in ,

LoveLove LOLLOL OMGOMG

Fuel Trim (bù nhiên liệu) là gì?

Trong các xe ô tô hiện đại với hệ thống OBD-II, cảm biến ôxy phía trước đo lượng ôxy trong khí thải và cung cấp tín hiệu phản hồi đến máy tính động cơ ECM (hoặc PCM) xem hỗn hợp nhiên liệu không khí đi vào động cơ có bị loãng hay không (quá nhiều không khí và quá ít nhiên liệu) hoặc đậm đặc/giàu (quá nhiều nhiên liệu và quá ít không khí).

Hệ thống ECM (hoặc PCM) điều chỉnh lượng cung cấp nhiên liệu phù hợp để giữ cho tỷ lệ không khí/nhiên liệu ở mức tối ưu, là 14,7/1 (14,7 phần không khí với 1 phần nhiên liệu).

Quá trình này diễn ra liên tục: khi cảm biến ôxy phát hiện quá nhiều ôxy, ECM (hoặc PCM) sẽ giả định rằng hỗn hợp không khí/nhiên liệu loãng và thêm nhiều nhiên liệu hơn. Khi có quá ít oxy trong khí thải (hỗn hợp không khí/nhiên liệu đặc), ECM (hoặc PCM) sẽ làm giảm lượng nhiên liệu. Trong ngôn ngữ kỹ thuật, việc điều chỉnh này được gọi là Fuel Trim, hiểu cơ bản là bù nhiên liệu.

Short term fuel trim (STFT) – Bù (điều chỉnh) nhiên liệu ngắn hạn

Khi cảm biến ôxy phía trước được làm ấm sau khi khởi động nguội, máy tính động cơ ECM (hoặc PCM) sẽ bắt đầu điều chỉnh tỷ lệ không khí/nhiên liệu giữa hơi loãng và hơi đặc (hơi nghèo và hơi giàu). Chu kỳ này xảy ra khoảng một hoặc hai lần mỗi giây. Điều chỉnh tỷ lệ không khí/nhiên liệu này được gọi là Short term fuel trim (STFT) – Bù nhiên liệu ngắn hạn. Sử dụng máy quét chẩn đoán sẽ hiển thị STFT dưới dạng phần trăm với “-” hoặc “+” trong chế độ Dữ liệu trực tiếp Live Data. Ví dụ: nếu ô tô của bạn bị rò rỉ chân không nhỏ, bạn sẽ thấy STFT tăng lên + 10-15% khi không tải và giảm xuống + 3-5% ở tốc độ cao hơn.

Long-term fuel trim (LTFT) – Bù (điều chỉnh) nhiên liệu dài hạn

Ngoài ra còn có phần bù nhiên liệu dài hạn (LTFT), là phần bù dài hạn của tỷ lệ không khí/nhiên liệu cơ bản. Ví dụ, nếu theo thời gian, động cơ dần dần phát triển một lỗ rò rỉ chân không nhỏ, nó làm cho động cơ chạy nghèo hơn (nhiều không khí và ít nhiên liệu hơn). Về lâu dài, máy tính động cơ ECM (hoặc PCM) sẽ bù đắp tình trạng này bằng cách điều chỉnh mức bù nhiên liệu dài hạn (LTFT) để phun thêm nhiên liệu. Mức bù nhiên liệu dài hạn cũng được hiển thị dưới dạng phần trăm với dấu “-” hoặc “+” trong một công cụ quét chẩn đoán. Ví dụ, mức bù nhiên liệu dài hạn (LTFT) ở mức + 5% có nghĩa là ECM (hoặc PCM) đã thêm một lượng nhiên liệu, mặc dù 5% được coi là trong phạm vi bình thường.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply