in

Dấu hiệu phổ biến của bộ lọc khí bẩn

Bộ lọc không khí có tác dụng làm sạch không khí vào động cơ. Dấu hiệu của bộ lọc không khí bẩn bao gồm động cơ bỏ máy, tiếng ồn bất thường và giảm tiết kiệm nhiên liệu.

Động cơ đốt trong kết hợp không khí và xăng trong buồng đốt để tạo ra năng lượng cung cấp cho xe hoạt động. Dòng không khí này đến động cơ thông qua bộ lọc không khí tác động để tránh các mảnh vụn, bụi bẩn, bọ và các chất gây ô nhiễm khác có thể làm hỏng động cơ. Đồng thời, bộ lọc không khí phải cho phép đủ không khí đến động cơ để nó có thể hoạt động hiệu quả. Theo thời gian, bộ lọc không khí có thể bị bẩn và tắc nghẽn, và việc thiếu không khí có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của chiếc xe của bạn.

Khi nào cần thay bộ lọc khí động cơ:

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô khuyên bạn nên thay đổi bộ lọc không khí mỗi 15.000 km đến 25.000 km, hoặc mỗi 12 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn thường lái xe ở những nơi có bụi hoặc nông thôn, thì bạn có thể sẽ phải thay thế nó nhiều hơn, chẳng hạn như mỗi 10.000 km. Lái xe ở những khu vực đông người, nơi có lưu lượng giao thông lớn sẽ khiến bạn phải dừng lại và khởi động thường xuyên hơn và điều này cũng yêu cầu bạn thay bộ lọc khí thường xuyên hơn. Lưu ý là hầu hết các phương tiện cũng có bộ lọc không khí trong cabin được sử dụng để làm sạch không khí vào bên trong xe, nhưng nó có lịch bảo dưỡng khác với bộ lọc khí động cơ.

Nếu bạn không thay thế bộ lọc không khí trong các khoảng thời gian được đề xuất, bạn có thể sẽ nhận thấy các dấu hiệu khác nhau về việc cần thay thế.

8 dấu hiệu cho thấy bộ lọc khí động cơ xe của bạn cần thay thế

1. Giảm tiết kiệm nhiên liệu. Động cơ của bạn bù lượng oxy thấp hơn bằng cách tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn để tạo ra đủ năng lượng. Do đó, nếu bạn nhận thấy số km nhiên liệu của bạn hạ thấp, nó có thể chỉ ra rằng bộ lọc khí cần thay thế. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những chiếc xe chế hòa khí, hầu hết được chế tạo trước năm 1980. Bộ chế hòa khí trộn không khí và nhiên liệu ở tỷ lệ lý tưởng cho động cơ đốt trong. Những chiếc xe mới hơn với động cơ phun nhiên liệu sử dụng máy tính để tính toán lượng không khí đưa vào động cơ và điều chỉnh lưu lượng nhiên liệu phù hợp. Do đó, sự sạch sẽ của bộ lọc không khí trên những chiếc xe mới hơn không ảnh hưởng đáng kể đến việc tiết kiệm nhiên liệu.

2. Động cơ bỏ máy (Misfire). Việc cung cấp không khí bị hạn chế từ bộ lọc không khí bẩn dẫn đến nhiên liệu không cháy thoát ra khỏi động cơ dưới dạng cặn bồ hóng. Các muội than này tích tụ trên bugi, do đó không thể cung cấp tia lửa cần thiết để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí. Bạn sẽ nhận thấy rằng động cơ không khởi động dễ dàng, bỏ máy hoặc giật mạnh.

3. Âm thanh động cơ bất thường. Trong trường hợp bình thường, khi xe của bạn đứng yên với động cơ được bật, bạn cảm nhận sự quay trơn tru của động cơ dưới dạng rung động tinh tế. Nếu bạn nhận thấy xe của bạn rung quá mức hoặc nghe thấy tiếng sặc hoặc tiếng ồn, thì thường là từ bộ lọc không khí bị tắc gây bẩn hoặc làm hỏng bugi.

4. Đèn Check động cơ bật sáng. Nhiều động cơ hiện đại hút khoảng 10.000 gallon không khí cho mỗi gallon nhiên liệu được đốt cháy trong chu kỳ đốt. Việc cung cấp không khí không đủ có thể dẫn đến các cặn carbon – sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy – tích tụ trong động cơ và bật sáng Check Engine Light. Nếu điều đó xảy ra, hãy nhờ một kỹ thuật viên kiểm tra bộ lọc không khí trong số các chẩn đoán khác. Đèn Check Engine có thể chiếu sáng vì nhiều lý do. Một kỹ thuật viên sẽ cần quét máy tính trên bo mạch để tìm mã sự cố được lưu trữ đã kích hoạt Check Engine Light cũng như nguồn gốc của sự cố.

5. Bộ lọc không khí xuất hiện bẩn. Một bộ lọc không khí sạch sẽ xuất hiện màu trắng hoặc màu trắng ám vàng, nhưng khi nó tích tụ bụi bẩn, nó sẽ trông có màu tối hơn. Tuy nhiên, rất thường xuyên, các lớp giấy lọc bên trong bộ lọc không khí có thể có bụi và mảnh vụn không nhìn thấy được ngay cả dưới ánh sáng mạnh. Điều này làm cho điều cần thiết là bạn phải nhờ thợ máy kiểm tra bộ lọc khí khi bạn mang xe đi bảo dưỡng. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về việc thay thế.

6. Giảm mã lực. Nếu xe của bạn không đáp ứng đầy đủ hoặc nếu bạn nhận thấy các chuyển động giật khi bạn nhấn chân ga, điều này có thể cho thấy động cơ của bạn không nhận được tất cả không khí cần thiết để thực hiện. Vì nó cải thiện luồng không khí, cho nên thay thế bộ lọc không khí của bạn có thể cải thiện khả năng tăng tốc hoặc mã lực lên tới 11%.

7. Khí xả có màu đen, khói thuốc hoặc ngọn lửa thoát ra khỏi ống xả. Việc cung cấp không đủ không khí có thể dẫn đến một số nhiên liệu không cháy hoàn toàn trong chu trình đốt. Nhiên liệu không cháy này sau đó thoát ra khỏi xe qua ống xả. Nếu bạn thấy khói đen bốc ra từ ống xả, hãy nhờ thợ máy thay thế hoặc vệ sinh bộ lọc khí. Bạn cũng có thể nghe thấy âm thanh bật lên hoặc nhìn thấy một ngọn lửa ở cuối ống xả do nhiệt trong hệ thống ống xả đốt cháy nhiên liệu còn sót lại gần ống xả. Đây là một tình trạng nguy hiểm tiềm tàng và cần được chẩn đoán ngay lập tức.

8. Mùi xăng khi khởi động xe. Nếu không có đủ oxy vào bộ chế hòa khí hoặc hệ thống phun nhiên liệu khi bạn khởi động xe, nhiên liệu không cháy hết sẽ thoát khỏi xe qua ống xả. Thay vì nhìn thấy khói hoặc lửa bốc ra từ ống xả, bạn sẽ ngửi thấy mùi xăng. Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng đây là thời điểm để thay thế bộ lọc không khí.

Thay thế bộ lọc không khí của bạn có lợi cho tuổi thọ xe và hiệu suất động cơ. Bộ lọc không khí động cơ ngăn chặn các mảnh vụn có hại làm hỏng các bộ phận quan trọng để giữ cho xe chạy trơn tru. Chúng góp phần vào việc lái xe hiệu quả bằng cách giúp duy trì tỷ lệ không khí-nhiên liệu phù hợp, ngăn chặn việc tiêu thụ xăng quá mức. Bộ lọc không khí bẩn khiến cho hệ thống không nhận được lượng không khí hoặc nhiên liệu phù hợp và khiến động cơ khó thực hiện vai trò của nó hơn. Có một bộ lọc không khí động cơ sạch và hoạt động đầy đủ là rất quan trọng để vận hành xe tối ưu.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply