in

Độ xe – Tìm hiểu việc Hạ thấp hệ thống treo ô tô

Một trong những sửa đổi – độ ô tô phổ biến nhất được thực hiện ngày nay là hạ thấp hệ thống treo của xe. Hệ thống treo của xe thường được hạ thấp để tăng sức hấp dẫn trực quan của xe và để tăng hiệu suất xử lý có thể mang lại.

Nhiều người thích thay đổi chiếc xe của mình vì mục đích làm đẹp hơn, nâng cao hiệu suất hơn, tăng cường khí động học,… Trong đó, việc hạ thấp hệ thống treo là một lựa chọn khá phổ biến. Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện công việc này, bạn nên xem xét ưu và nhược điểm mà nó mang lại.

1. Ưu điểm và Nhược điểm của việc hạ thấp hệ thống treo

Ưu điểm:

  • Khí động học tốt hơn. Khi hệ thống treo được hạ thấp, điều này khiến gầm xe thấp hơn, sẽ có ít không khí đi bên dưới xe hơn và điều này có thể làm cho lực cản của gió trên ô tô thấp hơn. Đó là lý do tại sao một số mẫu xe thể thao sẽ luôn thấp hơn các xe thông dụng.
  • Cải thiện độ bám đường và khả năng xử lý. Nói chung, khi xe thấp hơn sẽ có thể tăng độ bám của lốp trên đường và cải thiện khả năng xử lý. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì trong một số trường hợp, nó có thể gây ra tác dụng ngược lại.
  • Giảm rủi ro cuộn lật xe. Khi trọng tâm của xe cao làm cho xe có nguy cơ lật, hầu hết mọi phương tiện đều có lợi khi hạ thấp. Xe càng cao thì càng dễ bị lật, đặc biệt khi chuyển hướng.
  • Tiện nghi, thoải mái hơn. Một số tài xế cho biết rằng họ cảm thấy tốt hơn với hệ thống treo thấp hơn. Độ cứng bổ sung có thể được mong muốn trong hệ thống treo và đây là một trong những đặc quyền mà một số người lái xe đề cập sau khi hạ hệ thống treo của họ.
  • Tăng sức hấp dẫn thị giác. Không thể phủ nhận những chiếc xe được hạ thấp có thể trông tuyệt vời. Nó tạo thêm sức hấp dẫn trực quan cho chiếc xe của bạn.

Nhược điểm:

  • Tăng chạm đáy xe. Một trong những vấn đề phổ biến nhất với hệ thống treo bị hạ thấp là chiếc xe có thể dễ dàng lao xuống đường hơn khi nó nảy lên. Gờ giảm tốc cũng có thể gây ra vấn đề. Việc tiếp xúc với mặt đường có thể khiến các bộ phận bên dưới xe bị hư hỏng nghiêm trọng. Hệ thống ống xả và cac te dầu đặc biệt dễ bị tổn thương.
  • Lốp mòn không đều. Trong một số trường hợp, hệ thống treo thấp hơn có thể khiến lốp mòn không đều, hoặc gây ra các kiểu mòn quá lớn. Lái xe nên chú ý đến hậu quả này khi thay đổi hệ thống treo của họ theo bất kỳ cách nào.
  • Xung đột tiềm ẩn với các bộ phận khác. Hệ quả còn nguy hiểm hơn của việc hạ thấp hệ thống treo xảy ra khi các phần tử của hệ thống treo tiếp xúc với hệ thống xe khác. Hệ thống treo thấp có thể mắc vào thiết bị chống bó cứng phanh, thanh ổn định hoặc thậm chí với thành bên của lốp xe. Hệ thống treo được thiết lập không chính xác thực sự có thể nghiến lốp, gây ra một số rủi ro tiềm ẩn nghiêm trọng.
  • Vấn đề nâng và kéo xe. Đối với những người thích sử dụng kích nâng bằng tay để nâng xe lên bảo dưỡng định kỳ, việc hạ thấp hệ thống treo có thể khiến một công việc đơn giản trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Hãy suy nghĩ về nhu cầu tiếp cận của bạn trước khi dịch chuyển khung ô tô của bạn thấp hơn về phía mặt đất.

Tất cả những điều này là những cân nhắc quan trọng đối với những chủ xe ham mê độ xe muốn thay đổi hệ thống giảm xóc được lấy trực tiếp từ nhà máy. Các chuyên gia khuyên bạn nên trả thêm tiền cho các bộ giảm xóc chất lượng và các bộ phận khác, đồng thời tránh các hệ thống hậu mãi giá rẻ có thể gây hỏng hóc hoặc các rủi ro nghiêm trọng khác trên đường.

2. Các phương pháp hạ thấp hệ thống treo

2.1. Đối với nhíp lá

Lò xo lá hay nhíp lá bao gồm các tấm thép mỏng dài, hầu hết sử dụng trên các xe treo phụ thuộc. Phương pháp hạ thấp ở đây là loại bỏ, 1 hoặc một số lá nhíp để có chiều cao mong muốn, hoặc đảo ngược thiết lập bằng cách đặt trục bánh xe nằm trên cụm nhíp lá (kiểu như nhíp đang đỡ trục bánh xe).

Thêm khối chèn vào để hạ thấp thêm nếu bạn cần một lượng lớn hạ thấp.

2.2. Đối với lò xo cuộn (lò xo trụ)

Lò xo trụ là thành phần phổ biến trong hệ thống treo của các xe ô tô con hiện nay. Nó thường dành cho treo trước hoặc độc lập.

Đối với kiểu hệ thống treo sử dụng lò xo trụ, bạn có thể hạ thấp bằng cách cắt hoặc ép cho lò xo ngắn lại (cách này không khuyến nghị, vì khó có thể đảm bảo chính xác khi cắt trên các lò xo khác nhau); cách thứ 2 là thay thế bộ lò xo trụ ngắn hơn.

2.3. Thay lò xo bằng khí nén

Một giải pháp tối ưu khác là thay bộ lò xo giảm chấn sang bộ khí. Các module giảm sóc khí này thường là có thể điều chỉnh độ cao. Bạn có thể mua ở các cửa hàng phụ tùng ô tô.

2.4. Thay lò xo bằng hệ thống xilanh thủy lực

Giải pháp này có lẽ là tốn kém chi phí nhất, vì giá thành của bộ xilanh thủy lực cũng như phải thêm hệ thống pin (ắc quy) để vận hành bơm và xilanh.

2.5. Đối với hệ thống treo kiểu thanh xoắn

Bạn có thể hạ thấp thanh xoắn bằng khóa thanh xoắn, điều này sẽ làm cho gầm xe của bạn hạ thấp hơn.

3. Những điều cần biết trước khi bạn quyết định điều chỉnh hệ thống treo

3.1. Nếu mục đích là hiệu suất cao hơn, thì bạn có thể cần giảm chiều cao ít hơn nhiều so với bạn nghĩ. Bạn rất dễ bỏ sót điểm đánh dấu và thực sự khiến hệ thống treo của bạn trở nên tồi tệ hơn. Để đảm bảo rằng các bộ phận như thanh chống và lò xo có thể thực hiện công việc giữ cho lốp xe ở góc vuông, hãy nhờ chuyên gia trợ giúp.

3.2. Không cắt góc giảm chấn, thanh chống hoặc các thành phần khác. Bạn đang thực hiện những thay đổi đối với cấu trúc và sự cân bằng của xe. Bạn chắc chắn sẽ không muốn mạo hiểm với các bộ phận bị hỏng.

3.3. Nếu bạn sửa đổi phương tiện của mình theo những cách không hợp pháp về đường bộ, công ty bảo hiểm của bạn có thể không trả tiền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Hãy liên hệ với với đại lý của bạn trước khi bạn tùy chỉnh bất cứ thứ gì trên xe và hỏi xem phí bảo hiểm của bạn sẽ tăng lên hay các điều khoản chính sách thay đổi.

3.4. Việc lắp đặt các thiết lập lốp xe hậu mãi mạnh mẽ hơn hoặc thay đổi hệ thống treo có thể dẫn đến các vấn đề về lái, hệ thống treo hoặc hệ thống truyền động sẽ không được bảo hành xe của bạn. Kiểm tra xem liệu các sửa đổi bạn đang lên kế hoạch có dẫn đến các yêu cầu bảo hành bị từ chối hay không TRƯỚC khi lắp đặt.

3.5. Căn chỉnh sau khi bạn hạ thấp gầm xe để đảm bảo khả năng xử lý tốt nhất và tuổi thọ của lốp.

3.6. Sau khi hạ thấp, có thể hệ thống treo sẽ cứng hơn nhiều, xe của bạn có thể lái hơi khác một chút và cũng sẽ không hấp thụ các cú sốc trên đường tốt. Phanh gấp đột ngột hoặc rẽ gấp trên đường gập ghềnh có thể gây mất lực kéo.

Bất cứ khi nào bạn thay đổi hệ thống treo của xe, bạn cần đảm bảo rằng việc đó không tạo ra một thiết lập không an toàn hoặc sẽ gây ra sự cố với các chức năng khác của xe. Giống như với nhiều tùy chỉnh hậu mãi (độ xe), đó là việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa an toàn, hiệu suất, ngoại hình, chi phí và khả năng lái. Hãy liên hệ với các xưởng độ xe, các đại lý của hãng để được tư vấn trước khi quyết định nhé.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply