https://s3.ap-southeast-1.amazonaws.com/xecov.com/data-contents/enterknow/image/2022/09/18/1986%E2%80%931998-Citroen-AX-03.jpg
in

Những chiếc ô tô sản xuất nhẹ nhất từ trước đến nay!

Cho dù bạn muốn đi nhanh hay tiết kiệm nhiên liệu, thì nhẹ vẫn là tốt nhất.

Có hai lý do chính để làm cho một chiếc xe càng nhẹ càng tốt. Một là, như Colin Chapman của Lotus nổi tiếng thời kỳ đầu đã nói, “thêm sự nhẹ nhàng” để giúp hỗ trợ hiệu suất trên một chiếc xe thể thao hoặc xe đua. Cái khác là để tiết kiệm nhiên liệu vì càng ít động cơ phải kéo, thì càng cần ít nhiên liệu để sử dụng. Trong những năm qua, việc chế tạo những chiếc xe siêu nhẹ đã trở nên khó khăn hơn do cấu trúc an toàn và thiết bị an toàn bắt buộc. Một số trong những chiếc xe này xuất hiện trước đó, và có một vài chiếc trong danh sách những chiếc xe sản xuất nhẹ nhất mà bạn thực sự không muốn gặp tai nạn khi lái xe.

Hiện tại, McLaren đang tuyên bố rằng họ đang tạo ra chiếc xe nhẹ nhất của mình, nhưng McLaren chưa thực sự công bố trọng lượng cuối cùng. Chúng ta bị mê hoặc bởi điều này bởi vì, trong kỷ nguyên hiện đại của ô tô, có rất nhiều thiết bị không thể lột ra, như túi khí và các cấu trúc tai nạn. Điều đó có nghĩa là không chắc rằng McLaren Elva sẽ là chiếc xe sản xuất thời kỳ hiện đại nhẹ nhất từng được sản xuất, nhưng nó có thể là một ứng cử viên.

1986–1998 Citroen AX: 640 kg

Chiếc Citroen AX nhỏ bé được thiết kế để tiết kiệm nhiên liệu như một chiếc xe hơi thành phố. Thiết kế hatchback ba cửa nhẹ nhất đã sử dụng các tấm nhựa trong các khu vực không chịu tải cùng với việc sử dụng cẩn thận các độ dày khác nhau của thép ở những nơi khác để giữ trọng lượng ở mức 640 kg. Nó cũng có khí động học không thể tin được vào thời điểm đó với hệ số cản là 0,31. Nó đi kèm với động cơ bốn xi lanh 1.0, 1.1 hoặc 1.4 lít. Theo thời gian, chiếc xe này được phát triển nhiều tùy chọn hơn, AX đã trở nên nặng hơn, đặc biệt là trong vỏ bọc AX GT. Tuy nhiên, AX GT vẫn chỉ đạt mức 722 kg và mặc dù động cơ 1,4 lít tạo ra 101 mã lực, nhưng nó là một chiếc hatch nhỏ đáng sợ.

1971-1973 Clan Crusader: 615 kg

Clan Crusader là một chiếc xe tối nghĩa, nhưng nó được tập hợp bởi một nhóm nhỏ các kỹ sư cũ của Lotus. Xương sống của Crusader là một khung gầm monocoque bằng sợi thủy tinh mạnh mẽ đáng kinh ngạc, và nó được chế tạo dưới dạng kit car hoặc với động cơ 51 mã lực từ Hillman Imp của Anh. Động cơ đặt ở phía sau, và dẫn động bánh sau. Thiết kế của nó cực kỳ thông minh, chỉ nặng 615 kg và báo chí xe hơi vào thời điểm đó đã rất yêu thích Crusader. Nó tồn tại trong một thời gian ngắn như một sản phẩm nhưng thành công trong cạnh tranh, và truyền thuyết kể rằng Clan Crusader đã trở thành chiếc xe duy nhất từng được chứng nhận cho đua xe bằng cách sử dụng một thanh cuộn làm từ dây thừng được gắn vào vỏ thân.

1962 Lotus Elan: 584 kg

Triết lý về hiệu suất của Colin Chapman bắt nguồn từ sự đơn giản và loại bỏ trọng lượng phải được cân bằng với sự thoải mái và tiện lợi trên những chiếc xe đường trường do Lotus chế tạo. Lotus Elan trở thành chuẩn mực cho hiệu suất và một trong những tinh thần sống trong chiếc Mazda MX-5. Đóng góp cho chiếc roadster 584 kg được khẳng định thực tế đây là chiếc xe sản xuất đầu tiên sử dụng khung gầm xương sống bằng thép với thân bằng sợi thủy tinh. 22 chiếc Elan đầu tiên ra khỏi dây chuyền sản xuất có động cơ 1,5 lít trước khi Lotus mở rộng chúng lên 1,6 lít. Mô hình Elan đầu tiên chạy cho đến năm 1975, nhưng, khi luật pháp tăng lên và nó trở nên tinh tế hơn, nó nhanh chóng bắt đầu tăng cân.

1959 Mini 850: 580 kg

Chiếc Mini nhỏ, thời trang và tiết kiệm nhiên liệu nhưng vẫn có không gian cho bốn người bên trong. Nó trở nên thời trang đến nỗi một chiếc váy được đặt theo tên của nó, nhưng chúng ta đang nói về Mini ở đây vì nó chỉ nặng 580 kg mặc dù có một động cơ bốn xi-lanh 850 cc dưới mui xe. Mặc dù Mini thế hệ đầu tiên vẫn duy trì sản xuất cho đến năm 1968, nhưng nó đã tăng cân khi Tập đoàn ô tô Anh nhận ra rằng sẽ là một ý tưởng tốt nếu họ chế tạo nó mạnh hơn một chút và bắt đầu sử dụng thép dày hơn. Những mô hình đầu năm 1959 trở nên phổ biến với những người muốn đua chúng, trong khi những mô hình sau trở nên phổ biến với mọi người khác. Đến năm 1965, 1.000.000 chiếc Mini đã được bán, và chiếc thứ 4.000.000 đã lăn bánh ra khỏi dây chuyền sản xuất vào năm 1976. Vào thời điểm nó được ngừng sản xuất vào năm 2000, 5.387.862 chiếc đã được bán.

2020 Morgan 3 Wheeler (EURO 3): 525 kg

Theo công ty nhỏ và vô cùng độc đáo của Anh, “Morgan 3 Wheeler là một cuộc nổi loạn chống lại sự thay đổi của các ô tô hiện đại”. Mỗi chiếc đều có thân bằng nhôm được làm thủ công trên khung thép hình ống và khung bằng gỗ tro thủ công. Cùng với gỗ và nhôm được sử dụng để xây dựng cấu trúc 3 bánh xe, việc thiếu bánh xe thứ tư và bất kỳ ghế hành khách hoặc thiết bị nào cũng giảm trọng lượng xuống mức 524 kg. Đây là một chiếc xe được sử dụng để thưởng thức, không phải là cuộc đua, vì vậy mẫu xe hàng đầu có động cơ xe máy S&S V-Twin 82 mã lực đưa sức mạnh tới bánh sau thông qua hộp số 5 cấp của Mazda.

2020 Caterham Seven: 500 kg

Những chiếc xe của Caterham không bao giờ nặng hơn mức cần thiết vì chúng dựa trên Lotus 7 của Colin Chapman, là hiện thân của triết lý hiệu suất của Chapman bắt nguồn từ sự đơn giản và loại bỏ trọng lượng. Đó là một niềm tin phổ biến rằng phiên bản 2006 của Caterham Superlight R400 là mẫu nhẹ nhất, nhưng không có mẫu nào trong số các mẫu hiện tại của Caterham nặng hơn 500 kg. Chúng được cung cấp bởi động cơ Ford Duratec cho các mô hình mạnh hơn hoặc động cơ Ford Sigma cho các mô hình thông thường. Chiếc Caterham phiên bản thấp nhất có trọng lượng tương đương và đạt tốc độ 100km/h trong 5,0 giây khi sử dụng động cơ Ford Sigma 1.6 lít.

1964–1968 De Tomaso Vallelunga: 500 kg

Một chiếc xe khó hiểu khác trong danh sách này đến từ De Tomaso ở Ý, và giống như hầu hết những chiếc xe của công ty, nó được trang bị động cơ Ford. Tuy nhiên, trái ngược với động cơ V8 của Pantera, Vallelunga có động cơ 4 xi-lanh 1,5 lít thường thấy hơn nhiều ở Ford Cortina. Động cơ Kent của Ford rất phổ biến trong môn thể thao đua xe vào thời điểm đó, mà De Tomaso Vallelunga sử dụng cùng với thân xe bằng nhôm và khung gầm không gian chỉ nặng 500 kg. Nó đạt 0-100km/h trong 6.0 giây và có tốc độ tối đa 250km/h. Chỉ có 55 chiếc được chế tạo và chúng kiếm được số tiền lớn khi chúng xuất hiện tại buổi đấu giá.

1957–1975 Fiat 500: 500 kg

Chiếc xe thị trấn nhỏ tốt nhất bạn có thể mua là chiếc xe bốn chỗ nhỏ dễ thương của Fiat. Cái tên 500 xuất phát từ động cơ 479 cc ban đầu của nó được làm tròn lên tới 500 cc chứ không phải trọng lượng 500 kg. Mini có dung tích gấp đôi, nhưng Fiat 500 đã tiết kiệm trọng lượng bằng cách có hai xi-lanh ít hơn trong động cơ. Nó cũng có ít hơn 20 mã lực để chở bốn hành khách của mình đi khắp châu Âu sau chiến tranh, nhưng nó đã thành công và duy trì sản xuất cho đến năm 1976 với gần 3,5 triệu mẫu được bán ra. Nó đã được tái sinh vào năm 2007, nhưng với tất cả trọng lượng của động cơ bốn xi-lanh hiện đại, các tính năng an toàn và tiện lợi mà chúng ta mong đợi bây giờ.

2012-2020 Renault Twizy: 450 kg

Renault Twizy chỉ nặng 450 kg chạy bằng điện với phạm vi 45 dặm. Với chiều dài 2,3 mét và chỉ rộng 1,4 mét, thành phố là ngôi nhà tự nhiên của nó. Nó cũng có giá khoảng 8.500 đô la ở châu Âu và rất rẻ vì cửa là một lựa chọn phải trả tiền, mặc dù bạn có được cánh cửa của một tỷ phú. Thật kỳ lạ, Twizy là chiếc xe điện bán chạy nhất ở châu Âu trong năm 2012 khi lần đầu tiên tung ra thị trường, và cho đến gần đây, bạn phải thuê các bộ pin.

1991-1998 LCC Rocket: 386 kg

LCC là viết tắt của Lightweight Car Company. Rocket là chiếc xe duy nhất được sản xuất bởi công ty do Gordon Murray và tay đua Chris Croft đứng đầu. Họ đã ném mọi mánh khóe và vật liệu nhẹ có sẵn vào chiếc xe hai chỗ hợp pháp trên đường với trọng lượng tuyệt đẹp nặng 386 kg. Nó cũng không chậm, và sức mạnh được cung cấp bởi động cơ Yamaha 1000 cc cung cấp 143 mã lực hoặc 165 mã lực tùy thuộc vào thông số kỹ thuật và có thể đạt 0-100km/h trong 4,4 giây. Chỉ có 55 chiếc được chế tạo, và nhiều hơn một dự án được sinh ra bằng cách sử dụng câu thần chú “thêm sự nhẹ nhàng” vào cực đoan hơn là kiếm tiền.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply