in

Tìm Hiểu Hệ Thống Lai Nhẹ – Mild Hybrid Trên Ô Tô

Xe Hybrid, thường được gọi là xe lai hay xe lai điện, là loại xe sử dụng hai nguồn động lực: Động cơ đốt trong và động cơ điện. Sự hoạt động của xe này là sự kết hợp hoạt động giữa động cơ đốt trong và động cơ điện sao cho tối ưu. Một bộ điều khiển sẽ quyết định khi nào động cơ đốt trong hoạt động, khi nào động cơ điện hoạt động và khi nào cả hai cùng hoạt động.

Mild Hybrid – Lai nhẹ (còn được gọi là xe trợ lực hybrid, xe hybrid pin hỗ trợ) nói chung là những chiếc xe có động cơ đốt trong được trang bị thêm máy điện (có thể nhỏ hơn Hybrid tiêu chuẩn) (một động cơ điện/máy phát trong cấu hình hybrid song song) cho phép tắt động cơ bất cứ khi nào xe đang chạy xuống dốc, phanh, hoặc dừng lại, nhưng khởi động lại nhanh chóng. Xe hybrid nhẹ có thể sử dụng phanh tái tạo nạp điện cho một bộ pin cỡ nhỏ (48V) và để trợ lực cho động cơ đốt trong (ICE), nhưng xe hybrid nhẹ không có chế độ đẩy/kéo chỉ dùng động cơ điện.

Động cơ điện cung cấp hiệu quả cao hơn bằng cách thay thế máy khởi động và máy phát điện bằng một thiết bị duy nhất hỗ trợ hệ thống truyền động. Các xe lai nhẹ đòi hỏi mức năng lượng pin và tạo ra mức cải thiện tiết kiệm nhiên liệu thấp hơn so với các hệ thống hybrid đầy đủ. Do đó nó cần một bộ pin cũng nhỏ hơn và không thể chạy có tải với chỉ động cơ điện (ví dụ như đẩy/kéo chiếc xe).

  • Ưu điểm: Xe lai nhẹ có thể tiết kiệm chi phí nhiên liệu nhờ sự hỗ trợ của động cơ điện, tương đối nhẹ và chi phí thấp hơn các loại xe lai khác do yêu cầu động cơ điện nhỏ hơn, bộ pin cũng nhỏ hơn.
  • Nhược điểm: Chúng vẫn có giá cao hơn những chiếc xe chỉ có động cơ đốt trong (ICE) khi mua và sửa chữa và thiếu chức năng của chiếc EV hoàn toàn (chức năng chỉ chạy bằng động cơ điện, không tạo khí thải).

Hiện đang được sử dụng bởi các thương hiệu như Mercedes-Benz, Volvo, Audi và Kia, các hệ thống hybrid nhẹ công nghệ thấp sử dụng động cơ/máy phát điện 48 volt nhỏ thay cho máy phát điện thông thường. Điều này được thiết kế để cung cấp cho động cơ đốt trong một sự tăng tốc nhẹ dưới gia tốc nặng hoặc để giúp động cơ đốt trong khi xe bắt đầu lăn bánh. Ngoài ra, Hybrid nhẹ sẽ tắt động cơ đốt trong khi bạn dừng xe (đợi đèn đỏ), xuống dốc, phanh, một số loại sẽ có cơ chế hãm tái sinh để nạp điện cho bộ pin.

Động cơ / máy phát 48 volt trong hệ thống hybrid nhẹ cũng thay thế cho động cơ khởi động và máy phát điện truyền thống dẫn đến hiệu quả cao hơn, tiết kiệm trọng lượng và khởi động mượt mà hơn.

Và mặc dù chúng có thể không tiết kiệm nhiều nhiên liệu như các giống lai thông thường, các hệ thống hybrid nhẹ được tuyên bố sẽ cải thiện hiệu quả lên tới 15% và chúng rẻ hơn nhiều so với các loại xe hybrid vì chúng thường dễ dàng tích hợp vào một chiếc xe thông thường.

Do đó, chúng ta sẵn sàng chứng kiến nhiều công nghệ được tích hợp trong vài năm tới như một cách dễ dàng hơn để giảm lượng khí thải do động cơ đốt trong tạo ra.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply