in

Cách khắc phục sự cố ô tô bị rung khi chuyển hướng

Nếu vô lăng ô tô của bạn bị rung hoặc rùng mình khi rẽ, đó có thể là lốp xe, trợ lực lái hoặc van điều tiết (ổn định lái) có vấn đề.

Chiếc xe của bạn có vẻ ổn khi đang chạy trên đường thẳng, nhưng việc chuyển hướng thì lại không còn suôn sẻ như trước. Có thể bạn nhận thấy điều gì đó khi đỗ xe song song hoặc có thể nó xuất hiện khi bạn đang di chuyển quanh một đoạn đường cong, và điều đó thật đáng kinh ngạc và khiến bạn tự hỏi liệu chiếc xe của mình có an toàn khi lái hay không hay nó sẽ đi thẳng vào một đoạn đường tiếp tuyến của khúc cua một ngày nào đó.

Vâng, điều này rất đáng để lo lắng. Khi xe bạn đang rẽ, các bộ phận phía trước và lốp xe chịu nhiều áp lực hơn so với khi bạn lái xe thẳng. Vì vậy, nếu chiếc xe chuyển hướng không trơn tru, thì chắc chắn có một cái gì đó không còn làm tốt nhiệm vụ của nó. Bạn cần tìm ra điều gì đó sai và sửa chữa nó càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán ô tô bị rung lắc khi rẽ

Xem thêm: Hướng dẫn chẩn đoán vô lăng rung lắc

Dụng cụ cần thiết:

  • Kích nâng và giá đỡ
  • Đèn
  • Kính bảo vệ
  • Đồng hồ đo áp suất lốp

Bước 1: Kiểm tra trực quan lốp xe của bạn. Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy đi xung quanh xe và xem xét kỹ các lốp xe. Có thể có một chỗ phồng hoặc khuyết tật rõ ràng ở một trong các lốp và nó có thể đang có nguy cơ nổ tung.

Hãy ngồi thấp xuống và nhìn vào bên trong lốp xe. Trong khi kiểm tra, bạn hãy tiến hành kiểm tra áp suất lốp. Bạn có thể thấy điều gì đó rõ ràng ngay lập tức và có thể bước tiếp theo là bạn cần đến cửa hàng lốp xe. Nếu lốp xe của bạn không có vấn đề gì, hãy chuyển sang bước thứ 2.

Bước 2: Kiểm tra trợ lực lái. Bây giờ bạn đã chắc chắn rằng lốp xe của mình không có khuyết tật rõ ràng, đã đến lúc khắc phục sự cố nhỏ. Chúng ta sẽ xem xét các lốp xe sau.

Đôi khi trợ lực lái sẽ gây ra hiện tượng rung tay lái khi chịu tải trọng.

Quay vô lăng khi xe đứng yên, tìm kiếm cảm giác rùng mình mà bạn đã trải qua. Nếu vấn đề của bạn là ở tay lái trợ lực, nó sẽ xảy ra khi bạn đang dừng xe cũng như khi bạn đang chuyển động.

Nếu bạn nhận thấy cảm giác rùng mình hoặc nếu có âm thanh rên rỉ, hãy xác định vị trí bình chứa dầu trợ lực lái và đổ đầy dầu trợ lực. Nếu dầu trợ lực gần hết, việc đổ dầu có thể không làm cho vấn đề biến mất ngay lập tức, bạn có thể phải quay vòng lái qua lại một vài lần trước khi nó bắt đầu hoạt động bình thường trở lại.

Nếu mực dầu trợ lực đủ thấp để gây ra sự cố, thì chắc chắn là có một chỗ rò rỉ nào đó trong hệ thống cần được khắc phục. Dầu rò rỉ có thể làm hỏng các bộ phận khác cũng như có thể nguy cơ gây cháy nổ.

Bước 3: Chạy xe tốc độ thấp. Nếu bạn xác định rằng mình chỉ gặp sự cố khi xe đang chuyển động, hãy mang xe ra ngoài và thực hiện một vài bài kiểm tra. Một bãi đậu xe trống lớn có thể hữu ích.

Lưu ý các kiểu triệu chứng. Rung lắc có xảy ra ở tốc độ chậm (đỗ xe) không? Có tiếng ồn nào liên quan đến nó không? Nếu đúng như vậy, bạn có thể đang gặp sự cố với khớp CV (khớp vận tốc không đổi).

Bước 4: Chuyển hướng ở tốc độ cao hơn. Nếu dấu hiệu của bạn không xuất hiện ở tốc độ chậm, hãy đưa xe ra ngoài đường cao tốc và tìm một số ngã rẽ dài, cả bên phải và bên trái, mà bạn có thể thực hiện ở tốc độ đủ để tạo ra một chút lực bên.

Nếu sự rùng mình, rung lắc rõ ràng hơn khi rẽ trái, nó có liên quan đến vấn đề ở phía trước bên phải. Nếu sự rùng mình rõ ràng hơn trong những lần rẽ phải, vấn đề liên quan đến phía trước bên trái. Sự cố có thể tồn tại ở lốp xe, thanh giằng hoặc các bộ phận liên kết lái khác.

Bước 5: Kiểm tra phía trước xe. Đảm bảo xe đang ở trạng thái đỗ, cần số ở Park, hoặc ở số 0 nếu là xe số tay, cài phanh và đặt chặn bánh xe ở bánh sau. Nâng phía trước xe bằng kích và đặt giá đỡ chắc chắn. Hãy chắc chắn việc nâng xe và đỡ xe đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi bạn làm gì đó dưới gầm xe.

Khi các bánh xe nâng khỏi mặt đất, bạn có thể kiểm tra lại bánh xe. Quay các bánh trước và quan sát xem chúng có quay đúng không hoặc nếu có chuyển động gợn sóng cho thấy mâm xe bị cong hoặc lốp bị vênh hay không. Kiểm tra lốp xe xem có bị sờn hay mòn không Nhờ một người bạn lắc nhẹ vô lăng qua lại trong khi bạn tìm kiếm bất kỳ chuyển động tự do nào trong thanh giằng hoặc các bộ phận khác. Bất cứ thứ gì cho thấy sự lỏng lẻo rõ ràng đều phải được thay thế.

Bước 6: Kiểm tra bộ giảm chấn lái. Một số xe ô tô sử dụng bộ giảm chấn thủy lực để hấp thụ chấn động và rung động khi lái. Nó trông giống như một bộ giảm xóc ống lồng đặt trên mặt của nó. Kiểm tra xem nó có bị rò rỉ hay không và có được gắn chặt các liên kết không.

Bạn có thể kiểm tra hoạt động của nó bằng cách mở khóa một đầu và nén và kéo dài nó ra. Bạn sẽ cảm thấy sự kháng cự nhất quán thông qua phạm vi di chuyển của nó. Nếu có bất kỳ điểm “chết” nào trong quá trình hoạt động của nó, bộ giảm chấn lái nên được thay thế.

Việc kiểm tra và khắc phục các vấn đề rung lắc xe khi chuyển hướng có thể dễ dàng ở một vài vấn đề đơn giản như lốp xe. Nhưng có một số vấn đề phức tạp phát sinh, bạn có thể phải cần đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Hãy gọi cho một kỹ thuật viên hoặc đem xe đến xưởng dịch vụ nếu bạn không thể hoàn thành công việc này.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply