in , ,

Xe điện chạy bằng pin (All-electric vehicle, BEV) là gì?

Xe chạy hoàn toàn bằng điện, còn được gọi là xe điện chạy bằng pin (BEV viết tắt của battery electric vehicle), sử dụng một bộ pin lớn để lưu trữ năng lượng điện cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Pin được sạc bằng cách cắm sạc vào nguồn điện. Mặc dù sản xuất điện vẫn có thể gây ô nhiễm không khí, nhưng Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã phân loại xe chạy hoàn toàn bằng điện là phương tiện không phát thải vì chúng không tạo ra khí thải trực tiếp hoặc khí thải từ ống xả.

Xe điện BEV là gì?

Xe chạy hoàn toàn bằng điện, còn được gọi là xe điện chạy bằng pin (BEV), có động cơ điện thay vì động cơ đốt trong. Xe sử dụng bộ pin có sức kéo lớn để cung cấp năng lượng cho động cơ điện và phải được cắm vào ổ cắm trên tường hoặc thiết bị sạc, còn được gọi là thiết bị cung cấp điện cho xe (EVSE). Vì chạy bằng điện nên chiếc xe không thải khí thải từ ống xả và không có các thành phần của hệ thống nhiên liệu lỏng điển hình, chẳng hạn như bơm nhiên liệu, đường dẫn nhiên liệu hoặc bình nhiên liệu.

Xe điện BEV, so với các loại xe động cơ đốt trong (ICE) truyền thống, thì nó khá đơn giản và dễ vận hành. Cấu trúc hệ thống truyền lực đơn giản nhất bao gồm một pin điện áp cao, một động cơ điện với bộ điều khiển điện tử công suất và một hộp số tốc độ đơn (hoặc 2 cấp). BEV còn được gọi là xe điện thuần túy, để phân biệt với Xe điện Hybrid (HEV), có hệ thống truyền lực hybrid (động cơ đốt trong cộng với động cơ điện).

Các thành phần chính của xe điện BEV

#1. Ắc quy phụ trợ

Trong xe điện, vẫn cần có ắc quy phụ trợ 12V để cung cấp năng lượng điện cho các phụ kiện, đèn, các module điều khiển,…

#2. Cổng sạc

Cổng sạc cho phép xe kết nối với nguồn điện bên ngoài để sạc bộ pin kéo.

#3. Bộ chuyển đổi DC/DC

Thiết bị này chuyển đổi nguồn DC điện áp cao hơn từ bộ pin kéo thành nguồn DC điện áp thấp hơn cần thiết để chạy các phụ kiện của xe và sạc lại pin phụ.

#4. Động cơ điện kéo

Sử dụng năng lượng từ bộ pin kéo, động cơ này dẫn động các bánh xe của xe. Một số loại xe sử dụng động cơ máy phát điện thực hiện cả chức năng truyền động và tái tạo điện năng.

#5. Bộ sạc tích hợp

Lấy điện AC đầu vào được cung cấp qua cổng sạc và chuyển nó thành nguồn DC để sạc pin kéo. Nó cũng giao tiếp với thiết bị sạc và theo dõi các đặc điểm của pin như điện áp, dòng điện, nhiệt độ và trạng thái sạc trong khi sạc.

#6. Bộ điều khiển điện tử công suất

Bộ phận này quản lý dòng năng lượng điện được cung cấp bởi pin kéo, điều khiển tốc độ của động cơ điện kéo và mô-men xoắn mà nó tạo ra.

#7. Hệ thống nhiệt (làm mát)

Hệ thống này duy trì phạm vi nhiệt độ hoạt động thích hợp của động cơ điện, pin, thiết bị điện tử và các thành phần khác.

#8. Bộ pin kéo

Lưu trữ điện năng để sử dụng cho động cơ điện kéo.

#9. Hệ thống truyền lực (điện)

Hệ thống truyền lực truyền cơ năng từ động cơ điện kéo đến các bánh xe.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Contributor

Được viết bởi EnterKnow

Years Of MembershipCommunity ModeratorVerified UserContent AuthorUp/Down Voter

Bình luận

Leave a Reply