in

10 tính năng giúp bạn và xe nhanh hơn

Cấu trúc thân xe cứng (stiff body structure), động cơ mạnh mẽ và hệ thống treo tối đa hóa lực kéo là xương sống cơ bản của hiệu suất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô đã phát triển nhiều tính năng có thể giúp ô tô và một tập hợp con ngày càng phát triển của SUV nhận được nhiều hơn từ những điều cơ bản đó để đi nhanh hơn trên một đường thẳng, qua các góc cua và xung quanh đường đua. Các tính năng khác vẫn giúp người lái thực hiện tốt hơn ở vô lăng.

Dưới đây là 10 tính năng sẽ giúp xe của bạn đi nhanh hơn hoặc khiến bạn nhanh hơn khi lái xe. Khi mua chiếc xe mới tiếp theo đó, hãy chọn các mức trang bị bao gồm các tính năng này hoặc đánh dấu vào các hộp tùy chọn của chúng nếu hiệu suất là ưu tiên của bạn.

Vi sai hạn chế trượt

Vi sai hạn chế trượt 2015 Chevrolet Corvette Z06

Vi sai cho phép các bánh xe quay ở tốc độ khác nhau. Nếu các bánh xe bị khóa, bánh xe bên trong sẽ phải trượt qua các góc cua vì bán kính quay mỗi vết lốp là khác nhau. Trong một vi sai mở tiêu chuẩn, năng lượng chảy đến bánh xe có sức cản nhỏ nhất. Điều đó có nghĩa là một chiếc xe có thể bị kẹt trên đường trơn trượt ngay cả khi một bánh xe chủ động đang chạy trên mặt đường khô. Trong một ứng dụng hiệu suất, một bánh xe không tải bên trong có thể trượt quay khi thoát khỏi ngã rẽ, gây lãng phí năng lượng, làm chậm xe chạy.

Câu trả lời cho những vấn đề này là vi sai hạn chế trượt hay vi sai chống trượt (limited-slip differential – viết tắt LSD), sẽ truyền năng lượng cho bánh xe khác khi một bánh xe bắt đầu trượt. LSD có thể hoạt động bằng cơ học (thông qua các bánh răng, ly hợp hoặc khớp nối nhớt) hoặc điện tử để ràng buộc các bánh xe lại với nhau theo các tỷ lệ khác nhau. LSD điện tử cũng sử dụng bộ ly hợp, nhưng nó điều khiển bằng động cơ điện xác định tỷ lệ trượt. Dẫn động cả hai bánh giúp chống trượt bánh xe bên trong khi thoát khỏi ngã rẽ và gửi năng lượng đến mặt đường hiệu quả hơn nhiều. Chiếc xe hiệu suất của bạn sẽ đi nhanh hơn từ một điểm dừng và qua một góc cua.

Vectơ mô-men xoắn (Torque vectoring)

Vi sai vectơ mô-men xoắn 2017 Mercedes-AMG C63 S Coupe

Các nhà sản xuất ô tô cung cấp ba loại hệ thống véc tơ mô-men xoắn, cơ khí và dựa trên phanh. Hệ thống dựa trên phanh sử dụng ABS để nhắm vào bánh sau bên trong ở góc cua để giúp xe quay vòng. Một hệ thống cơ khí hiệu quả hơn. Nó thường sử dụng ly hợp ở hai bên của bộ vi sai cầu sau để lần lượt gửi nhiều hơn hoặc toàn bộ năng lượng có sẵn đến bánh xe bên ngoài khi quay vòng. Một số nhà sản xuất ô tô cũng có thể chọn phanh bánh sau bên trong. Kết quả là chiếc xe chuyển hướng sắc bén hơn. Trên đường đua, một hệ thống véc tơ mô-men xoắn hiệu quả có thể cho phép người lái cuộn sức mạnh sớm hơn ở góc cua, đôi khi thậm chí trước đỉnh cua. Nó kéo mũi vào sớm hơn và làm cho cảm giác rẽ ngắn hơn. Đó là công thức để có thời gian vòng chạy nhanh hơn. Động cơ điện trong xe hybrid và xe điện cũng cung cấp vectơ mô-men xoắn rất hiệu quả. Audi, Lexus, Mercedes-AMG và Porsche là một trong những nhà sản xuất ô tô có hệ thống vectơ mô-men xoắn cơ học hiệu quả, trong khi Acura, Audi, Koeniggsegg, Polestar, Porsche và Rimac sử dụng động cơ điện cho vectơ mô-men xoắn.

Hệ thống dẫn hướng bánh sau

Dẫn hướng sau của Porsche Panamera

Đánh lái bánh sau là một ý tưởng khá đơn giản. Bộ truyền động cơ học được điều khiển bằng điện sẽ điều khiển bánh xe thực, thường ngược lại 2-3 độ với phía trước ở tốc độ thấp và cùng chiều với phía trước ở tốc độ cao. Hệ thống lái ở tốc độ thấp hầu như rút ngắn chiều dài cơ sở, giúp di chuyển trong bãi đậu xe chặt chẽ và rút ngắn vòng quay. Việc điều chỉnh tốc độ cao tạo ra sự ổn định tốt hơn và hầu như kéo dài chiều dài cơ sở. Những hệ thống này thường chuyển đổi ở tốc độ 60-100 km/h, vì vậy lợi thế lớn nhất trong quá trình lái xe hiệu suất là ở những khúc cua hẹp và dốc tốc độ thấp hơn. Acura, Audi, Lamborghini và Porsche đều cung cấp hệ thống lái bánh sau giúp cải thiện hiệu suất.

Bộ giảm chấn có thể điều chỉnh

Giảm chấn điều khiển hành trình từ tính Chevrolet Corvette 2020

Hệ thống treo càng cứng thì xe càng xử lý tốt hơn trên đường đua. Nhưng chắc chắn việc lái chiếc xe đó đi vào đường gồ ghề sẽ đáng sợ như thế nào. Các bộ giảm chấn có thể điều chỉnh mang lại hiệu quả tốt nhất cho cả hai loại đường, mang lại cảm giác lái êm ái hơn cho đường phố và các thiết lập cứng hơn cho đường đua. Một van điều tiết cứng hơn, hoạt động nhanh hơn giúp trong quá trình di chuyển hiệu suất bằng cách giữ lốp trên đường nhựa tốt hơn, nơi nó có thể cung cấp lực kéo khi vào cua hoặc tăng tốc. Các bộ giảm chấn từ trường được sử dụng bởi Ferrari, General Motors và Ford là một trong những bộ giảm chấn có thể điều chỉnh và là niềm yêu thích của rất nhiều người. Chúng chứa đầy chất lỏng truyền kim loại, trở nên cứng hơn khi có điện tích từ tính và mềm hơn khi ngắt điện tích.

Lốp bám dính

Porsche Pirelli P-Zero Corsa N0 tire

Bất cứ ai đã chơi một trò chơi đua xe đều biết rằng, ngoài sức mạnh nhiều hơn, cách tốt nhất để làm cho chiếc xe của bạn nhanh hơn là lốp xe bám dính hơn và phanh tốt hơn. Lốp xe hiệu suất hợp chất mùa hè tăng khả năng xử lý lực G bên của ô tô, cho phép ô tô vận hành nhiều tốc độ hơn qua các góc cua và dẫn đến thời gian vòng chạy nhanh hơn. Một số nhà sản xuất ô tô cung cấp các loại lốp như Michelin Pilot Super Sport Cup 2 hoặc Pirelli P-Zero Corsas dưới dạng tùy chọn hoặc phụ kiện có sẵn thông qua các đại lý. Những chiếc lốp này có thể tạo ra sự khác biệt trong một cuộc đua ô tô hoặc khi quay để có thời gian vòng đua tốt hơn.

Phanh lớn hơn/tốt hơn

Phanh gốm carbon 2015 Chevrolet Corvette Z06

Hệ thống phanh tốt hơn có một số lợi thế trên đường đua. Phanh mạnh hơn sẽ cho phép người lái tăng tốc độ và phanh sau khi rẽ, và phanh mạnh sẽ kéo dài hơn trong các phiên đường đua mà không bị rung hoặc kém dần. Nguyên tắc chung với phanh hiệu suất càng lớn càng tốt, nhưng còn nhiều điều hơn thế. Phanh lớn hơn có nhiều diện tích bề mặt hơn để tản nhiệt tốt hơn, và phanh được khoan chéo và/hoặc xẻ rãnh cũng vậy. Các má phanh hiệu suất cao có thể tạo ra nhiều bụi phanh và tiếng ồn hơn, nhưng chúng cũng sẽ tồn tại lâu hơn và có thể tạo ra độ bám chắc hơn. Rotor phanh gốm carbon mang lại cả hai lợi ích nhưng cũng có xu hướng phát ra tiếng kêu. Chúng có thêm lợi thế là giảm trọng lượng không bị rung, có thể mang lại cảm giác thoải mái hơn và xử lý tốt hơn.

Ứng dụng theo dõi

2015 Chevrolet Corvette Performance Data Recorder (PDR)

Các ứng dụng theo dõi khác nhau về thông tin chúng cung cấp. Chúng có thể hiển thị thời gian vòng chạy, 0-60 dặm/giờ và 1/4 dặm cũng như công suất, mô-men xoắn và lực G theo thời gian thực. Các phiên bản tốt hơn có camera và có thể ghi lại các phiên lái xe thông qua thẻ SD trên ô tô hoặc thông qua ứng dụng điện thoại di động. Chúng cũng bao gồm đo từ xa như vị trí chân ga và bàn đạp phanh, hộp số, vòng tua máy, tốc độ và truy vết GPS của chiếc xe trên đường đi. Việc xem lại tất cả thông tin này từ một phiên đường đua cho phép chủ sở hữu so sánh vị trí và trạng thái của ô tô trên các vòng đua khác nhau để xác định cách nhanh nhất xung quanh đường đua. Người lái xe có thể tinh chỉnh thời điểm đạp phanh hoặc ga, số nào hoạt động tốt nhất trong đoạn đường đua và cách tốt nhất để tấn công vào góc cua. Sử dụng những gì bạn học được và bạn sẽ đi nhanh hơn vào lần sau.

Tính năng khớp số vòng tua máy khi sang số thấp

2014 Chevrolet Corvette

Khi lái xe ô tô với hộp số tay, những người lái xe thành thạo sẽ ga khi chuyển số để khớp số vòng quay từ số này sang số khác. Kỹ thuật này giúp tránh làm đảo lộn sự cân bằng của xe. Tuy nhiên, thành thạo gót chân và ngón chân, cần có thời gian và sự kiên nhẫn, và việc áp dụng kỹ năng trên đường đua đòi hỏi sự tự tin. Tính năng khớp số vòng tua máy khi sang số thấp sẽ giúp bạn điều chỉnh vòng tua máy thông qua máy tính của ô tô. Chắc chắn, nó đòi hỏi ít kỹ năng hơn của người lái xe, nhưng nó giúp chúng ta tập trung vào việc không va vào tường ở tốc độ ba chữ số, một điều ít phải lo lắng hơn khi đẩy xe đến giới hạn của nó. Aston Martin, BMW, General Motors, Nissan và Porsche cung cấp số sàn khớp với vòng tua máy.

Chế độ lái xe

2020 Porsche 911 Carrera S

Các chế độ lái giúp tăng hiệu suất chỉ bằng một nút nhấn. Các hệ thống này kết hợp những lợi ích của nhiều tính năng được liệt kê ở đây. Các chế độ Sport/Dynamic, Sport+, and Track/Race tăng cường các bộ giảm chấn có thể điều chỉnh, nới lỏng kiểm soát ổn định, lập trình lại vi sai và hệ thống đo mô-men xoắn, khớp với vòng tua và thậm chí chỉnh lại hệ thống lái bánh sau. Chúng cũng đặt phản ứng của bướm ga ở mức cảnh báo cao, yêu cầu hộp số giữ bánh răng lâu hơn và điều chỉnh sai lệch mô-men xoắn trước/sau cho hệ dẫn động tất cả các bánh. Tất cả điều này giúp xe ít nghiêng khi chuyển hướng, sức mạnh sẵn sàng hơn khi thoát ra khỏi góc cua, sang số mượt mà hơn và phản ứng nhanh hơn từ xe trên đường đua. Chưa hết, cùng một chiếc xe có thể mang lại trải nghiệm thư thái trên đường đua.

Kiểm soát độ ổn định có thể điều chỉnh

2020 Chevrolet Corvette

Một hệ thống kiểm soát độ ổn định có thể ngắt quá sớm bằng cách phanh và cắt công suất để đưa xe trở lại tuyến đường. Nó sẽ phá hỏng cuộc vui của bạn giống như tiếng ồn ào của hàng xóm xung quanh khi bạn nghỉ ngơi. Một số nhà sản xuất ô tô còn đi xa hơn các chế độ truyền động đơn giản và cung cấp nhiều cấp độ kiểm soát ổn định và kiểm soát lực kéo. Một số chương trình này được đưa vào các chế độ truyền động, thường là các cài đặt bình thường, thể thao và tắt kiểm soát độ ổn định. Ví dụ: hệ thống Quản lý Lực kéo Hiệu suất của Corvette C8 có ba chế độ kiểm soát độ ổn định được phủ lên với năm cài đặt kiểm soát lực kéo. Mercedes-Benz và BMW có các hệ thống tương tự bao gồm chế độ Drift. Các hệ thống này tinh chỉnh lực kéo có thể được đưa vào mặt đường. Một công tắc tắt đơn giản phù hợp với những người chuyên nghiệp, nhưng những chế độ này có thể giúp hầu hết chúng ta nhanh hơn trong khi vẫn giữ chúng ta vượt qua những đoạn đường trơn trượt.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply