in ,

Tìm hiểu các công nghệ sạc (Audi)

Audi cung cấp một loạt các tùy chọn sạc toàn diện và đáng tin cậy với các giải pháp thông minh cho cả ở nhà và khi đang di chuyển. Dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều, sạc AC, sạc DC. Các công nghệ sạc này cũng được áp dụng hầu hết trên các xe điện của các nhà sản xuất EV khác.

Sạc AC

Sạc AC là sạc bằng cách sử dụng dòng điện xoay chiều. Cho dù ở nhà hay tại trạm sạc, công suất đầu ra khi sạc ô tô điện bằng dòng điện xoay chiều qua phích cắm loại 2 thường thấy ở Châu Âu thường được giới hạn ở mức 22 kW hoặc trong một số trường hợp là 43 kW. Bộ sạc AC trên xe do đó cũng là một yếu tố hạn chế. Biến tần của nó, biến dòng điện xoay chiều ba pha thành dòng điện một chiều cho pin, chỉ có thể xử lý một đầu ra nhất định, được đo bằng kW. Giá trị này càng cao, nhiệt thải càng nhiều, làm giảm hiệu quả. Để giữ cho những tổn thất như vậy ở mức thấp nhất có thể, bộ sạc ba pha trong Audi e-tron được tích hợp vào mạch làm mát nhiệt độ thấp.

Sạc DC

Bộ sạc AC trên ô tô không thích hợp khi sạc bằng dòng điện một chiều. Dòng điện chạy từ bộ sạc DC được tích hợp vào trụ thông qua CCS (Hệ thống sạc kết hợp) trực tiếp vào pin. Điều này cho phép công suất cao, mặc dù nhiệt cũng được tạo ra ở đây do điện trở bên trong pin. Audi làm mát pin điện áp cao trong quá trình sạc để đạt được công suất sạc lên tới 150 kW tại các trạm sạc nhanh DC, chẳng hạn như các trạm sạc trong mạng Ionity. Với tất cả các loại pin lithium-ion, tốc độ sạc chậm lại đáng kể trên mức sạc khoảng 80 phần trăm. Sạc nhanh DC còn được gọi là sạc công suất cao (HPC).

Dòng điện ba pha

Điện ba pha là dòng điện xoay chiều ba pha có các pha lệch nhau 120 độ. Điều này cho phép dòng liên tục của công suất và sự phát triển của từ trường quay mạnh. Các công ty điện lực trên khắp thế giới vận hành lưới điện của họ bằng dòng điện ba pha vì nó dễ biến đổi. Trong gia đình, những đồ tiêu dùng tiêu thụ lớn hơn được kết nối với lưới điện ba pha. Dòng điện thường là 16 hoặc 32 ampe, và công suất tương ứng là 11 hoặc 22 kW, tương ứng.

Dòng điện một chiều

Với dòng điện một chiều (DC), dòng điện luôn chạy từ cực dương sang cực âm mà không thay đổi phân cực. Pin xe điện thường và có thể sạc lại như pin trong điện thoại di động cung cấp dòng điện một chiều. Các thiết bị điện tử như TV, có thể được trang bị bộ chuyển đổi bên trong cho các mức điện áp khác nhau, được vận hành bằng dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều cũng cho phép truyền công suất rất cao với mức tổn thất thấp qua khoảng cách xa. Pin lithium-ion trong Audi e-tron cũng cung cấp dòng điện một chiều khi phóng điện và yêu cầu tương tự khi sạc.

Dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều (AC) đi ra từ các ổ cắm thông thường trong nhà. Chúng cung cấp dòng điện không đổi 10 ampe và 16 ampe trong thời gian ngắn. Với điện áp 230 vôn, đầu ra được giới hạn ở mức tương ứng là 2,3 hoặc 3,6 kW. Trong một dòng điện xoay chiều, các êlectron liên tục đổi hướng với tần số 50 Hz, tức là 50 lần mỗi giây. Sự qua lại này được gọi là pha. Dòng điện xoay chiều 230 vôn một pha.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply