in

5 bước đơn giản để cải thiện hiệu quả nhiên liệu cho xe của bạn

Có thể mức tiêu thụ nhiên liệu không phải là mối quan tâm của nhiều người. Nhưng việc tiết kiệm nhiên liệu vừa giúp bạn giảm bớt các khoản chi tiêu, mà lại góp phần giảm lượng khí thải ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm không khí mà tác động tiêu cực này đang thể hiện rõ ràng hàng năm.

Hai yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe là người lái và hệ thống cơ khí của xe. Bài viết này giới thiệu một số cách đơn giản để giúp bạn có thể giảm mức tiêu hao nhiên liệu khi sử dụng xe hàng ngày.

1. Kiểm tra áp suất lốp xe.

Lốp được bơm hơi với áp suất thấp sẽ làm tăng lực cản lăn của xe, buộc động cơ phải làm việc nhiều hơn để di chuyển xe trên mặt đường, do đó làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu. Hãy tìm áp suất tiêu chuẩn của lốp được khuyến nghị trên nhãn dán bên trong khung cửa lái xe trên hầu hết mọi phương tiện. Khi lốp nguội, hãy sử dụng đồng hồ áp suất để đo áp suất của từng lốp. So sánh với áp suất khuyến nghị và bơm căng lốp nếu cần. Kiểm tra áp suất lốp hàng tháng hoặc mỗi lần đổ nhiên liệu.

2. Chọn mẫu lốp phù hợp với điều kiện sử dụng.

Lốp xe rất quan trọng với việc tiết kiệm nhiên liệu của bạn. Do đó kiểu lốp xe phù hợp với điều kiện sử dụng của bạn sẽ góp phần tăng tính hiệu quả cũng như tiết kiệm nhiên liệu.

Các kiểu gai lốp mạnh mẽ, giúp tăng cường độ bám đường trong tuyết hoặc để lái xe địa hình, sẽ làm tăng lực cản lăn khi lái xe ở tốc độ cao hơn trên đường cao tốc, từ đó giảm tiết kiệm nhiên liệu. Do vậy với điều kiện lái xe trên những vùng địa hình, trơn tuyết, bạn nên chọn lốp có gai cao, sâu. Việc lái xe thường xuyên trên đường cao tốc hay đường phố thì hãy chọn loại lốp có gai lốp ít gồ ghề hơn.

3. Chăm sóc xe của bạn và luôn duy trì chế độ bảo dưỡng theo lịch trình.

Trên xe có nhiều bộ phận và các loại chất lỏng là những thứ hao mòn theo thời gian và sử dụng, do đó cần được thay thế định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất xe và/hoặc khuyến nghị của thợ cơ khí của bạn. Việc bảo dưỡng bị bỏ qua sẽ dẫn đến một chiếc xe không hoạt động ở mức cao nhất và một chiếc xe đang đốt nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường.

4. Điều chỉnh phong cách lái xe của bạn

Việc lái xe hung hăng, mạnh mẽ, dừng và đạp ga ở đèn giao thông, chạy không tải quá mức và lái xe tốc độ cao đều góp phần làm tăng đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu. Hãy làm theo lời khuyên mà nhiều tài xế nhận được trong các lớp học lái xe – hãy tưởng tượng có một quả trứng giữa chân bạn và bàn đạp ga và sử dụng áp lực nhẹ nhàng khi tăng tốc để quả trứng không bị vỡ. Ngoài ra, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng được cải thiện từ 10 đến 15% khi lái xe ở tốc độ 80 km/h so với 100 km/h, vì số km nhiên liệu sẽ giảm đáng kể ở tốc độ trên 100 km/h. Chạy không tải cũng giảm km nhiên liệu vì động cơ đang chạy nhưng xe không đi đâu cả.

5. Loại bỏ trọng lượng thừa khỏi xe

Mỗi khối lượng dư thừa được lưu trữ trong xe sẽ tác động tiêu cực đến việc tiết kiệm nhiên liệu. Nhìn vào trong xe, dưới sàn và thậm chí trên giá để đồ trên nóc xe để loại bỏ những đồ vật không cần thiết làm tăng thêm trọng lượng không mong muốn cho xe và làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu một cách không cần thiết.

Trước khi thực hiện các chiến lược tiết kiệm nhiên liệu này, hãy theo dõi quãng đường nhiên liệu của xe trong một hoặc hai bình nhiên liệu và sau đó so sánh với quãng đường đạt được sau khi thực hiện các bước để tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Có sự khác biệt không? Ngoài ra bạn cũng nên theo dõi mức tiêu hao nhiên liệu của mình thường xuyên để kịp thời phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn đạt được việc tiết kiệm nhiên liệu chỉ bằng những việc đơn giản.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply