in

Đèn báo SRS/Túi khí: Bạn cần làm gì khi nó bật sáng trên bảng điều khiển?

SRS là viết tắt của Supplemental Restraint System – dịch ra là Hệ thống hạn chế bổ sung, và nó được liên kết với công nghệ túi khí trên ô tô. Nếu đèn SRS của ô tô của bạn sáng, đó có thể là một vấn đề lớn.

Đèn báo SRS là gì?

Theo thuật ngữ đơn giản nhất, đèn SRS hay đèn báo cho Hệ thống Hạn chế Bổ sung là một cảm biến hoạt động để chỉ ra trạng thái của các túi khí an toàn trên ô tô. Thông thường, đèn túi khí sẽ nhấp nháy trong vài giây sau khi vặn chìa khóa mở và sẽ tắt khi động cơ khởi động xong. Hệ thống này đang làm việc để kiểm tra túi khí cho người lái, hành khách và túi khí bên, bao gồm cả bộ điều biến, tạo khí và hệ thống dây điện.

Có thể bạn đã biết, các phương tiện giao thông ứng dụng công nghệ túi khí như một hệ thống hạn chế người ngồi trên xe để bảo vệ người lái và hành khách trên các phương tiện giao thông đang di chuyển. Do đó, đèn SRS là một dấu hiệu của chức năng SRS trên ô tô, khi đèn sáng là một cảnh báo các vấn đề trục trặc túi khí.

Đèn báo này liên quan đến an toàn vì nó liên quan đến túi khí và dây an toàn. Nó có thể giúp bạn biết xe của bạn có ở trong tình trạng an toàn hay không.

Tại sao đèn SRS lại sáng?

Có thể có nhiều lý do khiến đèn SRS trên xe của bạn bật. Bao gồm:

Sự cố thắt dây an toàn:

Đèn có thể ám chỉ dây an toàn không đảm bảo hoặc không được thắt chặt. Thử thắt dây an toàn vào khóa. Một số ô tô có cảm biến trong khóa e giúp máy tính bật đèn xanh khi chúng được đặt đúng cách.

Sự cố hệ thống túi khí:

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất để bật đèn SRS. Điều này có thể là do sự cố với cảm biến va chạm hoặc bạn có thể đã gặp tai nạn trước đó khi kích hoạt các túi khí nhưng đèn vẫn sáng ngay cả khi chúng đã được hủy kích hoạt.

Vấn đề ăn mòn:

Các bộ phận bên trong ô tô của bạn có thể đã bị hư hỏng và ăn mòn do nước làm hỏng. Ăn mòn có thể ảnh hưởng đến chức năng của túi khí. Do đó, đèn SRS bật sáng và tiếp tục duy trì như vậy cho đến khi bạn đưa nó đến thợ chuyên nghiệp hoặc tự làm với máy quét OBD2.

Có an toàn khi lái xe với Đèn SRS/Đèn Túi Khí bật không?

Đèn SRS cho biết dây an toàn hoặc hệ thống túi khí có vấn đề. Nếu bạn lái nó với đèn sáng, rất có thể túi khí sẽ không hoạt động nếu xảy ra tai nạn.

Túi khí có thể làm giảm lực và làm chậm va chạm. Tuy nhiên, chúng sẽ vô dụng nếu chúng không triển khai. Mặc dù ô tô của bạn sẽ hoạt động tốt khi đèn này sáng, nhưng về cơ bản, bạn đang đặt không chỉ tính mạng của mình mà còn cả tính mạng của những hành khách khác vào nguy hiểm.

Ngoài ra, nó cũng có thể khiến xe của bạn và mọi người xung quanh gặp rủi ro. Điều này không đáng.

SRS hoạt động như thế nào?

Như đã nêu trước đó, SRS liên quan đến vấn đề thắt dây an toàn và triển khai túi khí. Nó hoạt động vì có các cảm biến chuyển động trong ô tô để gửi tín hiệu khi có va chạm.

Các cảm biến phát ra có thể thuộc về cảm biến gia tốc, cảm biến áp suất cửa bên, cảm biến chỗ ngồi hoặc cảm biến va đập.

Nếu bất kỳ cảm biến nào trong số này phát hiện ra sự cố, chúng sẽ triển khai các túi khí và làm phồng túi vải nylon để giúp giảm tác động. Điều này có thể giúp giảm thiểu rủi ro.

Nên làm gì khi Đèn SRS sáng?

Vấn đề đèn SRS sáng phải được giải quyết ngay lập tức. Điều này có thể được thực hiện theo hai cách:

1. Nhờ thợ sửa chữa

Mang xe đến một thợ chuyên nghiệp và được chẩn đoán và khắc phục sự cố. Ngay sau khi sự cố được khắc phục, đèn SRS sẽ tắt, cho biết rằng có thể lái xe lại an toàn.

2. Tự làm việc đó với Máy quét OBD2

Có một phương pháp khác để giải quyết vấn đề đèn SRS. Bạn có thể làm điều đó với máy quét OBD2. Đây là phương pháp rẻ hơn so với việc đưa xe đến thợ sửa xe.

Máy quét OBD2 là một công cụ được kết nối với cổng OBD2 trên ô tô của bạn. Nó chẩn đoán hệ thống của ô tô và đưa ra mã sự cố xác định vấn đề là gì.

Tuy nhiên, bạn cần mua một máy quét OBD2 có khả năng đọc mã SRS và thiết lập lại nó. Có rất nhiều máy quét OBD2 trên thị trường. Chúng làm việc với các mô hình 1996 và mới hơn và có thể giải quyết không chỉ các vấn đề SRS mà còn có thể giải quyết các vấn đề cơ bản và nâng cao khác.

Máy quét OBD2 có thể không dây hoặc có dây. Chọn một tùy chọn theo nhu cầu của bạn, nhưng hãy đảm bảo chọn một tùy chọn có thể đọc các vấn đề SRS.

Chúng hoạt động bằng cách hiển thị mã lỗi để giúp bạn biết nguyên nhân của sự cố là gì. Bạn có thể Google mã để tìm ra vấn đề và giải pháp. Hơn nữa, một số máy quét OBD2 nâng cao cũng có giải thích và sửa lỗi.

Ngay cả khi máy quét không thể đề xuất giải pháp khắc phục, nó sẽ giúp bạn tìm ra vấn đề thực sự, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Vì vậy, nhìn chung, máy quét OBD2 cũng có thể là một cứu cánh và cũng là một người tiết kiệm tiền vì bạn sẽ không phải chi nhiều tiền bằng cách trả tiền cho thợ. Phần tốt nhất là máy quét OBD2 không chỉ giải quyết các vấn đề về đèn SRS mà còn một số vấn đề khác của xe hơi.

Tuy nhiên, để sử dụng máy quét OBD2, bạn cần có một số kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kỹ thuật ô tô.

Nếu đèn SRS trong xe của bạn sáng thì hãy biết rằng tính năng an toàn (hệ thống túi khí) trong xe của bạn đã bị vô hiệu hóa. Thống kê cho thấy túi khí đã cứu rất nhiều mạng người trong những lần va chạm kinh hoàng. Bạn không thể bỏ qua tầm quan trọng của chúng.

Không quan trọng bạn là người lái xe cẩn thận đến đâu, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất kỳ ai. Do đó, bạn không nên bỏ qua bất kỳ cơ hội nào và hãy giải quyết vấn đề này bằng cách tìm đến thợ chuyên nghiệp hoặc tự mình thực hiện với máy quét OBD2.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Contributor

Được viết bởi Quang Đức

Years Of MembershipContent AuthorUp/Down Voter

Bình luận

Leave a Reply