in

Hướng dẫn khắc phục sự cố xe không khởi động được

Cảm giác thật là bực bội khi xe của bạn không khởi động được. Bạn xoay chìa khóa và … chẳng có gì xảy ra. Hầu hết mọi chủ xe đều đã trải qua điều này. Có rất nhiều điều có thể xảy ra với chiếc xe của bạn, nhưng bạn không cần phải lo lắng, có một giải pháp cho hầu hết mọi vấn đề.

Quá trình diễn ra từ thời điểm bạn tra chìa khóa vào ổ khóa đến khi động cơ hoạt động bao gồm một vài bước. Một khi bạn biết mọi thứ diễn ra sai ở bước nào, bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao xe của bạn không khởi động và phải làm gì.

Điều gì xảy ra khi bạn đang cố gắng khởi động động cơ?

Hãy trả lời các câu hỏi sau đây để tìm ra vấn đề nhanh nhất cho việc khắc phụ:

 1. Bạn có thể vặn chìa khóa trong ổ khóa không?
 2. Khi bạn vặn khóa ON:
  Đèn có sáng trong bảng điều khiển không?
  Đèn “Security” hoặc đèn hình chìa khóa có sáng hay nhấp nháy trong bảng điều khiển không?
  Đèn “Check engine” có sáng không?
 3. Điều gì xảy ra khi bạn vặn khóa điện về vị trí “Start”?
  Không có gì xảy ra, động cơ không quay.
  Có một lần nhấp (hoặc nhấp nhiều lần – tiếng nhấp của máy khởi động với bánh đà) nhưng động cơ không quay.
  Động cơ quay rất chậm.
  Động cơ quay chậm dần, sau đó chỉ nhấp.

Những gì cần kiểm tra đầu tiên

Nếu xe không nổ máy, hãy kiểm tra những điều cơ bản trước:

 • Ắc quy có ổn không? Đọc đoạn tiếp theo cách kiểm tra ắc quy.
 • Nếu xe không khởi động với hộp số tự động có cần gạt ở “P”, nó có khởi động ở “N” không? Đôi khi ô tô sẽ không khởi động ở “P” nhưng khởi động ở “N” do có vấn đề với công tắc an toàn trung tính.
 • Cáp ắc quy có tốt và không bị ăn mòn không?
 • Bạn có nghĩ rằng Có đủ nhiên liệu trong bình không? Đó là một tình huống phổ biến khi đồng hồ đo nhiên liệu không hoạt động bình thường và xe hết nhiên liệu với đồng hồ đo nhiên liệu vẫn hiển thị còn một ít nhiên liệu. Không có cách nào để kiểm tra mức nhiên liệu khác với đồng hồ đo nhiên liệu. Nhưng bạn có thể ước tính mình đã lái xe bao lâu kể từ lần đổ xăng cuối cùng.
 • Đèn “Security” hoặc đèn hình chìa khóa trong bảng điều khiển vẫn sáng hay nhấp nháy?
 • Xe của bạn có hệ thống chống trộm mà vì lý do nào đó không cho phép khởi động xe?

Cách kiểm tra ắc quy

Một trong những nguyên nhân có thể khiến xe ô tô không khởi động được là ắc quy chết hoặc hết điện. Đôi khi chúng ta quên tắt đèn nội thất hoặc một cái gì đó khác, hoặc nó có thể là một bộ phận nào đó bị lỗi của hệ thống điện xe làm cạn kiệt ắc quy. Đôi khi, nếu ắc quy cũ, nó có thể chết, ngay cả khi ngày hôm trước vẫn bình thường. Trong cả hai trường hợp, nếu ắc quy sắp hết, nó sẽ không có đủ năng lượng để quay động cơ: bạn có thể nghe thấy tiếng lách cách hoặc máy khởi động có thể quay rất chậm khi cố gắng khởi động động cơ.

Cách đơn giản để kiểm tra xem ắc quy đã hết chưa: Bật cần gạt nước kính chắn gió. Nếu chúng di chuyển rất chậm, chậm hơn nhiều so với bình thường, có lẽ ắc quy đã sắp hết. Nhìn vào ánh sáng đèn trần. Nếu nó rất mờ khi bạn đang khởi động động cơ hoặc khi bạn đang bật cần gạt nước, rất có thể ắc quy đã bị cạn.

Nếu ắc quy tương đối mới, nó có thể được sạc lại. Một cách để làm điều này là mồi khởi động xe và để động cơ chạy một lúc để sạc lại ắc quy. Đọc bên dưới về mồi khởi động. Một điều cần lưu ý: nếu ắc quy đã hơn 4-5 năm, nó có thể đã chết hoàn toàn, vì vậy nó sẽ không sạc lại được và xe sẽ không khởi động lại sau khi bạn tắt máy. Trong trường hợp này, bạn có thể cần ắc quy mới. Hệ thống sạc của xe có vấn đề cũng có thể khiến ắc quy không sạc lại được.

Không xoay được chìa khóa trong ổ khóa

Nếu chìa khóa không xoay được, có thể vì một số lý do: Thường thì điều này xảy ra khi vô lăng bị khóa bằng khóa điện với bánh trước quay sang một bên (ví dụ như khi đỗ xe trên đồi dốc) hoặc khi một trong các bánh trước bị đẩy vào thứ gì đó (ví dụ như đá lề đường). Trong trường hợp này, hãy thử xoay vô lăng sang trái và sang phải trong khi lắc nhẹ chìa khóa – điều này có thể giúp mở khóa lái.

Một khả năng khác là có vấn đề với ổ khóa điện hoặc chính chìa khóa. Điều này xảy ra; chìa khóa và cơ cấu khóa mòn theo thời gian. Hãy thử sử dụng chìa khóa dự phòng. Nếu mọi thứ vẫn không được, hãy gọi cho một kỹ thuật viên chuyên khóa xe đến xử lý.

Bảng điều khiển không sáng đèn

Nếu bạn bật chìa khóa ON và không có đèn sáng trên bảng điều khiển có nghĩa là không có nguồn điện từ ắc quy. Nó có thể là ắc quy chết hoặc thường là khóa điện không tốt có thể gây ra điều này. Bật đèn pha, nếu chúng hoạt động, nghĩa là ắc quy có điện, vì vậy vấn đề có thể là do khóa điện hoặc hệ thống dây điện giữa khóa điện và ắc quy.

Nếu không có đèn sáng trên bảng điều khiển và không có bộ phận tiêu thụ điện nào khác hoạt động, ắc quy có thể đã chết hoàn toàn hoặc không có kết nối giữa ắc quy và hệ thống điện của xe. Kiểm tra xem các cực của ắc quy có được siết chặt không. Nếu ắc quy đã hết hoàn toàn, việc khởi động mồi có thể hữu ích.

Đèn “Security” hoặc Đèn hình chìa khóa vẫn sáng hoặc nhấp nháy trên bảng điều khiển

Nhiều xe được trang bị bộ immobilizer hoặc hệ thống an ninh cho phép động cơ chỉ khởi động nếu sử dụng đúng chìa khóa. Bạn có thể tìm thêm thông tin về thiết bị immobilizer trong hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu.

Điều này có nghĩa là khóa điện có một con chip bên trong với mã bảo mật. Khi bạn lắp nó vào ổ khóa, một cảm biến của hệ thống an ninh sẽ đọc mã. Thông thường, khi bạn bật khóa điện, bạn sẽ thấy đèn “Security” bật sáng trong một thời gian ngắn và sau đó sẽ tắt. Điều đó có nghĩa là mã trong khóa điện là chính xác và xe được phép khởi động.

Nếu khi bạn BẬT khóa điện, đèn “Security” vẫn sáng hoặc nhấp nháy có nghĩa là hệ thống an ninh trên ô tô của bạn không nhận dạng được chìa khóa hoặc có vấn đề nào đó với một số bộ phận của chính hệ thống an ninh.

Ví dụ, một số xe GM đã gặp sự cố với cảm biến của hệ thống an ninh nằm ở khóa đánh lửa. Đôi khi, chìa khóa chỉ cần được lập trình lại. Ở một số xe cũ, có một quy trình đơn giản để học lại chìa khóa sẽ khắc phục được sự cố này. Bạn có thể tìm thấy thông tin về cách lập trình lại khóa trong sổ tay của chủ sở hữu hoặc chỉ trên Google. Bạn cũng có thể thử chìa khóa dự phòng và nếu không có gì hoạt động, hãy gọi đại lý ủy quyền của hãng. Trong hầu hết các xe hơi hiện đại, chỉ có đại lý ủy quyền mới có thể lập trình lại chìa khóa. Đại lý của bạn cũng có thể kiểm tra hệ thống immobilizer.

Đèn “Check engine” không sáng

Khi bạn mở khóa ON trước khi khởi động xe, đèn “Check engine” sẽ bật sáng cho biết máy tính động cơ (còn có thể gọi là ECM, PCM hoặc ECU) đã được bật nguồn. Nếu đèn “Check engine” không sáng, có thể không có nguồn điện đến máy tính của động cơ (ví dụ: do đứt dây, rơ le chính bị lỗi, cầu chì bị hỏng) hoặc có vấn đề với máy tính của chính nó.

Máy khởi động không quay

Nếu không có gì xảy ra khi bạn vặn khóa điện về vị trí “Start”, có nghĩa là động cơ khởi động không quay động cơ. Thông thường điều này có thể là do ắc quy chết. Nếu ắc quy kiểm tra OK, nhưng máy khởi động vẫn không hoạt động, có thể có một số lý do. Dưới đây là một số trong số đó:

 • Công tắc đánh lửa có thể bị hỏng – đó là một vấn đề phổ biến. Công tắc đánh lửa là một công tắc điện được lắp ở phía sau của cơ cấu khóa điện. Nếu việc lắc chìa khóa trong ổ khóa giúp khởi động xe, thì trước tiên cần kiểm tra công tắc đánh lửa.
 • Dây điều khiển điện từ khởi động có thể có kết nối kém.
 • Bản thân động cơ khởi động hoặc bộ điện từ khởi động có thể bị hỏng.
 • Sự cố với công tắc an toàn trung tính. Nếu ô tô không khởi động với hộp số khi đang ở chế độ P, nhưng khởi động ở vị trí N, điều đó có thể là do sự cố với công tắc an toàn trung tính hoặc cáp sang số.
 • Sự cố với hệ thống an ninh của xe hoặc một số mô-đun điều khiển điện tử khác (ví dụ: ECM, BCM) cũng có thể khiến bộ khởi động không hoạt động.

Có thể nghe thấy tiếng nhấp (lách tách), nhưng máy khởi động không quay

Đó là một vấn đề rất phổ biến: bạn vặn chìa khóa về vị trí “Start”, nhưng động cơ không quay; tất cả những gì bạn nghe thấy chỉ là một tiếng lách cách hoặc tiếng nhấp lặp đi lặp lại từ khoang động cơ. Thông thường, điều này có thể do ắc quy yếu hoặc kết nối kém ở các cực của ắc quy. Đôi khi cáp ắc quy có thể bị ăn mòn bên trong gây ra vấn đề tương tự. Trong một số trường hợp, kết nối không tốt giữa cáp cực âm và động cơ (nối đất không tốt) có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Tất nhiên, có thể có những lý do khác, nhưng điều này thường xảy ra nhất khi không có đủ dòng điện để động cơ khởi động quay động cơ. Ngoài ra, hãy kiểm tra các cực của ắc quy để đảm bảo chúng không bị ăn mòn. Nếu ắc quy vẫn ổn và các cực của ắc quy trông sạch sẽ và không bị ăn mòn, công tắc điện từ của máy khởi động, cáp ắc quy hoặc chính động cơ của máy khởi động có thể là một vấn đề.

Động cơ quay rất chậm và không khởi động

Điều này cũng có thể do ắc quy yếu hoặc đã hết điện. Nếu ắc quy vẫn ổn, cáp ắc quy có thể có kết nối kém ở các đầu cực hoặc bản thân động cơ khởi động có thể có vấn đề. Đôi khi, ống lót phần ứng của động cơ khởi động bị mòn và phần ứng của động cơ khởi động cọ xát với các cuộn dây trường bên trong động cơ khởi động; điều này cũng sẽ làm cho động cơ khởi động quay rất chậm. Nếu trường hợp này xảy ra, động cơ khởi động sẽ cần được dựng lại hoặc thay thế. Một lý do khác, động cơ có thể có sự cố cơ học bên trong (ví dụ: thiếu dầu, dầu động cơ quá cũ).

Động cơ quay chậm dần, sau đó chỉ nhấp

Nếu động cơ quay chậm dần và chậm dần cho đến khi nó chỉ nhấp nháy, có nghĩa là động cơ khởi động không có đủ công suất để quay động cơ. Vấn đề này khá dễ chẩn đoán, vì chỉ có hai dây cáp (dương và âm) để cung cấp dòng điện từ ắc quy đến động cơ khởi động. Một lần nữa, ắc quy rất yếu là vấn đề phổ biến nhất trong trường hợp này. Động cơ khởi động không tốt cũng có thể gây ra vấn đề này. Và tất nhiên, kết nối kém hoặc ăn mòn ở các cực của ắc quy hoặc cáp ắc quy kém cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Nếu ắc quy rất cũ, bạn có thể bắt đầu với việc thay thế ắc quy.

Khởi động mồi ô tô

Khởi động mồi là cách khởi động xe ô tô có ắc quy yếu bằng nguồn điện từ ắc quy tốt của xe khác. Bạn sẽ cần dây cáp nối và một chiếc ô tô khác có ắc quy tốt, và đây là một thủ tục khá nhanh chóng. Xem thêm: hướng dẫn khởi động mồi.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply