in

LoveLove

Các triệu chứng hư hỏng của cảm biến oxy

Các dấu hiệu phổ biến của cảm biến oxy động cơ ô tô bị lỗi bao gồm đèn check động cơ bật sáng, tiêu hao nhiều nhiên liệu và chạy không tải thô.

Cảm biến oxy trong xe của bạn đo mức oxy trong khí thải ra khỏi động cơ. Thông tin này được sử dụng bởi ECU động cơ để xác định tỷ lệ không khí và nhiên liệu chính xác cho động cơ của bạn trong thời gian thực. Cảm biến được đặt trong hệ thống xả và cho phép phun nhiên liệu và thời điểm đánh lửa hoạt động hiệu quả, hỗ trợ kiểm soát khí thải. Cảm biến oxy truyền dữ liệu đến PCM, xác định lượng oxy, từ đó đưa ra các tính toán chính xác để duy trì tỷ lệ không khí tối ưu cho nhiên liệu cho động cơ của bạn. Một cảm biến oxy hư hỏng sẽ có tác động tiêu cực đến khí thải môi trường và hiệu suất động cơ, vì vậy có 3 điều cần chú ý trước khi cảm biến oxy của bạn hoàn toàn hư hỏng.

1. Đèn Check Engine bật sáng

Tuyến phòng thủ đầu tiên là đèn Check Engine (Đèn kiểm tra động cơ). Đèn Check Engine sẽ sáng nếu cảm biến oxy hư hỏng. Ngay khi đèn này bật sáng, hãy liên hệ với kỹ thuật viên ô tô chuyên nghiệp để kiểm tra đèn Check Engine. Đèn này có thể bật sáng vì nhiều lý do khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét bởi một chuyên gia có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân chính xác. Nếu xe bạn đã chạy được nhiều km, rất có thể nó có một cảm biến oxy xấu cần thay thế.

2. Tiêu hao nhiên liệu và có mùi trứng thối

Nếu cảm biến oxy bị hỏng, hệ thống cung cấp nhiên liệu và đốt nhiên liệu sẽ bị ảnh hưởng. Nếu một cảm biến oxy hư hỏng làm phá vỡ hỗn hợp tỷ lệ không khí với nhiên liệu, hoặc quá nhiều nhiên liệu được bơm vào động cơ, khiến việc tiêu hao nhiên liệu tăng. Nhiên liệu dư thừa này trong động cơ có thể tạo ra mùi trứng lưu huỳnh, thối và thậm chí có thể tạo ra khói đen từ khí thải. Nếu bạn đổ đầy bình xăng của bạn thường xuyên hơn, hãy ghi lại số lượng gallon bạn nạp vào và mức độ thường xuyên. Nếu nó nhiều hơn bình thường, hãy nhờ thợ máy chuyên nghiệp kiểm tra cảm biến oxy của bạn.

3. Động cơ chạy không tải thô và bỏ máy

Vì cảm biến oxy của bạn đang bị hỏng, bạn có thể nhận thấy chiếc xe của mình đang chạy không tải rất thô, bỏ máy hoặc chạy không đều trong khi chạy không tải. Bạn cũng có thể quan sát các vấn đề hiệu suất động cơ khác, chẳng hạn như mất công suất, chạy ngập ngừng hoặc bị đình trệ. Vì đầu ra cảm biến oxy giúp kiểm soát thời điểm đánh lửa của động cơ, khoảng thời gian đốt cháy và tỷ lệ không khí với nhiên liệu, một cảm biến hư hỏng có thể phá vỡ các chức năng động cơ này, gây ra tình trạng động cơ thô hoặc không đều và các vấn đề khác liên quan đến động cơ.

Khi nào cần thay cảm biến oxy

Nếu xe của bạn đã được sản xuất trong vòng 15 năm trở lại đây, bộ cảm biến oxy nên được thay thế mỗi 100.000 đến 150.000 km. Cảm biến này bị hao mòn và sẽ cần thay thế theo thời gian. Thay thế một cảm biến oxy hư hỏng sẽ làm giảm mức phát thải mà chiếc xe của bạn đưa vào khí quyển trong khi giữ cho động cơ của bạn chạy trơn tru và đúng cách. Ngay khi bạn nhận thấy Đèn kiểm tra động cơ của bạn sáng lên, tiêu hao nhiên liệu hơn hoặc động cơ chạy không đều, hãy liên hệ ngay với kỹ thuật viên để kiểm tra và thay thế. Điều này sẽ đảm bảo chiếc xe của bạn chạy trơn tru, hiệu quả và sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply