in

Có thể bạn chưa biết: 10 điều mà những người đam mê nên biết về Toyota AE86

Toyota Corolla được giới thiệu vào năm 1966 và đến năm 1974, nó là chiếc xe bán chạy nhất trên toàn thế giới. Và cho đến bây giờ, thì Corolla vẫn là một trong những chiếc xe bán chạy nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ngoài sự đáng tin cậy và giá cả phải chăng, thì chẳng có nhiều điều thú vị về Corolla cho đến khi AE86 xuất hiện. Thế hệ thứ năm của Corolla, Toyota đã phát hành AE86 (E80 series) vào năm 1983. Với tên mã AE86, “A” đại diện cho động cơ 4A, “E” đại diện cho Corolla, “8” biểu thị thế hệ thứ năm của Corolla (E80 series) và ‘6’ là viết tắt của biến thể thứ sáu trong thế hệ.

Toyota AE86 có sẵn trong cả hai kiểu dáng coupe và hatchback, và chiếc xe nhỏ gọn này thực sự là một điều kỳ diệu. Nó đưa Toyota lên bản đồ của những người đam mê mô tô thể thao và đại diện cho một cách giá rẻ để vui chơi trên đường. Trong quá trình sản xuất AE86, nhiều nhà sản xuất ở Nhật Bản đã bắt chước nó. Tác động của AE86 đối với văn hóa xe hơi và trò chơi là rất lớn, và đây là những điều mà mọi người cần biết về biểu tượng này.

1. Ảnh hưởng văn hóa xe hơi

Văn hóa đại chúng là một trong những lý do lớn nhất khiến AE86 nhận được sự yêu thích và ngưỡng mộ rộng rãi như vậy. AE86 của Toyota đã ảnh hưởng đến cả một thế hệ, và khi nói tác động của nó đối với văn hóa xe hơi là không hề quá lời. Sau khi phát hành, Toyota AE86 đã xuất hiện trong rất nhiều trò chơi điện tử trên xe hơi. Một số trò chơi này bao gồm Shift 2: Unleashed, Gran Turismo 5, Gran Turismo 6, Forza Motorsports 2 và Forza Motorsports 4.

Tuy nhiên, nó có lẽ nổi tiếng nhất với vai trò mang tính biểu tượng trong loạt Manga Nhật Bản Initial D. AE86 cũng đóng vai chính trong The Fastest and The Furious: Tokyo Drift và có một thời gian ngắn xuất hiện trong Fast and Furious. Năm 2021, một bộ phim bom tấn – Fast 9 chiếu cảnh AE86 phá hủy một chiếc xe tải.

2. Thành công lớn trong môn đua xe thể thao

Trong thời kỳ đầu của nó, Toyota AE86 đã hoạt động rất tích cực trong các môn thể thao đua xe. AE86 đã tham gia một loạt các cuộc đua và cũng giành được nhiều chiến thắng, bao gồm cả hai chức vô địch Giải British Touring Car Championship liên tiếp vào các năm 1986 và 1987. Nhiều chiếc Toyota Corolla đã được sử dụng làm xe đua, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi AE86 tham gia các cuộc đua.

Sau khi Toyota Celica trở thành mẫu xe chủ lực của nhà sản xuất, AE86 Corolla đã tham gia vào các cuộc đua. Là một phần của chương trình GR Heritage, giải đua Gazoo của Toyota đã công bố vào tháng 11 năm 2012 rằng họ sẽ tái sản xuất và bán các bộ phận thay thế của AE86 Corolla.

3. Cung cấp cả biến thể FWD và RWD

Các mẫu AE86 Corolla đầu tiên được phát hành vào năm 1983 là RWD, nhưng đến năm 1984, Toyota không thể cưỡng lại việc tạo ra một phiên bản FWD của chiếc xe. Các bạn biết rằng, xe FWD được chế tạo rẻ hơn và theo mặc định, giá cả phải chăng hơn. Xe FWD cũng đi được quãng đường nhiều hơn, thải ra ít khí cacbonic hơn và có nhiều lực kéo hơn.

Trong khi phát hành một biến thể FWD của AE86, thì họ vẫn tiếp tục tạo ra biến thể RWD. Biến thể RWD có sẵn ở cả hai kiểu dáng coupe và hatchback và có hai phiên bản – Levin và Trueno. Cả hai biến thể có thể dễ dàng phân biệt bằng đèn pha của chúng. AE86 Levin có đèn pha cố định, trong khi Trueno có đèn pha pop-up.

4. Hệ thống truyền động linh hoạt

Trong suốt quá trình sản xuất AE86, Toyota đã sử dụng ba hệ thống truyền động. Chúng bao gồm các động cơ 1.6 lít 4A-C I4 SOHC, 1.6 lít 4A-GEU I4 DOHC và động cơ 1.6 lít 4A-GEC I4 DOHC. Cả ba động cơ mà AE86 sử dụng đều thuộc dòng động cơ A của Toyota. Động cơ 4A-C được sử dụng cho các thị trường Bắc Mỹ và Úc.

Động cơ 4A-C của Toyota cũng được sử dụng cho các mẫu xe khác như AT151 Carina II, AT160 Celica, AE71 Corolla, AT151 Corona và AE82 Corolla. AE86 có công suất khoảng 121 mã lực và mô-men xoắn 109 lb-ft (148 Nm). Tuy nhiên, nhiều người đam mê đã độ lại chiếc xe và tăng công suất lên tới 800 mã lực.

5. Phân bổ trọng lượng chính xác

Phân bổ trọng lượng của ô tô mô tả cách mà nó phân bổ trọng lượng lên các cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành và hiệu suất của nó. Hầu hết những chiếc xe đều có tỷ lệ phân bổ trọng lượng là 40:60, và điều đó thật tuyệt.

Tuy nhiên, Toyota AE86 có trọng lượng phân bổ đều trên bánh trước và bánh sau. Do đó, AE86 có thể dễ dàng thực hiện các pha nguy hiểm và trượt. Sự phân bổ trọng lượng của AE86 cũng là một trong những lý do chính khiến chiếc xe vượt trội khi drift.

6. Khả năng drift đỉnh cao

Trong số tất cả các Giải đua xe thể thao mà Toyota AE86 Corolla đã tham gia, drift là môn thể thao mà nó thể hiện tốt nhất. Mặc dù AE86 hoạt động đặc biệt tốt trong các cuộc đua xe hơi, nhưng nó chủ yếu được biết đến với khả năng drift.

Corolla thậm chí còn được gọi là drift king (vua trôi dạt). Hầu hết khả năng drift của AE86 có thể được ghi nhận là nhờ vào kỹ thuật hoàn hảo và trọng lượng phân bổ đồng đều của nó. Đối với hệ thống treo, Toyota đã sử dụng cầu sau trực tiếp thay vì hệ thống treo sau độc lập. AE86 cũng là một chiếc xe nhỏ và nhẹ, giúp nó dễ dàng drift.

7. Phiên bản hiện đại, Toyota 86

Có một chiếc 86 mới, và tất nhiên, Toyota đã lấy rất nhiều cảm hứng từ AE86. Để phát triển 86 mới, Toyota đã mời Subaru tham gia dự án. Cả hai nhà sản xuất đã làm việc để tạo ra một chiếc xe thể thao hiện đại lấy cảm hứng từ AE86.

Mẫu xe ý tưởng lần đầu tiên được ra mắt tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Mỹ 2009 với tên gọi Toyota FT-86. Sau một loạt mẫu xe ý tưởng được Toyota và Subaru trình làng, mẫu xe thể thao được ra mắt vào năm 2012 với tên gọi Scion FR-S. Sau năm mô hình 2016, Toyota bắt đầu tiếp thị 86 mới với tên gọi Toyota GT86. Phiên bản của Subaru trong dự án được gọi là Subaru BRZ. Hai chiếc xe vẫn đang được sản xuất ngày nay, hiện đã ở thế hệ thứ hai, với kiểu dáng được tân trang lại, khung gầm chắc chắn hơn và công suất lớn hơn dưới mui xe.

8. Initial D

Toyota AE86 đã góp mặt trong nhiều trò chơi điện tử và phương tiện truyền thông trên xe hơi, nhưng Initial D đã khiến chiếc xe trở thành huyền thoại. Initial D là một bộ truyện tranh Nhật Bản gồm 48 tập. Hầu hết những người đam mê AE86 đều đã được giới thiệu về chiếc xe này qua Initial D.

Bộ truyện tranh sau đó đã được chuyển thể thành một trò chơi – Initial D Arcade Stage. Nhân vật chính của Initial D trong bộ truyện tranh – Takumi Fujiwara, là con trai của một người bán đậu phụ và được giao nhiệm vụ giao đậu phụ. Anh ấy sử dụng AE86 để giao đậu phụ cho cha mình trong khi đua xe trên núi. Bộ truyện kể về một cuộc đua xe trái phép trên đường phố ở Nhật Bản, và tất nhiên, phong cách đua drift được sử dụng.

9. Cơ sở người hâm mộ lớn

Trong những năm qua, AE86 Corolla của Toyota đã xây dựng được một lượng lớn người hâm mộ trên toàn thế giới. Toyota AE86 thực sự là một hợp đồng lớn, đặc biệt là trong văn hóa xe hơi Nhật Bản. Những người lớn lên với loạt truyện và trò chơi Initial D Manga đã mua AE86.

Tuy nhiên, một số người hâm mộ đã đi xa hơn trong việc xây dựng AE86 Corolla của riêng họ từ đầu. Chắc chắn rằng những người đam mê đó rất hào hứng với kế hoạch đua xe Toyota Gazoo để sản xuất và bán các bộ phận của AE86. Trên YouTube, bạn sẽ tìm thấy những người hâm mộ AE86, những người đã cố gắng tạo lại chiếc AE86 Corolla chính xác từ loạt truyện tranh Initial D Manga series.

10. Những mô hình còn tồn tại

Mặc dù Toyota đã ngừng sản xuất AE86 vào năm 1987, nhưng bạn vẫn có thể sở hữu chiếc Corolla ngày nay. Tuy nhiên, Toyota AE86 rất hiếm và không thường thấy trên đường. Vào một số thời điểm nhất định, một số mẫu AE86 có sẵn để bán trên các trang web về xe hơi. Trên các trang web về xe cũ, giá của Toyota AE86 Corolla dao động từ 15.000 USD đến hơn 40.000 USD.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Contributor

Được viết bởi Quang Đức

Years Of MembershipContent AuthorUp/Down Voter

Bình luận

Leave a Reply