in ,

Khám phá Kỹ thuật nạp khí của Corvette Z06 DOHC V8 tạo ra Kỷ lực động cơ hút khí tự nhiên mạnh mẽ nhất

Động cơ V8 sản xuất hút khí tự nhiên mạnh mẽ nhất thực sự là một thuật sĩ khi nói đến luồng khí nạp.

Mọi tín đồ xe hơi đều biết rằng Chevrolet Corvette Z06 2023 sở hữu động cơ V8 hút khí tự nhiên mạnh mẽ nhất từng được sử dụng trên một chiếc ô tô sản xuất. Thiết kế kiến trúc trục khuỷu phẳng (flat-plane crankshaft) với công suất cực đại ngất trời chắc chắn thu hút mọi sự chú ý, nhưng một đường ống nạp thông minh đã mang lại cho LT6 V8 sức mạnh có thể sử dụng được trong toàn bộ dải vòng tua.

Động cơ DOHC 5.5 lít trong Z06 mới tạo ra công suất 670 mã lực (500 kilowatt) tại 8.400 vòng/phút – chỉ 200 vòng/phút so với giới hạn 8.600 vòng/phút của nó. Đó là mức công suất cao nhất ấn tượng đối với một động cơ không có công nghệ nạp cưỡng bức cưỡng bức và cũng đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải, nhưng trong các ứng dụng thực tế, những con số cao cả như vậy không phải lúc nào cũng mang lại một cuộc sống thú vị trên đường phố. Một bài báo từ SAE International làm nổi bật đường ống nạp chia nhỏ của LT6 và các bộ chạy bên trong của nó như một lý do tại sao động cơ tạo ra mô-men xoắn 460 pound-feet (624 Nm) ở tốc độ 6.300 vòng/phút, nhưng cũng tạo ra một đường cong phẳng cho mức vòng tua thấp.

Corvette Z06 2023 mới được ra mắt gần đây, được trang bị động cơ LT6 V8 5.5-L trục khuỷu phẳng. Phần trên cùng của LT6 đã thay thế trục khuỷu của nó như là tính năng thú vị nhất của động cơ này. Phần đỉnh đó – một hệ thống cảm ứng chủ động – có khả năng nạp đầy không khí cho động cơ V8 DOHC này để tạo ra công suất 670 mã lực (499 kW; 121,8 hp / L) được SAE chứng nhận tại 8400 vòng/phút mà không cần sự trợ giúp từ thiết bị tăng áp bên ngoài.

Hãy để kỷ lục cho thấy LT6 là động cơ V8 hút khí tự nhiên mạnh nhất từng được sản xuất. Động cơ M159 6.2-L 622 mã lực (100.3 hp/L) cung cấp năng lượng cho chiếc coupe Mercedes-Benz SLS AMG Black Series đã bị tụt xuống vị trí thứ hai. Mặc dù đầu ra xuất sắc đủ tiêu chuẩn cho Z06 như một siêu xe hợp pháp, nhưng mô-men xoắn cực đại là điều mà chủ sở hữu sẽ đánh giá cao nhất trên đường phố.

Để tối đa hóa độ xoắn, các kỹ sư GM đã khai thác một hiện tượng được phát hiện vào thế kỷ 19 bởi nhà vật lý người Đức Hermann von Helmholtz: không khí rung động bên trong một buồng kín ở áp suất cao hơn khí quyển một chút tạo ra âm thanh phát ra từ guitar và còi. Cái mà bây giờ chúng ta gọi là cộng hưởng Helmholtz là công nghệ nằm dưới áp suất đường ống nạp tích cực làm thổi phồng đường cong mô-men xoắn của LT6 trên một dải vòng tua rộng.

Đứng sừng sững giữa lớp vỏ cam sơn đỏ của động cơ V8 này, hệ thống cảm ứng của LT6 bao gồm hai khoang nylon đúc. Hai van tiết lưu 87 mm tiếp nhận không khí vào các ống góp này, mỗi ống có thể tích bên trong là 5,5 lít. Các khoảng đầy hình ảnh phản chiếu có gân rộng rãi, được nối với nhau dọc theo chiều dài của chúng bằng ba van ‘giao tiếp’. Trong khi chân phải của người lái vận hành các van tiết lưu (bàn đạp ga bằng điện), thì các van giao tiếp vận hành bằng servo được chỉ huy bởi mô-đun điều khiển điện tử của LT6.

Hai trong số các thiết bị giao tiếp mở và đóng song song trong khi thiết bị thứ ba hoạt động theo một lịch trình riêng biệt. Bên trong mỗi bộ phận, có bốn kèn nhựa đúc cung cấp năng lượng tối đa cho các xi lanh. Ở phía dưới, mỗi bộ phận nạp sẽ chia đôi để cấp một cặp van nạp bằng titan trên mỗi xi-lanh. Khối lượng của dòng khí gây ra sóng áp suất dội lại trong toàn bộ hệ thống cảm ứng mỗi khi van nạp đóng khi bắt đầu hành trình nén.

Ở van tiết lưu mở rộng, các bộ giao tiếp vẫn đóng cho đến 2000 vòng/phút khi bộ ghép nối mở ra để thúc đẩy sự cộng hưởng giữa hai mức trung bình. Khi vòng tua máy và lưu lượng không khí tăng lên, van thứ ba sẽ mở ra ở tốc độ 5800 vòng/phút. Lợi ích của việc tối ưu hóa cộng hưởng cảm ứng là áp suất bên trong buồng chứa tăng lên để giúp nạp đầy không khí vào các xi lanh.

Thay vì đường cong mô-men xoắn hình vòm thông thường, đầu ra LT6 là một đường gần như phẳng bao gồm ba khối thời gian ngắn được kết hợp bởi hệ thống cảm ứng hoạt động. Phần đỉnh của đường cong 460 lb-ft được SAE chứng nhận tại 6300 vòng/phút. Hiệu suất thể tích – thước đo mức độ lưu thông của không khí và khí thải qua động cơ – đạt 110%. Ngoài chiến lược WOT ở trên cho lái xe Thể thao Sport, mô-đun điều khiển của LT6 cung cấp năm chương trình cộng tác mở bổ sung cho các chế độ lái Tour, Stealth và Track của Z06.

Herr Von Helmholtz, được sinh ra cách đây hai thế kỷ, rõ ràng xứng đáng được ngả mũ kính phục để kỷ niệm sinh nhật của mình, và ghi nhận những đóng góp đã tạo nên bước tiến nhảy vọt mới nhất của động cơ V8.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply