in ,

Lịch sử của Aston Martin Vantage

Nếu bạn đã nghe nói về Aston Martin, thì bạn sẽ biết đến cái tên Vantage. Đó là một phần mang tính biểu tượng của lịch sử lâu đời của thương hiệu Anh, nhưng nó cũng là một phần không nhất quán đáng ngạc nhiên. Nó lần đầu tiên được xem như là một đặc điểm kỹ thuật cho một mô hình của DB2 vào năm 1950 và dường như xuất hiện mỗi khi Aston Martin cần phải lấy thứ gì đó đặc biệt ra khỏi chiếc túi. Điều đó đã xảy ra rất nhiều trong lịch sử lâu dài và phức tạp của Aston và đã đặt cho cái tên Vantage một yếu tố hiếm có cũng như một dấu hiệu cho thấy một chiếc xe hơi là một thứ gì đó đặc biệt.

Gần đây hơn, Aston Martin Vantage đã trở thành một con quái vật hiệu suất và là một trong những phương tiện nổi bật nhất trên đường. Với danh tiếng ngày càng tăng với việc tiết lộ các mẫu coupe và roadster Vantage 2021 tuyệt đẹp, chúng tôi nghĩ rằng chúng ta nên nhìn lại lịch sử của cái tên Vantage.

Aston Martin DB2 Vantage

Vào thời điểm của DB2 vào năm 1950, công ty đã được hợp nhất với tư cách là Aston Martin Lagonda Ltd. Chỉ có 250 mô hình Vantage của DB2 được chế tạo với động cơ Lagonda 6 xylanh thẳng hàng 2.6 lít và chiếc mà bạn đang nhìn vào được cho là đầu tiên . Nó được bán thông qua RM Sotheby’s với giá gần $ 370.000 và cụ thể cho các mẫu Vantage có bộ chế hòa khí SU HV6 lớn hơn, trục cam nạp khác nhau và tỷ lệ nén cao hơn. Nó tạo ra 126 mã lực, nhưng tỷ lệ nén cao hơn khiến động cơ không hợp pháp cho thị trường Anh. Chiếc đầu tiên được bán ở Mỹ và tùy thuộc vào việc bạn tin rằng đây có phải là chiếc đầu tiên hay không, nó được đua bởi Bill Spear hoặc Briggs Castyham.

Aston Martin DB4 Vantage

Nếu bạn muốn bắt đầu một cuộc tranh luận trên một diễn đàn của Aston Martin, hãy đưa ra ý tưởng về DB4 Vantage Series IV 1961 là Vantage ‘thực sự’ đầu tiên. Điểm thảo luận đó bắt nguồn từ DB4 Vantage đặc biệt về mặt thị giác cũng như được nâng cấp động cơ dưới dạng ba bộ chế hòa khí SU HD8, cùng với đầu xi lanh được sửa đổi với van lớn hơn và tỷ lệ nén cao hơn. Nó tạo ra công suất 270 mã lực, tăng 10% so với DB4 hiện hành, nhưng sự thay đổi thẩm mỹ không phải là mạnh mẽ. Cái nhìn khác biệt của nó bị giới hạn ở đèn pha được kéo từ DB4 GT với các viền chrome bổ sung. Mô hình Vantage chuyển sang mô hình khung gầm Series V DB4.

Aston Martin (AM) Vantage

Năm 1972, mô hình đầy đủ đầu tiên có tên Vantage đã xuất hiện. Năm 1967, Aston Martin đã ra mắt DBS bốn chỗ, nhưng khách hàng muốn có nhiều sức mạnh hơn dưới dạng động cơ V8. Khi DBS chuyển sang động cơ V8 vào năm 1972, phiên bản động cơ sáu xylanh thẳng hàng có thân xe mới và trở thành Vantage. Động cơ 4 lít của nó được sử dụng lần đầu tiên trong mô hình DB5 1963 và Vantage 1972-1973 là mẫu xe ít mạnh nhất trong phạm vi của Aston Martin vào thời điểm đó. Nó cũng rẻ nhất, và gần với economy model của Aston Martin như bạn từng thấy.

Aston Martin Vantage V8

Vào năm 1977, Aston đã thả chiếc Vantage V8 đầu tiên xuống đường và nó đã trở thành chiếc xe đường trường phiên bản sản xuất nhanh nhất hành tinh bằng việc đạt tốc độ 170 mph (274km/h). Mặc dù có thiết kế động cơ phía trước và bốn chỗ ngồi, nhưng nó cạnh tranh mạnh mẽ với các siêu xe động cơ đặt giữa trong hiệu suất toàn diện, bao gồm thời gian tăng tốc 0-100 km/h trong 5,2 giây. Các bản sửa đổi cho động cơ 5,3 lít của AM V8 đã tăng sức mạnh lên tới 385 mã lực, mặc dù Aston Martin đã không đưa ra con số và nói với mọi người rằng sức mạnh của nó là “tương xứng”. Vantage cũng có thanh cuộn lớn hơn AM V8 cũng như giảm chấn Koni và lò xo rút ngắn. Vantage V8 trở thành chiếc xe hàng đầu của Aston cho đến năm 1989.

Aston Martin V8 Vantage V600

Vantage đã được thay thế như mô hình hàng đầu của Aston bởi Virage. Đây là nơi mọi thứ trở nên khó hiểu, vì, vào năm 1993, cái tên Vantage đã được đưa trở lại như một mô hình hiệu suất cao của Virage. Hầu hết mọi người đều biết nó giống như Vantage, và ở dạng mạnh nhất với gói V600, nó đã tạo ra công suất 600 mã lực với sự trợ giúp của hai bộ siêu nạp. Điều đó làm cho nó trở thành động cơ xe đường trường mạnh nhất của Aston Martin được chế tạo cho đến khi One-77 xuất hiện và Aston tuyên bố nó có thể đạt tốc độ 200 mph (322km/h). Một số model V600 được mua với hộp số tự động, nhưng hầu hết được bán với hộp số tay tỷ lệ gần năm tốc độ. Mô hình trong hình là Vantage Le Mans V600 Coupe, hoàn thành với 600 mã lực và mô-men xoắn 600 lb-ft.

Aston Martin DB7 Vantage

Vantage đã trở thành một biến thể một lần nữa trong chiếc DB7 từ năm 1993 đến năm 2004. Nó là chiếc xe bán rất chạy cho Aston và mẫu xe tuyệt vời nhất của loạt DB7 là mẫu V12 Vantage. Nó đã ra mắt tại Triển lãm ô tô Geneva 1999 với động cơ 5,9 lít khổng lồ dưới mui xe. DB7 là một sự tái sinh khác của Aston Martin và Vantage sống theo sự cường điệu với 420 mã lực và mô-men xoắn 400 lb-ft đi tới các bánh sau cho thời gian tăng tốc 0-100 km/h trong 4,9 giây. Nó cũng tự hào với tốc độ tối đa 186 mph (300km/h) và một âm thanh động cơ thật tuyệt vời. DB7 Vantage đi vào vòng đời của DB7 khi doanh số giảm dần, do đó, nó chỉ được chế tạo vào năm 1999, mặc dù mô hình động cơ 6 xylanh thẳng hàng siêu tăng áp kém mạnh mẽ hơn kéo dài đến năm 2004.

Aston Martin V8 Vantage

Với việc DB9 tiếp quản từ DB7, Aston Martin đã lấy tên Vantage và chế tạo một chiếc xe thể thao V8 hai chỗ ngồi cơ bản với nó. Nó khá đẹp, nhỏ, mạnh mẽ và được ra mắt vào năm 2005 để thiết lập chuẩn mực cho mô hình Vantage hiện tại. Động cơ V8 là một tổng thành 4.3 lít với hộp số tay 5 cấp là tiêu chuẩn. Vào năm 2008, động cơ đã được làm lại thành 4.7 lít và tạo ra công suất 420 mã lực, giống như DB7 Vantage chạy bằng V12 trước đó. Vantage S xuất hiện vào năm 2011 với các nâng cấp về khung gầm, phanh, khí động học, hộp số tự động 7 cấp ‘Sportshift II’ tỷ lệ gần và thêm mười mã lực từ động cơ.

Aston Martin V12 Vantage

Năm 2009, cái tên V12 và Vantage đã được tái hợp một lần nữa. Nó chỉ nặng hơn 110 lbs so với chiếc xe V8 và có công suất tương đương 510 mã lực của V12 DBS. Trọng lượng giảm xuống bằng cách sử dụng các vật liệu nhẹ, bao gồm sợi carbon, và trọng lượng ít hơn và nhiều năng lượng hơn giúp cho thời gian tăng tốc 0-100km/h trong 4.2 giây và tốc độ tối đa 190 mph (306km/h). Tuy nhiên, nó đã không đến được Hoa Kỳ cho đến tháng 10 năm 2010, vì cấu trúc sự cố cần được thiết kế lại. Vantage S sau đó xuất hiện vào năm 2013 với tốc độ tối đa 205 mph (330km/h) đáng kinh ngạc và thời gian tăng tốc 0-100 km/h trong 3,5 giây, được hỗ trợ bởi hộp số Sportshift III 7 cấp mới như một trang bị tiêu chuẩn. Phải mất một thời gian để một phiên bản số tay xuất hiện, nhưng khi thực hiện, nó là một hộp số tay bảy tốc độ với kiểu dog-leg đầu tiên.

Aston Martin Vantage (Phiên bản hiện tại)

Model Vantage thế hệ mới xuất hiện vào năm 2018. Vantage cưỡi trên một kiến trúc mới được chia sẻ với DB11, nhưng sử dụng động cơ V8 tăng áp kép 4.0 lít mạnh mẽ được cung cấp bởi Mercedes-AMG. Phong cách thân xe góc cạnh nhướn mày của Vantage, nhưng không ai tranh cãi với thời gian tăng tốc 0-100 km/h là 3,6 giây và tốc độ tối đa 195 mph (314km/h). Để đẩy mạnh hiệu suất hơn nữa, Vantage hiện tại là chiếc xe đầu tiên của Aston Martin sử dụng vi sai điều khiển điện tử với vectơ mô-men xoắn. Đó là một số lượng hiệu suất điên rồ trong một gói nhỏ, và mặc dù là cấp độ thấp nhất của Aston Martin, nhưng nó có giá khởi điểm $ 149.995.

2021 Aston Martin Vantage

Một vài năm trước, ông chủ của Aston, Andy Palmer, đã hứa rằng Aston Martin sẽ luôn có tùy chọn hộp số thủ công. Vào năm 2021, ông ấy giữ lời hứa với chiếc Aston Martin Vantage 2021. Có thể sẽ cảm thấy vui hơn khi lái xe, nhưng những người muốn Vantage của họ càng nhanh càng tốt nên nhớ rằng Vantage AMR được điều chỉnh năm ngoái chậm hơn một chút so với mô hình cơ sở được trang bị hộp số tự động. Dưới mui xe là động cơ V8 tăng áp kép 4.0 của Mercedes-AMG có công suất 503 mã lực và mô-men xoắn cực đại 505 lb-ft (khoảng 685Nm).

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply