điểm và ngay sau đó, leo lên mức cao bất thường. Bản thân van hằng nhiệt không bị kẹt ở bất kỳ vị trí nào, nhưng nó vẫn sẽ tạo ra kết quả sai và gây ra các vấn đề với quy định về chất làm mát.

4. Rò rỉ chất làm mát xung quanh vỏ hoặc dưới xe

Một dấu hiệu khác có thể là chất làm mát bị rò rỉ, có thể xảy ra khi van hằng nhiệt không cho phép chất làm mát chảy khi bị kẹt ở vị trí đóng. Điều này có thể được chú ý ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng phổ biến nhất là xung quanh vỏ van hằng nhiệt. Cuối cùng nó cũng có thể làm cho các ống dẫn làm mát khác bị rò rỉ, thường dẫn đến rò rỉ chất làm mát trên mặt đất dưới xe của bạn.

Thay thế van hằng nhiệt là một sửa chữa khá rẻ tiền để thực hiện cho chiếc xe của bạn, ngăn ngừa khả năng thiệt hại lớn do nhiệt độ quá cao. Nếu bất kỳ triệu chứng nào ở trên nghe có vẻ quen thuộc với bạn, có lẽ đã đến lúc nhờ một kỹ thuật viên chuyên nghiệp chẩn đoán xe của bạn.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply