in

5 cách đơn giản giúp kéo dài tuổi thọ cho ắc quy ô tô

Mặc dù các yếu tố như điều kiện thời tiết khắc nghiệt và cách bạn sử dụng ô tô có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy ô tô, nhưng hoàn toàn có thể ngăn ắc quy của bạn bị chai sớm.

Trung bình, ắc quy ô tô có tuổi thọ từ ba đến năm năm. Nếu bạn muốn tránh phải thay mới chỉ sau một hoặc hai năm, thì bạn có thể tham khảo năm cách đơn giản sau đây để giúp kéo dài tuổi thọ của nó.

1. Thường xuyên kiểm tra điện áp ắc quy

Chủ động kiểm tra ắc quy xe của bạn có thể giúp bạn tránh được sự cố hoặc hỏng ắc quy khi đang di chuyển trên đường. Các thợ máy hoàn toàn có thể thực hiện kiểm tra ắc quy cho bạn, nhưng bạn cũng có thể hoàn thành kiểm tra giữa các dịch vụ bảo trì ô tô.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra điện áp của pin là sử dụng vôn kế (đồng hồ vạn năng). Nếu bạn mua một chiếc, thì đồng hồ kỹ thuật số là loại dễ sử dụng nhất. Để có kết quả chính xác nhất, hãy hoàn thành bài kiểm tra điện áp ít nhất mười hai giờ sau khi ô tô của bạn được tắt máy.

Vặn núm điều chỉnh đo điện áp (V, Volt) trên đồng hồ, sau đó kết nối dây dẫn vôn kế dương với cực dương trên ắc quy của bạn và lặp lại với dây dẫn âm với cực âm. Sau đó, tiến hành đọc trị số. Với ắc quy tốt, được sạc đầy thường sẽ hiển thị số đo từ 12,4 đến 12,8 vôn. Nếu chỉ số điện áp của bạn nằm ngoài những con số này, có thể ắc quy của bạn cần được thợ máy kiểm tra một cách chuyên nghiệp hơn.

2. Đừng để xe của bạn không được sử dụng trong thời gian dài

Nếu ô tô của bạn không hoạt động liên tục trong nhiều ngày (hoặc nếu chỉ sử dụng trong những chuyến đi ngắn), ắc quy sẽ không có đủ thời gian để sạc lại.

Ô tô của bạn sẽ hoạt động tốt nhất khi được sử dụng thường xuyên, vì vậy nếu có thể, hãy mang ô tô ra ngoài lái xe 30 phút ít nhất một lần mỗi tuần để làm nóng động cơ và lưu thông chất lỏng trong ô tô của bạn.

Nếu nó không được sử dụng trong vài tuần, có khả năng ắc quy ô tô của bạn sẽ cần được quan tâm trong lần sử dụng ô tô tiếp theo. Điều tốt nhất cần làm là đảm bảo nó đã được sạc đầy và kiểm tra xem mức dung dịch điện phân có đủ không (nếu nó có nắp tháo rời).

3. Vệ sinh ắc quy thường xuyên

Bụi bẩn hoặc ẩm ướt trên ắc quy ô tô có thể gây rò rỉ qua vỏ, gây đoản mạch, từ đó có thể làm chai ắc quy của bạn. Có thể dễ dàng loại bỏ bụi bẩn ở cấp độ bề mặt này bằng một miếng bọt biển và một miếng vải khô. Làm điều này ít nhất một lần một tháng để tránh tích tụ.

Hiện tượng ăn mòn trên các cực của ắc quy và kẹp chì của ắc quy là phổ biến. Các đầu cực và kẹp chì bị ăn mòn có thể cản trở dòng điện chạy qua ắc quy, vì vậy điều quan trọng là phải dọn sạch bụi bẩn hoặc tích tụ để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả của ắc quy. Hãy yêu cầu thợ máy làm sạch các điện cực ắc quy trong quá trình bảo dưỡng, nếu cần.

4. Khi động cơ ô tô của bạn không hoạt động, đừng sử dụng các tiện ích bên trong xe

Việc bật đèn pha và/hoặc đèn nội thất hoặc bật hệ thống thông tin giải trí mà không khởi động động cơ, có thể làm tiêu hao ắc quy. Điều này là do máy phát điện không hoạt động để cung cấp điện khi động cơ tắt, vì vậy các phụ kiện điện điện tử thay vào đó sẽ tiêu hao năng lượng từ ắc quy ô tô của bạn.

Để tránh điều này, hãy tập thói quen kiểm tra xem mọi thứ (quan trọng nhất là đèn) đã tắt mỗi khi bạn ra khỏi xe.

Ngoài ra, đừng quên khóa xe khi bạn rời khỏi nó. Điều này không chỉ dành cho mục đích bảo vệ – mà hệ thống máy tính trên ô tô của bạn có thể vẫn chạy nếu bạn để cửa ô tô đang mở và điều này có thể làm tiêu hao ắc quy của bạn mà bạn không hề hay biết.

5. Bảo dưỡng ô tô của bạn thường xuyên

Để tránh trường hợp hỏng hóc ngoài ý muốn, tốt nhất bạn nên kiểm tra ắc quy ô tô của mình một cách chuyên nghiệp. Ở lần bảo dưỡng ô tô tiếp theo, hãy yêu cầu thợ máy kiểm tra xem ắc quy của bạn có còn tốt và đang sạc chính xác hay không.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply