in

Hướng dẫn kiểm tra cuộn dây đánh lửa (bô bin đánh lửa) trên xe của bạn

Cuộn dây đánh lửa là một thành phần quan trọng của hệ thống quản lý động cơ hiện đại ngày nay. Tất cả các xe ô tô động cơ xăng đều sử dụng cuộn dây đánh lửa để cung cấp tia lửa cho bugi động cơ. Cuộn dây đánh lửa là một cuộn cảm ứng là một phần của hệ thống đánh lửa thứ cấp của xe. Nó sử dụng cảm ứng điện từ để chuyển đổi dòng điện 12V thành vài nghìn Volt cần thiết tạo ra tia lửa đủ mạnh để bắn qua khe hở bugi.

Tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất, một số xe sẽ sử dụng một hoặc hai cuộn dây đánh lửa chịu trách nhiệm cho việc phân phối nhiều bugi, đôi khi thông qua cáp đánh lửa điện trở thấp. Các thiết kế hiện đại khác sẽ sử dụng một cuộn dây đánh lửa cho mỗi bugi riêng lẻ, được bắt ngay trên bugi.

Mặc dù mục đích và hoạt động của cuộn dây đánh lửa là tương đối đơn giản và thụ động, nhưng thực tế chúng là một thành phần quan trọng để vận hành động cơ hiệu quả – và trục trặc của chúng có thể gây ra đủ loại vấn đề. Một cuộn dây đánh lửa hoạt động kém có thể xuất hiện theo nhiều cách, từ việc giảm đáng kể công suất và tiết kiệm nhiên liệu cho đến bỏ máy lầm nghiêm trọng đôi khi có thể khiến chiếc xe không thể hoạt động. Do vị trí của chúng (thường nằm ngay trên động cơ), cuộn dây đánh lửa phải chịu các điều kiện khắc nghiệt của nhiệt độ cao và độ rung từ hoạt động của động cơ.

Theo thời gian, chúng có thể cháy hỏng hoặc phát triển điện trở tăng có thể dẫn đến sai lệch hoặc tia lửa yếu, kém hiệu quả đánh lửa sẽ cản trở hiệu suất. Trong hướng dẫn từng bước dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách kiểm tra xem cuộn dây đánh lửa là tốt hay xấu bằng cách kiểm tra điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

Kiểm tra cuộn dây đánh lửa trong 7 bước

Dụng cụ:

  • Bộ dụng cụ cầm tay cơ bản (để tháo cuộn dây đánh lửa) như kính bảo hộ và kìm cách điện.
  • Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chủ sở hữu.
  • Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

Bước 1: Khảo sát các thông số kỹ thuật. Tìm hiểu xem các điện trở chính xác của cuộn dây đánh lửa như thế nào đối với chiếc xe của bạn.

Các thông số kỹ thuật này thường có thể được tìm thấy trong hướng dẫn sử dụng dịch vụ của nhà máy cho xe và thường được chỉ định là một phạm vi, được đo bằng cách oh ohms (ký hiệu: Ω).

Bước 2: Xác định vị trí cuộn dây đánh lửa trên xe của bạn. Chúng thường được đặt ngay trên động cơ, được bắt vít trực tiếp vào bugi hoặc được gắn từ xa ở đâu đó trên đỉnh động cơ.

Nếu cần, hãy tháo bất kỳ vỏ nhựa nào có thể che các cuộn dây đánh lửa.

Bước 3: Ngắt kết nối cho cuộn dây đánh lửa. Tháo các dây điện kết nối, sau đó sử dụng dụng cụ cầm tay để tháo cuộn đánh lửa.

Bước 4: Kiểm tra mạch đánh lửa sơ cấp cuộn dây đánh lửa. Cuộn dây đánh lửa có hai mạch cần được kiểm tra: mạch đánh lửa sơ cấp và thứ cấp.

Kết nối các cực của đồng hồ vạn năng của bạn với các cực dương và cực âm của cuộn dây đánh lửa. Trên một số cuộn dây, các cực này sẽ được đánh dấu rõ ràng âm và dương; những loại khác chỉ đơn giản là có hai chân cực.

Hầu hết các cuộn dây đánh lửa sẽ có điện trở sơ cấp rơi vào khoảng 0,4 đến 2 ohms; tuy nhiên, hãy tham khảo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất để đọc chính xác. Nếu số đọc bằng 0 được hiển thị, điều đó biểu thị rằng cuộn dây đánh lửa đã bị chập bên trong các cuộn dây sơ cấp và cần phải được thay thế. Trường hợp giá trị quá lớn hoặc vô cùng thì cho thấy rằng có thể cuộn sơ cấp đang hở mạch, điều này cũng cho thấy cần phải thay thế cuộn dây.

Bước 5: Kiểm tra mạch thứ cấp của cuộn dây đánh lửa. Kết nối đồng hồ vạn năng của bạn với cực dương của cuộn dây của bạn và với cực đầu ra cao áp đi đến bugi.

Hầu hết các cuộn dây đánh lửa nên có điện trở thứ cấp rơi vào khoảng 6.000 đến 10.000 ohms; tuy nhiên, tham khảo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất cho phạm vi chính xác. Nếu số đọc bằng 0 được hiển thị, điều đó biểu thị rằng cuộn dây bị ngắn mạch và cần được thay thế, trong khi số đọc quá mức trên biểu thị rằng cuộn dây đang hở và cũng cần phải được thay thế.

Bước 6: Lặp lại quy trình khi cần thiết. Thực hiện theo Bước 4 và Bước 5 để kiểm tra từng cuộn dây riêng lẻ nếu xe của bạn có nhiều hơn một cuộn dât. Đảm bảo rằng tất cả các cuộn dây đánh lửa đang hoạt động chính xác.

Bước 7: Lắp đặt lại các cuộn dây đánh lửa, sau khi thay kiểm tra và thế chúng. Khi tất cả các cuộn dây đánh lửa đã được kiểm tra, thay thế bất kỳ cuộn dây bị lỗi nào và lắp đặt lại các cuộn còn lại trên xe.

Đảm bảo kết nối lại tất cả các đầu nối điện và lắp đặt lại bất kỳ nắp động cơ hoặc các miếng trang trí khác được tháo ra trước đó.

Cuộn dây đánh lửa là một phần rất quan trọng của hệ thống đánh lửa và có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của động cơ khi không hoạt động chính xác. Một cuộn dây bị lỗi có thể gây ra tất cả các loại vấn đề và kiểm tra chúng sẽ đảm bảo rằng xe của bạn vẫn chạy trong tình trạng tốt nhất. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hoàn thành các bước để kiểm tra cuộn dây đánh lửa của mình, hãy nhớ liên hệ với kỹ thuật viên có trình độ để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply