in

Đèn kiểm tra động cơ (Check Engine): Tại sao? Cần phải làm gì?

Khi Đèn Kiểm tra Động cơ bật lên trong khi bạn đang lái xe, bạn sẽ làm gì?

Bạn có tấp vào lề để kiểm tra xe bằng công cụ chẩn đoán ô tô OBD2 hay lái xe trực tiếp đến xưởng dịch vụ?

Đúng, có thể đồng ý rằng Đèn kiểm tra động cơ bật sáng là không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu xe hơi bình thường không biết điều gì xảy ra mà đèn đỏ-vàng này đang nói với họ. Vội vàng hơn nữa là cách phản ứng khi đèn Check Engine bật sáng.

Về cơ bản, đèn Check Engine là đèn cảnh báo bị hiểu nhầm nhiều nhất. Điều này là do nó có thể chỉ ra hàng tá vấn đề có thể xảy ra.

Mặt khác, bỏ qua đèn kiểm tra động cơ chắc chắn không phải là một lựa chọn. Việc không giải quyết được đèn kiểm tra động cơ có thể khuếch đại sự cố hiện có dẫn đến việc sửa chữa tốn kém.

Do đó, việc giải quyết đèn kiểm tra động cơ phải được ưu tiên hàng đầu.

Đèn Check Engine có nghĩa là gì?

Đèn Kiểm tra Động cơ là một phần thiết yếu của hệ thống OBD của xe. Hệ thống chẩn đoán kiểm soát cũng như giám sát hoạt động của xe của bạn. Hệ thống này kiểm soát các biến số như hỗn hợp nhiên liệu, tốc độ động cơ và các chức năng truyền động.

Khi một máy tính tích hợp xác định được sự cố mà nó không thể tự động sửa chữa, đèn kiểm tra động cơ sẽ bật sáng. Đèn kiểm tra động cơ có thể được hiển thị dưới dạng kiểm tra động cơ, kiểm tra hệ thống truyền lực hoặc động cơ bảo dưỡng sớm.

Do đó, điều đó có nghĩa là bạn nên kiểm tra ô tô của mình hoặc nhờ thợ chuyên nghiệp kiểm tra khi Đèn Kiểm tra Động cơ bật lên.

Máy tính tích hợp lưu trữ mã sự cố chẩn đoán trong bộ nhớ của nó mỗi khi đèn kiểm tra động cơ bật sáng. Có thể lấy mã bằng máy quét OBD2.

Đèn kiểm tra động cơ nhấp nháy

Khi bạn đang lái xe và đột nhiên đèn Check Engine bật sáng và nhấp nháy mà không dừng lại, ngụ ý là gì?

Nó có nghĩa là máy tính trên xe đã phát hiện ra một vấn đề nghiêm trọng cần được quan tâm ngay lập tức. Khi điều này xảy ra, bạn nên ngay lập tức tấp vào lề và đưa xe đến tiệm sửa xe. Việc kéo chiếc xe của bạn sẽ khiến bạn tốn một khoản tiền nhưng nó ngăn cản sự khuếch đại của vấn đề vốn đã hiển nhiên.

Nguyên nhân nào khiến đèn kiểm tra động cơ nhấp nháy?

Bỏ máy động cơ là nguyên nhân phổ biến khiến đèn báo kiểm tra động cơ nhấp nháy. Khi động cơ bỏ máy, nó thường do nhiên liệu chưa được đốt cháy hết vào hệ thống xả. Đây là một vấn đề nghiêm trọng có thể làm hỏng các thành phần khác nhau của động cơ.

Bỏ máy động cơ thường đi kèm với nhiệt độ của bộ chuyển đổi xúc tác được nâng lên đến mức có thể làm hỏng bộ chuyển đổi xúc tác. Việc thay thế bộ chuyển đổi xúc tác có thể khiến bạn tốn một khoản tiền rất lớn.

Do đó, bạn nên ngay lập tức tấp vào lề khi bạn nhận thấy Đèn Kiểm tra Động cơ nhấp nháy.

Ngoài ra, Đèn kiểm tra động cơ có thể nhấp nháy nếu nứt vòng đệm ống góp của ô tô hoặc nếu bạn có một xi lanh bị bỏ máy hoặc có một cuộn bô bin bị hỏng.

Điểm mấu chốt là đèn kiểm tra động cơ nhấp nháy là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Tấp xe và kéo xe của bạn để được kiểm tra và chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Đèn kiểm tra động cơ sáng ổn định

Trong trường hợp này, đèn Check Engine có thể bật lên và duy trì ổn định trên bảng điều khiển.

Đèn kiểm tra động cơ sáng ổn định trong hầu hết các trường hợp và không gây hoảng sợ.

Bạn nên phản ứng như thế nào khi nhìn thấy đèn kiểm tra động cơ sáng ổn định? Nó có nghĩa là xe của bạn cần được bảo dưỡng. Nếu bạn là một DIYer, bạn có thể sử dụng máy quét OBD2 để chẩn đoán sự cố có thể xảy ra.

Nói một cách đơn giản, đèn kiểm tra động cơ sáng ổn định không phải là dấu hiệu của tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn nên chẩn đoán xe càng sớm càng tốt.

Những nguyên nhân phổ biến của đèn check engine là gì?

Nắp nhiên liệu lỏng

Nắp nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc làm kín hệ thống nhiên liệu cũng như duy trì áp suất ổn định trong bình nhiên liệu. Bên cạnh đó, nó còn ngăn chặn việc phát tán nhiên liệu ra môi trường bất cứ khi nào xe của bạn đang đỗ.

Không thay hoặc vặn chặt nắp nhiên liệu có thể dẫn đến hao nhiên liệu. Bạn cần vặn chặt nắp nhiên liệu của mình. Nếu nắp nhiên liệu bị thất lạc, bạn cần phải lấy một cái mới.

Cảm biến oxy bị trục trặc

Cảm biến oxy được thiết kế để đo lượng oxy chưa cháy được thoát ra từ khí thải của ô tô của bạn. Nếu bạn không thay thế cảm biến bị lỗi thì động cơ sẽ đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Bạn có thể mất tới 40% nhiên liệu, thậm chí còn làm hỏng các bộ phận khác của động cơ.

Bugi và dây điện hư hỏng

Bugi tạo ra tia lửa điện để đốt cháy nhiên liệu hiệu quả. Khi bạn không khắc phục được sự cố, bạn có thể bị giảm công suất và dẫn đến hao phí nhiên liệu. Nó cũng có thể góp phần làm tắc nghẽn bộ chuyển đổi xúc tác.

Bộ chuyển đổi xúc tác bị lỗi

Sau khi quét xe và xác minh vấn đề này, bạn nên nhờ thợ máy thay thế bộ chuyển đổi xúc tác bị lỗi ngay lập tức. Bộ chuyển đổi xúc tác đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi carbon monoxide thành carbon dioxide vô hại. Bạn không nên lái xe khi gặp sự cố này.

Cảm biến lưu lượng gió bị trục trặc

Cảm biến lưu lượng khối lượng khí đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lượng không khí thích hợp cần thiết để đốt cháy nhiên liệu động cơ. Máy quét OBD2 có thể xác định chính xác vấn đề này. Bạn cần thay thế cảm biến. Việc không giải quyết được sự cố có thể gây ra hư hỏng cho các bộ phận khác của động cơ. Một số thành phần này bao gồm bộ chuyển đổi xúc tác, cảm biến O2 và bugi.

Có an toàn khi lái xe với Đèn Kiểm tra Động cơ bật không?

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi đèn kiểm tra động cơ bật sáng là liệu việc lái xe có an toàn hay không khi đèn báo động cơ bật sáng.

Khi đèn kiểm tra động cơ nhấp nháy, bạn cần phải tấp vào lề ngay lập tức. Một động thái như vậy là rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng bạn không gây ra thiệt hại thêm cho các bộ phận chính của ô tô của bạn Làm hỏng các bộ phận chính như bộ chuyển đổi xúc tác có thể làm tăng đáng kể chi phí sửa chữa.

Đưa xe đến ngay xưởng dịch vụ để kiểm tra. Thợ chuyên nghiệp sẽ sử dụng máy quét OBD2 để xác định nguồn gốc của vấn đề.

Tuy nhiên, khi đèn kiểm tra động cơ bật sáng mà không nhấp nháy, bạn có thể không cần phải tấp vào lề và kéo xe. Điều bạn nên làm là lái xe đến một nơi thuận tiện, có thể là bãi đậu xe, nhà riêng, hoặc đến một xưởng dịch vụ và kiểm tra xe.

Nếu bạn là một DIYer, bạn có thể sử dụng công cụ quét OBD2 để chẩn đoán và khắc phục sự cố.

Làm gì với Đèn kiểm tra động cơ?

Không nghi ngờ gì nữa, khi xe bạn bật Đèn kiểm tra động cơ, bạn cần thực hiện chẩn đoán.

Bạn có hai lựa chọn khi đối mặt với Đèn kiểm tra động cơ. Nếu bạn là một người thích tự làm hoặc một người đam mê xe hơi, bạn có thể tự mình chẩn đoán chiếc xe. Mặt khác, bạn có thể lái nó đến thợ của bạn.

Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, máy quét OBD2 đóng một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán xe của bạn.

Tắt đèn Check Engine bằng Máy quét OBD2

Khi bạn đã khắc phục sự cố hiện có, hãy sử dụng máy quét OBD2 để tắt Đèn kiểm tra công cụ. Máy quét OBD2 sẽ kết nối với máy tính trên xe của bạn và bạn có thể tắt CEL bằng cách nhấn nút xóa.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply