in

8 Thương hiệu Bugi tốt nhất trên thị trường hiện nay

Bugi là bộ phận quan trọng của bất kỳ chiếc xe động cơ đốt trong chạy xăng nào. Bài viết này tổng hợp một số thông tin chính về bugi và 10 loại bugi tốt nhất trên thị trường.

Phát minh ra Bugi

Vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, đánh lửa là một trong những vấn đề khó khăn nhất đối với các nhà sản xuất ô tô. Phương pháp tốt nhất mà họ sử dụng là hệ thống đánh lửa bằng ống phát sáng, do Gottlieb Daimler phát minh, nhưng nó lại tạo ra nguy cơ hỏa hoạn thường xuyên. Các khả năng khác bao gồm hệ thống đánh lửa bằng pin, nhưng do máy phát điện chưa được phát triển nên điều này hạn chế phạm vi hoạt động của xe tối đa là vài dặm – một phạm vi không xa lắm.

Năm 1897, giám đốc nhà máy của Bosch, Arnold Zahringer, đã được cấp bằng sáng chế cho magneto từ đầu tiên. Đây là phiên bản đầu tiên của bugi. Tuy nhiên, nó rất phức tạp – nó cần được thiết kế lại cho mọi động cơ và rất dễ bị hỏng. Sau đó, vào năm 1901, Bosch đã cho ra đời chiếc bugi đầu tiên.

Họ đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1902. Đây là lần đầu tiên một sản phẩm có tia lửa định giờ xuyên qua hai điện cực để đốt cháy nhiên liệu trong động cơ đốt trong được phát minh. Những tên tuổi lớn, chẳng hạn như Kart Benz, đã thử nghiệm nó trước thời điểm này. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ thành công nào cho đến nay. Từ đó đến nay, bugi đã được cập nhật và tinh chỉnh để hoạt động bền bỉ và hiệu quả hơn.

Bugi là gì?

Đơn giản, bugi là bộ phận giúp cho động cơ xăng của xe hoạt động. Bugi được làm từ kim loại, bên ngoài bằng sứ để ngăn điện tích bị chập trước khi tạo ra tia lửa điện. Dòng điện cực lớn đi qua bugi, nhảy qua “khoảng trống” ở đế của nó. Hành động này gây ra tia lửa, do đó có tên là spark plug “bugi”.
Sau đó tia lửa này sẽ đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí bên trong xi lanh của động cơ, buộc piston bên trong xi lanh phải đi xuống. Điều này làm cho trục khuỷu quay. Thông qua một loạt các thành phần như ly hợp, hộ số, cac đăng, visai,… dẫn động các bánh xe.

Các loại bugi ô tô tốt nhất được chế tạo để chịu được áp suất và nhiệt độ khắc nghiệt xâm nhập vào bên trong động cơ của bạn, chẳng hạn như ở áp suất 5 MPa và 1000 độ C.

Các hư hỏng có thể xảy ra khi bugi hỏng

Các vấn đề phát sinh khi động cơ xăng của bạn “bỏ lửa” ở một trong các xi lanh. Bỏ lửa, bỏ máy chỉ đơn giản là khi bugi của một hoặc một vài xi lanh nào đó không đánh lửa, và do đó nhiên liệu không bắt lửa, không xảy ra quá trình đốt cháy. Do đó, không có sức mạnh nào truyền đến động cơ từ xi lanh cụ thể đó. Điều này dẫn đến giảm hiệu suất, cũng có thể làm hỏng động cơ và gây ra hiệu quả sử dụng nhiên liệu kém hơn.

Các triệu chứng để nhận biết bỏ máy là hiệu suất động cơ giảm, rung lắc, đặc biệt là thanh răng bên trong buồng lái. Khi bạn mở mui xe, bản thân khối động cơ có thể giống như đang xoay vòng vòng và rung nhiều hơn bình thường. Cả hai điều này là do các lực không cân bằng xảy ra trong động cơ. Điều này là do một hoặc nhiều xi lanh không đánh lửa.

Thay thế bugi

Nếu hiện tượng bỏ máy xảy ra là do bugi, thì việc thay thế bugi là điều chắc chắn cần làm, và bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà.

Một số nghiên cứu cho rằng loại bugi tốt nhất có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu tới 30%, vì vậy việc thay bugi có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền xăng cũng như đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc xe đúng cách. Đồng thời, bugi mới sẽ giúp đốt cháy nhiên liệu trơn tru hơn, giúp bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi lớn nhất khi khởi động ô tô của mình. Bugi cũ có thể khiến xe của bạn khó khởi động, đặc biệt là vào những buổi sáng lạnh. Bugi mới sẽ loại bỏ hoàn toàn điều đó, miễn là không có vấn đề nào khác với động cơ.

Tuy nhiên, không phải bugi nào cũng có thể lắp vào động cơ của bạn và hoạt động chính xác. Mỗi loại động cơ yêu cầu một loại bugi khác nhau, điều này đảm bảo ở kích thước phần lắp vào nắp xilanh, vào khả năng đánh lửa. Hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn xe của bạn để biết chính xác loại bugi nào phù hợp.

Dù là loại bugi nào, thì việc lựa chọn thương hiệu tốt nhất vẫn là điều quan trọng để đảm bảo động cơ của bạn hoạt động trơn tru. Dưới đây là 8 thương hiệu sản xuất bugi tốt nhất trên thị trường.

1. NGK

Một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này, NGK Spark Plugs, được thành lập vào năm 1936. Sau nhiều năm phát triển, NGK đã phân nhánh sản xuất cảm biến oxy (còn được gọi là cảm biến lambda) vào năm 1982, và bugi sấy ( cho động cơ diesel) vào năm 1985. Qua những năm tiếp theo, các sản phẩm của hãng đã được mài giũa và nâng cao, khiến NGK trở thành một trong những cái tên đáng tin cậy nhất trên thị trường cho cả bugi iridi và bạch kim.

2. Bosch

Bosch là cái tên lâu đời nhất trong lịch sử sản xuất bugi. Bosch là công ty đầu tiên phát minh ra bugi vào năm 1902. Loại bugi này đã thay thế những gì trước đây được sử dụng vào thời đó: ống phát sáng và ngọn lửa trần. Bosch đã sản xuất bugi đánh lửa kể từ khi nhà máy đầu tiên của họ mở cửa vào năm 1914, và kể từ đó đã không ngừng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm của họ.

Cho đến nay, Bosch đã sản xuất hơn 20.000 loại bugi khác nhau, từ bugi bạch kim đến bugi iridi. Hiện công ty đang sản xuất hơn 350.000.000 bugi mỗi năm, đảm bảo vị thế là một thương hiệu có truyền thống gắn liền với việc chế tạo ra những loại bugi tốt nhất.

Bosch đặc biệt gắn liền với chất lượng và hiệu suất, là một trong những nhà sản xuất bugi đánh lửa lâu đời nhất và đầu tiên. Bosch nổi tiếng trong thế giới đua xe thể thao – các đội cạnh tranh hàng đầu thường sử dụng bugi đánh lửa của Bosch.

3. Champion

Champion được thành lập vào năm 1908 tại Boston và chuyển đến Ohio vào năm 1910 để gần hơn với Willys-Overland Auto Company. Công ty đã sản xuất bugi kể từ đó. Dòng hiện tại của hãng bao gồm một trong những loại bugi khác nhau có sẵn đa dạng nhất cho tất cả các loại xe từ bugi iridi đến bugi bạch kim.

Champion cũng sản xuất các loại thiết bị bảo dưỡng ô tô khác nhau, chẳng hạn như bugi sấy, lưỡi gạt nước và bộ lọc dầu, cùng nhiều loại khác. Để cố gắng nâng cao danh tiếng của họ vào cuối những năm 1920 và đầu những năm 1930, Champion đã tài trợ cho một chương trình radio âm nhạc mang tên Champion Spark Plug Hour, được phát sóng từ New York.

4. Denso

Tại Nhật Bản, Denso tách khỏi Toyota vào năm 1949 và thành lập công ty riêng. Tuy nhiên, khoảng 25% trong số đó vẫn thuộc sở hữu của gã khổng lồ ô tô Nhật Bản. Năm 2016, nó là nhà cung cấp về ô tô lớn thứ tư trên thế giới. Cái tên Denso là sự pha trộn giữa các từ tiếng Nhật có nghĩa là “điện” và “thiết bị”.

Denso đã cung cấp nhiều bộ phận cho các phương tiện sản xuất của Toyota cũng như các liên doanh đua xe, bao gồm cả đội Công thức 1 cũ của Toyota, đội WRC và FIA World Endurance Team của họ, đảm bảo cho mức độ hiệu suất cao của các sản phẩm của họ.

5. ACDelco

ACDelco là một công ty của Mỹ thuộc sở hữu của GM (General Motors). Khi GM sản xuất xe của họ, GM sử dụng các bộ phận của ACDelco. ACDelco cũng sản xuất các bộ phận hậu mãi cho các loại xe do các công ty không phải GM sản xuất. Nó được thành lập vào năm 1916 bởi William Durant, chủ sở hữu của Buick và là người sáng lập Chevrolet sau khi ông mua lại GM.

6. Motorcraft

Motorcraft là thương hiệu phụ tùng ô tô của Ford Motor Company. Nó vẫn thiết kế và sản xuất các bộ phận cho xe Lincoln, Ford và Mercury. Công ty ban đầu được thành lập vào những năm 1950 nhưng đã bị giải tán khi Ford bắt đầu sử dụng thương hiệu Autolite cho các bộ phận của họ. Ở trạng thái hiện tại, công ty đã hoạt động từ năm 1972.

7. Autolite

Autolite là một thương hiệu của Mỹ chuyên sản xuất bugi và cuộn dây đánh lửa, được thành lập vào năm 1911, để sản xuất đèn buggy. Năm 1927, công ty bắt đầu sản xuất ắc quy ô tô và năm 1935, gia nhập thị trường bugi.

Như đã đề cập trước đây, nó được Ford mua lại vào năm 1961 vẫn dưới tên Ford cho đến khi một vụ kiện liên bang buộc họ phải bán công ty cho Bendix Corporation vào năm 1973. Nó đã được sản xuất bugi chính thức của NASCAR từ năm 2000.

8. E3

E3 là một công ty sản xuất bugi tương đối mới, đã đầu tư rất nhiều nghiên cứu và phát triển để phát triển một loại bugi thân thiện với môi trường hơn. E3 tuyên bố rằng bugi của họ cung cấp một số quá trình đốt cháy nhiên liệu hiệu quả nhất hiện có trên thị trường ngày nay. Cơ quan Bảo vệ Môi trường báo cáo rằng có “lợi thế rõ ràng trong việc kiểm soát khí thải hydrocacbon và carbon monoxide đồng thời cải thiện năng lượng và tiết kiệm nhiên liệu” khi sử dụng phích cắm của E3.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply