in

Cách thắt chặt bu-lông bộ càng phanh (Caliper) phanh trong 5 bước

Một nguyên nhân hàng đầu gây ra lỗi hệ thống phanh là do bu lông caliper phanh bị hỏng. Vấn đề là – trong hầu hết các trường hợp, nó bị lỗi do lỗi của con người. Mặc dù thay thế má phanh là một công việc khá đơn giản, nhưng vấn đề xảy ra khi các thợ máy không dành thời gian để siết chính xác các bu lông caliper phanh. Để giúp bạn tránh thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra đối với xe hoặc tai nạn gây hại cho bạn hoặc người khác, đây là hướng dẫn đơn giản về cách siết bu-lông caliper phanh trong 5 bước.

Bước 1: Tháo chính xác các bu lông caliper phanh

Cũng giống như bất kỳ kiểu then cài nào khác, bu lông kẹp phanh hoạt động tốt nhất khi chúng được tháo ra và lắp đặt đúng cách. Do vị trí của chúng và có xu hướng bị ăn mòn bởi các mảnh vụn, bụi bẩn, bu lông caliper phanh có thể trở nên gỉ và khá khó để tháo ra. Vì vậy, để giảm khả năng thiệt hại, tháo các bu lông một cách chính xác là bước đầu tiên quan trọng. Dưới đây là 3 mẹo cơ bản, nhưng luôn tham khảo hướng dẫn sử dụng dịch vụ xe của bạn để biết các bước khuyến nghị của nhà sản xuất vì không phải tất cả các caliper phanh đều được làm từ cùng một vật liệu.

  1. Sử dụng chất lỏng thẩm thấu (VD: RP7) chất lượng cao để hấp thụ rỉ sét trên bu lông.
  2. Để bu-lông ngâm trong chất lỏng này ít nhất năm phút trước khi thử tháo ra.
  3. Hãy chắc chắn việc tháo đúng hướng các bu lông.

Bước 2: Kiểm tra các bu lông và lỗ bu lông trên trục chính

Khi bu lông caliper của bạn đã được gỡ ra và bạn đã tháo tất cả các bộ phận phanh cần thay thế, bước tiếp theo trước khi cài đặt các bộ phận mới là kiểm tra tình trạng của bu lông caliper và các lỗ bu lông nằm trên trục chính. Có một cách rất đơn giản để kiểm tra tình trạng của từng loại. Nếu bạn tháo bu-lông và nó bị rỉ sét – hãy ném nó đi và thay thế bằng một cái mới. Tuy nhiên, nếu bạn có thể làm sạch bu-lông bằng bàn chải thép hoặc giấy nhám nhẹ, nó có thể được tái sử dụng. Điều quan trọng là để xem nó phù hợp như thế nào bên trong lỗ bu lông nằm trên trục chính.

Hãy thử vặn bu lông vào lỗ bu lông bằng tay không, nếu việc vặn trở nên dễ dàng thì mọi thứ vẫn tốt. Khi bạn thấy rằng điều này không thể, bạn cần thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 3: Làm sạch hoặc taro lại ren cho lỗ bu lông

Trường hợp bu lông và lỗ bu lông của bạn bị bẩn, bạn cần một dụng cụ làm sạch để làm sạch các ren.

Với trường hợp hỏng ren, nếu là bu lông thì bạn nên thay mới, trường hợp hỏng lỗ bu lông thì bạn sử dụng taro để taro lại ren.

Bước 4: Lắp đặt các bộ phận mới

Sau khi bạn xác minh rằng bu lông càng phanh và lỗ bu lông trên trục chính đang hoạt động tốt, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng dịch vụ xe của bạn và lắp đặt chính xác tất cả các bộ phận thay thế trong quy trình và thứ tự lắp đặt chính xác. Khi đến lúc lắp đặt bộ càng phanh, hãy đảm bảo bạn làm theo 2 bước quan trọng sau:

  1. Hãy chắc chắn rằng các ren đều có một lớp khóa ren. Hầu hết các bu lông càng phanh thay thế (đặc biệt là các bộ phận của nhà sản xuất thiết bị gốc) sẽ có một lớp khóa ren mỏng đã được áp dụng cho bu lông. Nếu không, bạn có thể sử dụng keo khóa ren để bôi vào trước khi lắp đặt.
  2. Từ từ đưa bu lông càng phanh vào lỗ bu lông. Không sử dụng các công cụ như súng bắn cho công việc này.

Bước 5: Sử dụng tay cân lực siết đúng mô-men xoắn khuyến nghị để siết chặt bu lông kẹp phanh

Mỗi xe đều có quy định về lực siết riêng đối với Caliper phanh. Do đó bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng cho chủ sở hữu xe để xác định mô men siết chặt cho bu lông càng phanh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tại các cửa hàng dịch vụ chính hãng để đảm bảo lực siết là tiêu chuẩn đúng cho xe của bạn.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply