in ,

Hệ dẫn động bốn bánh với khớp nối Haldex trên xe Audi và Volkswagen: Khớp nối Haldex – Phần Thủy lực

Tiếp tục serie kiến thức cơ bản về Khớp nối Haldex, bài viết này sẽ đi vào phân tích hệ thống mạch thủy lực, cách thức hoạt động của nó ra sao.

Sơ đồ hệ thống không áp suất

Van giới hạn áp suất xác định áp suất tối đa trên các đĩa ly hợp.

Bạn đã thấy cách áp suất dầu được tạo ra tại piston nâng do sự khác biệt về tốc độ giữa trục đầu vào (màu xanh) và trục đầu ra có đĩa nâng (màu đỏ). Áp suất dầu này được điều chỉnh bởi các van. Do đó, ly hợp đĩa có thể cho phép một lượng trượt nhất định khi mở và gần đóng.

  • Vì lý do rõ ràng, đã giải thích chức năng trên các trang trước bằng cách sử dụng piston nâng là một ví dụ. Trong thực tế, có hai piston nâng trong vỏ ly hợp; các piston này được truyền động bằng các cặp ổ lăn. Do đó, cũng cần phải có hai van hút và hai van áp suất.

Tích tụ áp suất trong máy bơm cho khớp nối Haldex (áp suất trước)

Bơm dầu điện được kích hoạt bằng điện khi tốc độ động cơ vượt quá 400 vòng/phút.

Bơm áp suất dầu điện sẽ chiết xuất chất lỏng thủy lực từ khoang giảm áp của vỏ ly hợp thông qua một bộ lọc và bơm dầu qua bộ lọc thông qua các van hút trên piston nâng. Do đó, các piston nâng được cung cấp dầu và đồng thời tiếp xúc với đĩa nâng thông qua các ổ lăn (các cặp gối kiểu con lăn).

Đồng thời, dầu được cung cấp cho piston công tác qua van điều tiết và qua các van điều áp; piston công tác cũng được đưa vào tiếp xúc với đĩa nâng. Tính năng nén trước này giúp loại bỏ khe hở trong bộ đĩa ly hợp, cho phép phản ứng ly hợp nhanh chóng.

Áp suất trước 4 bar được xác định bởi bộ tích năng. Một nhiệm vụ bổ sung của bộ tích năng là làm phẳng các dao động áp suất.

Sự tích tụ áp suất thông qua các piston nâng (van điều tiết đóng)

Áp suất dầu do các piston nâng tạo ra được truyền đến piston công tác thông qua các van áp suất.

Bộ đĩa ly hợp được đóng lại và do đó thiết lập kết nối giữa trục đầu vào (màu xanh) và trục đầu ra (màu đỏ).

Áp suất trên các đĩa được xác định bởi van điều tiết. Động cơ định vị, được dẫn động bởi bộ điều khiển khớp nối Haldex, điều chỉnh van điều tiết. Nếu van điều tiết đóng, áp suất lớn nhất tác động lên các đĩa ly hợp. Áp suất tối đa được xác định bởi van giới hạn áp suất.

Tích tụ áp suất thông qua piston nâng (van điều tiết mở 1/3)

Van điều tiết mở khoảng 1/3, cho phép một phần dầu chảy trở lại bể chứa dầu thông qua bộ tích năng.

Điều này dẫn đến giảm áp suất, do đó ly hợp chỉ cho phép truyền mô-men xoắn hạn chế. Do đó, ly hợp cho phép giảm lực truyền động bốn bánh trong một số tình huống lái xe nhất định.

Tích tụ áp suất thông qua piston nâng (van điều áp mở)

Van điều áp mở, cho phép dầu chảy ngược vào bể chứa dầu thông qua bộ tích năng.

Kết quả là, không có áp suất nào được tích tụ tại piston công tác. Đĩa ly hợp mở, và không có sự truyền mômen quay. Bộ tích năng duy trì áp suất trước trong đường hồi của van điều tiết.

  • Có áp suất trước (4 bar) trong đường hồi của van điều tiết được chuyển đến bộ tích năng.
Series Navigation<< Hệ dẫn động bốn bánh với khớp nối Haldex trên xe Audi và Volkswagen: Khớp nối Haldex – Phần cơ khíHệ dẫn động bốn bánh với khớp nối Haldex trên xe Audi và Volkswagen: Hệ thống điện – điện tử >>

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply