in

Hiểu cơ bản về phanh tái sinh trên xe Hybrid và EV

Phanh tái sinh là một phần của các thành phần trong xe ô tô với một động cơ điện có tác dụng tiết kiệm năng lượng bằng cách giữ lại và sử dụng năng lượng được giải phóng trong khi phanh.

Ngoài việc chạy điện thay vì xăng, xe hybrid và xe điện (EVs) còn tự hào về một thành phần tiết kiệm năng lượng khác: phanh tái sinh. Phanh hãm tái sinh thu năng lượng thường bị mất dưới dạng nhiệt khi người lái phanh e. Khi xe chạy chậm lại, tất cả năng lượng được sử dụng để đi về phía trước sẽ tiêu tan vào má phanh dưới dạng nhiệt – góp phần làm mòn má phanh – trong các hệ thống phanh dựa trên ma sát. Các hệ thống truyền thống này tạo ra ma sát dừng bằng cách sử dụng đĩa phanh và má phanh, kết nối khi bàn đạp bị đè xuống, cũng như giữa các bánh xe và đường.

Hệ thống phanh tái sinh sử dụng động cơ EV để chuyển đổi động năng bị mất trong quá trình giảm tốc trở lại thành năng lượng được lưu trữ vào pin xe. Năng lượng điện được lưu trữ này sẽ được sử dụng khi xe tăng tốc. Khi phanh, động cơ sẽ hoạt động như một máy phát điện để sản xuất ra điện năng.

Phanh tái sinh là hữu ích nhất trong các điều kiện lái xe nhất định. Chúng hoạt động tốt nhất trong các tình huống dừng và đi, chẳng hạn như giao thông đông đúc hoặc điều hướng thành phố. Tất cả các hệ thống phanh xe hybrid và điện cũng đi kèm với phanh ma sát dự phòng để hoạt động khi phanh tái sinh không cung cấp đủ năng lượng để dừng xe, chẳng hạn như dừng khẩn cấp. Bàn đạp phanh có vẻ như sẽ hạ xuống nhiều hơn bình thường trong những trường hợp này nhưng điều này không có nghĩa là xe sẽ không dừng lại.

Lợi ích của phanh tái sinh

Phanh tái sinh có thể được đo lường về hiệu quả tổng thể của chúng. Mặc dù sự cải thiện trong việc tái sử dụng năng lượng so với phanh chạy ma sát trên hầu hết các xe ô tô, nhưng phanh tái sinh mang lại lợi ích đáng kể hơn trong các điều kiện lái xe cụ thể. Bất cứ nơi nào xe dừng lại và phanh thường xuyên, có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn. Mặc dù có những hạn chế, nhưng phanh tái sinh cung cấp 3 lợi thế quan trọng:

1. Tiết kiệm nhiên liệu. Cụ thể ở xe hybrid, xe sử dụng nhiều điện hơn để cung cấp năng lượng cho xe thay vì tiếp cận các cửa hàng xăng dầu. Nó hỗ trợ trong việc giảm tiêu thụ nhiên liệu tổng thể.

2. Kéo dài thời gian sạc pin. Phanh tái sinh không chỉ hỗ trợ năng lượng tăng tốc. Chúng thu năng lượng được sử dụng để sạc lại cho các phương tiện chạy điện bằng pin và pin hybrid. Chiếc xe có một lượng điện tích trữ mở rộng khi kết hợp năng lượng phanh tái sinh.

3. Hệ thống phanh tuổi thọ cao. Hệ thống phanh tái sinh vẫn bao gồm phanh ma sát để đảm bảo cho xe dừng lại khi cần thiết. Tuy nhiên, hệ thống phanh kiểu truyền thống không được sử dụng thường xuyên. Hệ thống phanh tái sinh làm chậm và giảm hao mòn trên hệ thống phanh.

Điều quan trọng là phải biết toàn bộ mục đích của hệ thống mà bạn đang vận hành. Lái xe ô tô điện hoặc hybrid cung cấp nhiều lợi ích hơn so với ô tô chạy bằng động cơ đốt trong đơn thuần khi vẫn hoạt động để bắt kịp các lĩnh vực khác, chẳng hạn như phạm vi lái xe và khả năng chi trả. Phanh tái sinh cung cấp một số lợi thế đáng kể trong các điều kiện lái xe nhất định. Hiểu cách nó làm việc giúp người lái xe sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply