in

Làm thế nào để đảm bảo kim phun nhiên liệu đang nhận được điện áp đúng

Kim phun nhiên liệu bị lỗi ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu và có thể gây bỏ máy. Đảm bảo rằng kim phun nhiên liệu của bạn nhận đủ năng lượng để hoạt động bình thường.

Nếu động cơ của bạn đang hoạt động rất thô mạnh, thì có thể có vấn đề với hệ thống cung cấp nhiên liệu của xe. Kim phun bị lỗi có thể khiến một trong các xi lanh của bạn không thể đánh lửa và bốc cháy hoàn toàn, điều này sẽ làm mất cân bằng của động cơ ở mọi tốc độ. Điều này làm ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu vì tất cả nhiên liệu có thể không cháy và bạn phải nhấn mạnh hơn vào bàn đạp ga để xe di chuyển.

Kim phun nhiên liệu là một loại van điện từ đặc biệt được tạo ra để kích hoạt các piston của chúng rất nhanh. Điều này cho phép kim phun cung cấp lượng nhiên liệu chính xác vào xi lanh, ngay cả khi động cơ đang quay ở tốc độ RPM cao hơn. Trong suốt vòng đời của xe, kim phun hoạt động hàng triệu lần và cuối cùng nó có thể bị mòn hoặc tắc nghẽn, khiến động cơ hoạt động không chính xác.

Bài viết này sẽ tập trung vào việc đảm bảo kim phun nhận được lượng điện chính xác và bản thân kim phun không có quá nhiều điện trở. Kim phun có thể gây ra sự cố ngay cả khi nó đang nhận đúng điện áp. Chúng có thể bị tắc nghẽn, làm giảm khả năng phun bên trong xi lanh. Điều này làm cho nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn và sẽ tạo ra bỏ máy.

1. Kiểm tra điện trở kim phun

Trong phần này, bạn cần có đồng hồ vạn năng.

Lưu ý: Hầu hết các động cơ đều có tấm nhựa cần được tháo ra trước khi bạn có thể tiếp cận đến kim phun. Chúng thường được bảo vệ bằng bu lông và có thể được tháo ra bằng bộ khẩu cơ bản bao gồm phần mở rộng.

Bước 1: Đảm bảo rằng khóa đã tắt. Bạn không cần nguồn điện cho bài kiểm tra này.

Bước 2: Tháo dây điện kim phun. Có thể có một khóa trượt mà bạn cần di chuyển trước khi có thể nhấn xuống các tab để tháo dây điện.

Bước 3: Đặt đồng hồ đo ở thang đo ohms. Đặt đồng hồ vạn năng ở thang đo ohms. Đặt nó ở phạm vi thấp nhất nếu đồng hồ không tự động thay đổi.

Bước 4: Kiểm tra điện trở bằng đồng hồ đo. Đặt các đầu thanh dẫn của đồng hồ lên các ngạnh cực bên trong đầu nối, đảm bảo rằng chúng không chạm vào nhau.

  • Những kim phun trở kháng cao là phổ biến nhất trên xe hơi ngày nay. Chúng sẽ nằm trong khoảng từ 12 đến 17 ôm.
  • Kim phun trở kháng thấp được tìm thấy trên kim phun hiệu suất cao và lớn hơn. Chúng có điện trở thấp hơn nhiều, thường khoảng 2-5 ôm.

Bước 5: Lặp lại với tất cả các kim phun. Tất cả chúng phải có điện trở tương đương hoặc ít nhất là chênh nhau một nửa ohm từ nhau.

Bất kỳ sự khác biệt lớn nào thì kim phun chênh lệch đó phải được kiểm tra để đảm bảo rằng nó đang hoạt động chính xác.

Mẹo: Bạn có thể tìm điện trở chính xác cho kim phun của mình bằng cách tìm kiếm trực tuyến hoặc trong hướng dẫn sửa chữa xe của bạn.

2. Kiểm tra hệ thống dây kim phun

Bước 1: Bật ON xe. Xoay chìa khóa sang vị trí thứ hai (ON) cho thử nghiệm này. Bạn muốn sử dụng dòng điện của ắc quy, nhưng không muốn động cơ hoạt động.

Bước 2: Đặt đồng hồ đo ở thang đo điện áp DC. Sử dụng phạm vi thấp nhất có thể nếu đồng hồ không tự động phạm vi.

Bước 3: Chạm đầu thanh đo cực âm của đồng hồ với nguồn nối mát (phần kim loại khung xe hay động cơ).

Mẹo: Một số đồng hồ vạn năng có kẹp cá sấu để bạn không phải giữ thanh đo này. Điều này giúp bạn giải phóng đôi tay của mình để tập trung vào việc giữ thanh đo cực dương ở đúng vị trí.

Bước 4: Đặt đầu đo thanh cực dương của đồng hồ vào đầu nối dây kim phun. Dây kim phun sẽ có hai đầu nối cái mà các ngạnh đực trên kim phun sẽ chèn vào.

Một đầu nối cái sẽ được kết nối với đất và kết quả đo sẽ là 0 volt. Đầu nối cái còn lại sẽ đo được giá trị khoảng 12 volt.

Bước 5: Lặp lại với tất cả các dây điện của các kim phun còn lại. Để dây nối mát đúng vị trí và kiểm tra tất cả các dây điện của các kim phun còn lại của xe của bạn.

Tất cả chúng phải ở khoảng 12 volt. Số đọc thấp hơn có nghĩa là có điện trở vượt quá trong dây ở đâu đó. Và bạn cần kiểm tra ngay dây đó. Tuy nhiên, việc kiểm tra này sẽ có phần khó khăn, bạn cần sự trợ giúp của một kỹ thuật viên điện ô tô để làm việc này.

Hy vọng rằng, những bài kiểm tra này sẽ cho phép bạn tìm ra vấn đề với kim phun nhiên liệu của mình; nhưng, như đã đề cập, nó có thể không phải là một vấn đề về điện khiến kim phun bị trục trặc. Nếu tất cả kim phun và dây điện đều trong phạm vi tốt, bước tiếp theo sẽ là kiểm tra kiểu phun mà nó tạo ra trên máy thử kim phun (việc này thì bạn cần đem đến xưởng dịch vụ). Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào khi kiểm tra kim phun của mình, hãy liên hệ với kỹ thuật viên điện ô tô hoặc một xưởng dịch vụ nào đó, họ sẽ có thể hỗ trợ bạn chẩn đoán sự cố và thay thế bất kỳ kim phun nhiên liệu kém nào.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply