in

Đi Máy bay so với Ô tô: Cái nào Tốt hơn cho Môi trường?

Lái xe trong một chiếc xe tương đối tiết kiệm nhiên liệu (25-30 dặm mỗi gallon) thường tạo ra ít khí thải khí nhà kính hơn khi bay. Trong việc đánh giá tác động nóng lên toàn cầu của một chuyến đi từ Philadelphia tới Boston (khoảng 300 dặm), trang web tin tức môi trường Grist.org tính toán rằng lái xe sẽ tạo ra khoảng 104 kg carbon dioxide (CO2) – một loại khí nhà kính hàng đầu – mỗi ô tô cỡ trung điển hình (bất kể số lượng hành khách) khi bay trên máy bay phản lực thương mại sẽ tạo ra khoảng 184 kg CO2 cho mỗi hành khách.

Đi chung xe tạo ra ít khí nhà kính nhất

Mặc dù chỉ lái xe một mình sẽ tốt hơn nếu xét trên quan điểm về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thì việc đi chung xe có ý nghĩa về môi trường nhất. Bốn người ngồi chung một chiếc xe chỉ chịu trách nhiệm thải ra 104 kg CO2, trong khi cùng 4 người ngồi trên 4 chỗ ngồi trên một chiếc máy bay sẽ tạo ra khoảng 736 kg carbon dioxide.

Tính toán xuyên quốc gia cho thấy sự tương phản hoàn toàn

Nhà báo Pablo Päster của Salon.com mở rộng sự so sánh hơn nữa, với một chuyến đi xuyên quốc gia, và đi đến kết luận tương tự. Sự khác biệt về các con số là do việc sử dụng các giả định hơi khác nhau liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu và các phương trình nguồn. Ví dụ, bay từ San Francisco đến Boston sẽ tạo ra khoảng 1.300 kg khí nhà kính cho mỗi hành khách mỗi chiều, trong khi lái xe sẽ chỉ chiếm 930 kg mỗi phương tiện. Một lần nữa, mặc dù lái xe một mình cũng có lượng khí thải carbon thấp hơn so với đi máy bay, nhưng việc chia sẻ lái xe với một hoặc nhiều người sẽ giảm lượng khí thải carbon của mỗi cá nhân tương ứng.

Di chuyển bằng đường hàng không là kinh tế cho khoảng cách xa

Chỉ vì lái xe có thể xanh hơn đi máy bay không có nghĩa là nó luôn có ý nghĩa nhất. Sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn nếu lái xe từ châu Á sang châu Âu trong một chiếc ô tô so với bay thẳng. Điều đó thậm chí không bao gồm thời gian dành cho các nhà hàng và khách sạn trên đường đi.

Phương tiện giao thông công cộng đánh bại cả di chuyển ô tô và đường hàng không

Tất nhiên, lượng khí thải của một cá nhân khi đi xe buýt hoặc tàu hỏa sẽ thấp hơn đáng kể. Päster cho biết thêm rằng một chuyến đi tàu xuyên quốc gia sẽ tạo ra khoảng một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính khi lái xe ô tô. Cách duy nhất để di chuyển xanh hơn có thể là đi xe đạp hoặc đi bộ — nhưng chuyến đi vẫn đủ dài.

Earth Talk

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply