in

7 Triệu chứng cho thấy mô-đun điều khiển truyền động TCM bị lỗi, hư hỏng

Mô-đun điều khiển hộp số (TCM) là một thành phần quan trọng của bất kỳ chiếc xe nào có hộp số tự động. Thay vì dựa vào điều khiển thủy lực hoặc cơ học đối với hệ thống truyền động, các phương tiện mới hơn sử dụng mô-đun điều khiển truyền động để thay thế.

Thông thường thì mô-đun điều khiển hộp số TCM của ô tô có thể sẽ không bao giờ cần phải thay mới, nhưng nếu xe của bạn có TCM kém, lỗi, thì việc thay thế (hoặc sửa chữa) ngay lập tức là cần thiết. Mô-đun này về cơ bản là một máy tính giao tiếp thông tin với các hệ thống máy tính khác trong xe.

Mục đích của mô-đun điều khiển hộp số là giúp hộp số tự động chọn số tốt nhất vào bất kỳ thời điểm nào theo điều kiện lái xe. Bằng cách đó, hiệu suất lái và khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ ở mức tối ưu.

Mô-đun điều khiển truyền động thường có thể được tìm thấy bên dưới nắp ở phía sau của hộp số tự động. Nó ở ngay bên dưới vị trí của mô-đun điều khiển động cơ. Đôi khi nó được tìm thấy dưới bảng điều khiển trung tâm trong ô tô hoặc thậm chí dưới mui xe gần ắc quy hoặc tấm chắn bùn bên trong.

Nếu bạn gặp sự cố với mô-đun điều khiển hộp số của mình, bạn sẽ cần phải kiểm tra nó ngay lập tức. TCM lỗi sẽ gây rắc rối cho chiếc xe của bạn và khả năng lái nó. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy mô-đun điều khiển hộp số gặp sự cố hư hỏng.

1. Đèn Check Engine sáng

Nếu đèn cảnh báo Check Engine sáng trên bảng điều khiển của bạn, điều đó có thể có nghĩa là động cơ hoặc các thành phần liên quan đang gặp vấn đề. Nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào với việc chuyển số của mình cùng với đèn Check Engine đang sáng, thì rất có thể đó là sự cố với mô-đun điều khiển hộp số của bạn hoặc một số thành phần khác trong hệ thống truyền động của bạn.

Trong bất kỳ trường hợp nào, hãy đưa xe của bạn đi kiểm tra ngay lập tức bởi thợ chuyên nghiệp hoặc sử dụng máy quét chẩn đoán để kiểm tra bất kỳ Mã lỗi Chẩn đoán (DTC) nào. Nếu mã P0700 hiển thị, bạn có thể gặp sự cố với mô-đun điều khiển hộp số của mình.

2. Chuyển số không thể đoán trước

Vì hộp số tự động dựa vào mô-đun điều khiển TCM để thực hiện việc chuyển số, cho nên khi mô-đun kém sẽ gây ra chuyển số không chính xác hoặc không theo ý muốn.

Ví dụ: nếu ô tô của bạn chuyển sang số trung gian (số 0) hoặc bất kỳ số nào khác mà nó thường không sang mà không có cảnh báo, thì mô-đun điều khiển của bạn có thể sẽ cần được thay thế. Nếu không, sẽ rất nguy hiểm nếu tiếp tục lái xe.

3. Sự cố khi chuyển sang số cao hơn

Khi xe bạn tăng dần tốc độ, hộp số của bạn sẽ chuyển chính xác sang các số cao hơn vào đúng thời điểm. Khi điều này không xảy ra, bạn sẽ nhận thấy rằng RPM của động cơ tiếp tục tăng lên thay vì giảm nhẹ khi sang số.

Bởi vì mỗi số có tốc độ tối đa mà nó có thể đi, bạn có thể không bao giờ đạt được tốc độ dự định nếu TCM bị lỗi từ chối chuyển sang số cao hơn.

4. Sự cố khi chuyển về số thấp hơn

Điều này cũng tương tự như trên nhưng theo thứ tự ngược lại. Có thể bạn cần vượt qua một chiếc xe khác đang chạy trên đường và hộp số của bạn không thể chuyển sang số thấp hơn khi bạn nhấn bàn đạp ga để giúp bạn tăng tốc.

Hoặc bạn đang đi trên đường cao tốc và xuống dốc, hộp số của bạn sẽ dần chuyển sang số thấp hơn khi tốc độ của bạn giảm. Tại điểm dừng, hộp số tự động sẽ ở số đầu tiên để nó sẵn sàng hoạt động khi bạn cần bắt đầu di chuyển trở lại.

Nếu mô-đun điều khiển hộp số của bạn kém, bạn vẫn có thể ở số cao khi sắp dừng. Khi đến lúc bắt đầu di chuyển lại, bạn đang ở số quá cao để có thể tăng tốc thích hợp, điều này thậm chí có thể khiến bạn không thể di chuyển được nữa.

5. Bị mắc kẹt trong cùng một số

Điều này thường thể hiện là bị kẹt ở số trung gian (số 0) hoặc bánh răng số thứ nhất. Hộp số của bạn chỉ đơn giản là không chuyển số và bạn sẽ không thể đi đâu được (bị kẹt ở số trung gian) hoặc bạn sẽ bị giới hạn bởi tốc độ tối đa của số đầu tiên.

6. Trì hoãn chuyển số

Tốc độ xe của bạn phụ thuộc vào việc hộp số chuyển sang các bánh răng khác nhau tại thời điểm thích hợp. Nếu mô-đun điều khiển truyền động kém, thì nó sẽ chuyển sang bánh răng tiếp theo quá chậm.

Điều này sẽ tác động đến khả năng tăng tốc của bạn, khiến bạn bị giảm tốc độ hơn là bắt kịp tốc độ. Khi bạn đến gần một ngọn đồi, hiệu suất chuyển số sẽ thậm chí còn tồi tệ hơn.

Trường hợp xấu nhất là khi bạn đang cố gắng vượt một xe chạy khác và xe của bạn từ chối chuyển số ngay lập tức để bạn có nhiều mô-men xoắn hơn để vượt nhanh.

7. Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

Các vấn đề với hệ thống truyền động của bạn thường dẫn đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu kém. Hộp số tự động được thiết kế để lựa chọn số và thời gian chuyển số tối ưu nhằm mang lại cho bạn khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất có thể.

Nếu bạn có một mô-đun điều khiển hộp số không tốt, thì động cơ của bạn sẽ hoạt động ở mức độ cao hơn bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường, khiến bạn phải tốn nhiều tiền hơn cho việc bơm xăng.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply